Tác giả 'Nơi đảo xa' bị liệt nửa người

Nhạc sĩ Thế Song bên con trai - nhạc sĩ Thế Hiển.
Nhạc sĩ Thế Song bên con trai - nhạc sĩ Thế Hiển.
Bị tai biến lần 2, nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc nổi tiếng "Nơi đảo xa" yếu hẳn. Ông bị liệt nửa người, phải ăn bằng ống xông. Đó là chưa kể ông còn mang căn bệnh tiểu đường từ nhiều năm nay.

Nằm trên giường bệnh vẫn dành tình yêu cho âm nhạc


Tôi tới thăm nhạc sĩ Thế Song vào một buổi tối mùa hè oi nóng nhưng không thể trò chuyện riêng với ông vì nhạc sĩ vừa trải qua đợt tai biến mạch máu não lần hai. Lần tai biến này lại xảy ra vào dịp tình hình Biển Đông nóng bỏng hàng ngày và ca khúc "Nơi đảo xa" của ông lại được nhiều người tìm nghe.

Nhạc sĩ Thế Song bị liệt nửa người, phải ăn bằng ống xông, muốn thay đổi tư thế nằm hay ngồi dậy trong giây lát đều phải có người đỡ. Đó là chưa kể đến căn bệnh tiểu đường từ nhiều năm nay khiến cho việc hấp thụ thức ăn trong cơ thể ông không được tốt.

Nhạc sĩ Thế Hiển - con trai út cho biết ông mới được đưa từ viện 108 về nhà cách đây ít ngày. Từ hôm về đến giờ có rất nhiều bạn bè, người thân tới thăm hỏi. Dù không nói được nhưng trí nhớ của ông vẫn khá tốt nên hầu như vẫn nhận ra người quen và nghe hiểu được những câu chuyện mọi người nói với nhau.

Tại sao không để nhạc sĩ Thế Song trong viện tiếp tục chữa trị?, Rất chân thành, nhạc sĩ Thế Hiển nói: "Những bệnh nhân như bố tôi chỉ được bảo hiểm chi trả viện phí 20 ngày mỗi đợt trong mức độ cho phép. Tức là gia đình vẫn phải chi trả tiền ăn, những loại thuốc ngoài danh mục.

Đối với căn bệnh tai biến thì từ người trẻ hay lớn tuổi rất khó để biết diễn tiến của nó tới đâu và kéo dài bao lâu. Có lẽ ở Việt Nam chỉ đại gia mới chịu được việc cứ đằng thẳng trả 100% trong viện. Bố tôi mặc dù về nhà nhưng hàng ngày vẫn có bác sĩ tới theo dõi, một người giúp việc riêng và các con thay nhau chăm sóc''.

Cũng theo anh Hiển, mặc dù sức khỏe đã sa sút nhưng tình yêu của nhạc sĩ Thế Song dành cho âm nhạc rất nhiều. Khi ở bệnh viện thi thoảng ông vẫn ra hiệu cho các con mở nhạc để nghe còn kể từ khi về nhà hàng ngày vào mỗi buổi sáng, con trai cả của ông vẫn mở máy tính, bật những ca khúc của ông sáng tác hoặc những ca khúc cách mạng để gợi cho ông trí nhớ, đánh thức tiềm thức trong trí não.

Tác giả 'Nơi đảo xa' bị liệt nửa người ảnh 1 Nhạc sĩ Thế Song.
Ông lắng nghe những giai điệu đã quá đỗi quen thuộc với mình từ nhiều năm qua. Những lúc tỉnh táo ông tự mỉm cười một mình nhưng cũng có lúc những ký ức mong manh như dội về khiến vị nhạc sĩ già năm nay 82 tuổi không kiềm chế được sự xúc động.

Những sáng tác để đời gắn với biển đảo

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau nhưng điểm mạnh của ông vẫn là những ca khúc viết về biển và những người lính đang ngày đêm canh giữ đảo xa.

Bên cạnh Nơi đảo xa, ông còn có hàng chục ca khúc khác cùng đề tài, cũng không kém phần lay động như: Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng rũ, Em yêu mến anh bộ đội...

Ca khúc nổi tiếng "Nơi đảo xa" được nhạc sĩ Thế Song viết năm 1979 khi đi thực tế cùng các đồng nghiệp trong Đài tiếng nói Việt Nam. "Tôi được nghe kể rằng khi đó bố cùng nhạc sĩ Phạm Tịnh đi thực tế sáng tác ở Quảng Ninh. Khi ông cùng những chiến sĩ lính biên phòng đang trên đường tới Thán Phún thì gặp lệnh hoãn phải dừng lại ở thị xã Hòn Gai rồi quay về.

Quay lại đồn biên phòng, bố tôi gặp các anh chiến sĩ hải quân trạm 48 chuyên sửa chữa tàu biển. Trong buổi hội ngộ bên chén rượu nồng ấm, bố tôi được các chiến sĩ kể cho nghe rất nhiều câu chuyện, những khó khăn vất vả nơi đảo xa, cả nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, hay một cảm giác xao xuyến, thèm được ngắm một người con gái...

Rồi bất ngờ một chiến sĩ đùa vui: Chúng em là lính hải quân vất vả lắm, quanh năm chỉ đi chân đất, ăn sóng nằm gió... Mỗi chuyến đi ra đến đảo bằng tàu nhỏ, gian nan vô cùng, không nói hết được. Anh hãy viết về chúng em đi. Bố tôi bảo lúc ấy dẫu nhận lời nhưng không hình dung mình sẽ viết gì", nhạc sĩ Thế Hiển, con trai nhạc sĩ Thế Song kể lại.

Trên đường từ Quảng Ninh về Hà Nội ông đã hoàn thành lời một bài "Nơi đảo xa". Lời 2 nhạc sĩ Thế Song đã viết tại Hà Nội trong căn nhà riêng ở phố Hàng Bột (nay đổi tên là Tôn Đức Thắng).

"Nơi đảo xa" lần đầu được thể hiện bởi ca sĩ Tiến Thành. Ca khúc này sau đó cũng được  Trọng Tấn, Tùng Dương thể hiện rất thành công.

Tác giả 'Nơi đảo xa' bị liệt nửa người ảnh 2
Ca khúc mới nhất sáng tác sau tai biến lần 1

Theo nhạc sĩ Thế Hiển, ca khúc mới nhất mà bố anh nhạc sĩ Thế Song viết là sau năm 2008 khi đó vừa trải qua đợt tai biến lần 1, ca khúc mang tên "Tuổi hồng con gái" do ca sĩ Ngọc Hằng hát. Đây là ca khúc được viết với chất liệu âm nhạc khác hẳn với những sáng tác trước của nhạc sĩ Thế Song.

Là người con duy nhất nối nghiệp cha theo sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Thế Hiển bảo điều anh lĩnh hội được nhiều nhất từ bố mình đó là viết cái gì mà mình thấy dành tình cảm cho nó, thấy xã hội lưu tâm đến nó. Và khi viết hãy đặt tình cảm đó cao hơn mọi thứ xung quanh, thậm chí trên cả vật chất.

"Khi còn khỏe và nói được bố luôn nhắc tôi phải viết nhiều, thích gì viết đó để tích lũy vốn. Có thể viết một ca khúc chưa hay nhưng viết 10 ca khúc sẽ có bài nghe được và quan trọng là tác phẩm mang tên mình. Là người con tôi không chỉ tự hào về kho nhạc đồ sộ mà còn kính trọng ông vì sự hiền lành, đạo đức, khiêm tốn" - nhạc sĩ Thế Hiển chia sẻ.

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933, trong một gia đình đông anh em. Ông suýt là con út (tên ông thể hiện quyết tâm của cha mẹ ''thế là xong") nhưng sau đó, gia đình ông lại đón thêm thành viên mới. Đó chính là nhạc sĩ Văn Dung tác giả của Những bông hoa trong vườn Bác, Đường Trường Sơn xe anh qua... Nhạc sĩ Thế Song có bốn người con, con út của ông cũng nối nghiệp cha.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.