Tác giả ‘Giết con chim nhại’ xuất bản sách mới sau 55 năm

TPO - Tiểu thuyết gia đoạt giải Pulitzer - Harper Lee vừa công bố hôm thứ Ba, 3/2 rằng vào tháng 7, bà sẽ phát hành cuốn sách “Go Set a Watchman”, một cuốn tiểu thuyết có liên quan vô cùng mật thiết với “To Kill a Mockingbird”.

Kể từ khi cuốn tiểu thuyết “To Kill a Mockingbird” (“Giết con chim nhại”) ra đời năm 1960 đến nay, trong suốt 55 năm ròng rã, các nhà phê bình và độc giả luôn đặt câu hỏi tại sao nữ văn sĩ Nelle Harper Lee lại không xuất bản phần tiếp theo của cuốn sách nổi tiếng này. Đồng thời bà cũng không phát hành thêm bất cứ một cuốn sách nào.

Tác giả ‘Giết con chim nhại’ xuất bản sách mới sau 55 năm ảnh 1

"To Kill a Mockingbird" là cuốn tiểu thuyết đầu tiên và cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại của Harper Lee. Cuốn sách đã được tái bản rất nhiều lần và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Và để giải đáp cho câu hỏi đó, mới đây nhà văn ẩn dật đoạt giải Pulitzer – Harper Lee đã bất ngờ công bố rằng vào tháng 7 bà sẽ ra mắt cuốn “Go Set a Watchman”, một cuốn tiểu thuyết có liên quan mật thiết với kiệt tác “To Kill a Mockingbird”.

Thậm chí, dựa trên những gì Harper Lee công bố, nhiều người còn cho rằng cuốn sách mới này cũng đã được viết ngay trong những năm 50 của thế kỉ 20, nhưng sau đó rơi vào quên lãng.

Khi bắt đầu đến với với nghiệp cầm bút, Harper Lee đã viết “Go Set a Watchman”, nói về một phụ nữ có tên Scout, trở về nhà ở Maycomb, Ala. để thăm người cha của mình, Atticus.

Tuy nhiên, sau khi đọc bản thảo, biên tập viên của Harper Lee đã yêu cầu bà viết lại câu chuyện theo hướng đi sâu vào cuộc đời của Scout từ khi còn là một đứa trẻ. “Tôi là một cây bút mới,” Lee nói, “vì vậy tôi đã làm đúng như những gì được yêu cầu”.

Kết quả là cuốn tiểu thuyết “To Kill a Mocking Bird” ra đời và bán được hơn 40 triệu bản trên toàn thế giới kể từ năm 1960 đến nay. Và bản thảo “Go Set a Watchman” bị vùi trong lớp bụi mà ngay bản thân Harper Lee cũng không còn nhớ đến sự tồn tại của nó

Tác giả ‘Giết con chim nhại’ xuất bản sách mới sau 55 năm ảnh 2

Harper Lee là một nữ văn sĩ rất kín tiếng và có đời sống ẩn dật sau khi cuốn sách "To Kill a Mockingbird" xuất bản.

Harper Lee cho biết: “Tôi đã không nhận ra mình vẫn còn giữ cuốn bản thảo đó, vì vậy tôi đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi người bạn thân yêu của tôi - luật sư Tonja Carter phát hiện ra nó. Sau nhiều suy nghĩ và do dự, tôi chia sẻ nó với một số ít người mà tôi tin tưởng và rất vui khi biết họ cho rằng nó xứng đáng được công bố.”

Nhà xuất bản HarperCollins, đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản “Go Set a Watchman” cho biết họ sẽ phát hành cuốn sách này vào ngày 14/7 với số lượng 2 triệu bản.

Đồng thời, Jonathan Burnham – đại diện nhà xuất bản HarperCollins cũng đã ngay lập tức phủ nhận tin đồn cho rằng với tình trạng sức khỏe tồi tệ như hiện nay, Harper Lee không thể kiểm soát quá trình biên tập “Go Set A Watchman”.“Người hâm mộ Harper Lee chắc chắn sẽ nhận ra giọng văn riêng của bà”, Jonathan Burnham cho biết.

Tác giả ‘Giết con chim nhại’ xuất bản sách mới sau 55 năm ảnh 3

Tác giả Harper Lee nay đã 88 tuổi và sức khỏe đã giảm sút.

Bên cạnh đó, Burnham còn đưa ra nhận định riêng của mình khi phát biểu rằng: “Cuốn sách mới này vượt xa với cái gọi là bản nháp của ‘To Kill a Mockingbird’. Nó là một cuốn sách rất hay và đủ sức đứng một mình mà không cần phải dựa theo danh tiếng của kiệt tác trước đó.”


Cuốn tiểu thuyết “To Kill a Mockingbird” có nội dung kể về ông bố Atticus của hai anh em - Jem và Scout. Ông Atticus được chỉ định bào chữa một người tên là Tom Robinson, bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng và cuối cùng phải chịu một kết cục đau đớn chỉ vì anh là người da đen.

Sau khi tặng quà Giáng sinh cho hai anh em Jem và Scout là mấy khẩu súng hơi, ông Atticus dặn lũ trẻ là mặc dù chúng có thể “bắn bao nhiêu chim giẻ cùi xanh tùy thích”, nhưng chúng phải nhớ “giết hại chim nhại là tội ác” bởi “nó chẳng làm điều gì khác ngoài việc mang đến tiếng hót từ tận con tim cho chúng ta”.

Con chim nhại (mockingbird) được dùng lặp đi lặp lại trong tác phẩm, trở thành biểu tượng của sự trong trắng và cái đẹp chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và lòng hận thù.

Cuốn sách “To Kill a Mockingbird” sau khi xuất bản đã nhận được giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Tác giả ‘Giết con chim nhại’ xuất bản sách mới sau 55 năm ảnh 4

Một cảnh trong phim "To Kill a Mockingbird". Tuy là một câu chuyện được kể qua góc nhìn của cô bé Scout nhưng trong đó vẫn chứa đựng rất nhiều triết lí cuộc sống. 

Theo Washington Post
MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.