T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào

0:00 / 0:00
0:00
TPO - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Cuộc thi nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; đồng thời, vun đắp và phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước. Đồng thời, cuộc thi góp phần tăng cường các hoạt động hợp tác thanh niên hai nước.

Cuộc thi tổ chức theo hình thức thi viết dành cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên hai nước Việt Nam và Lào.

T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào ảnh 1

Bài dự thi viết có thể được trình bày theo hình thức: thơ, văn xuôi, ca khúc, Infographic. Bài thi viết tối đa 5.000 từ, khuyến khích đánh máy và in trên giấy A4, cỡ chữ 14, sử dụng font chữ Times New Roman. Có thể sử dụng hình ảnh để minh họa phong phú thêm bài viết.

Theo quy định, bài thi là tác phẩm chưa được giải thưởng của các cuộc thi khác, chưa được công bố ở bất kỳ báo, tạp chí, sách... kể cả các ấn phẩm xuất bản và lưu hành điện tử. Bài dự thi theo hình thức thi cá nhân, không nhận bài thi theo hình thức thi theo nhóm thi tập thể.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: vietlaohuunghi2022@gmail.com. Bài thi gửi đường bưu điện theo địa chỉ: Ban Quốc tế T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (62 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022. Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi tháng 8/2022 tại Hà Nội.

Bài dự thi viết cần chuyển tải được một trong 10 chủ đề, gồm:

- Những cơ sở tạo nên việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (5/9/1962). Ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước.

- Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Chủ tịch Xu-pha-nu-vông và các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

- Tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng và thế hệ trẻ Việt Nam, tư tưởng Cay-xỏn Phôm-vi-hản với cách mạng và thế hệ trẻ Lào.

- Vai trò và ý nghĩa của quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, giữa nhân dân và tuổi trẻ hai nước.

- Những kỷ niệm, câu chuyện sâu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

- Những biểu hiện sinh động của mối quan hệ đoàn kết, gắn bó thủy chung, son sắc của hai dân tộc Việt Nam - Lào dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước từ khi thiết lập mối quan hệ hợp tác và hữu nghị đến nay.

- Những kinh nghiệm quý báu về việc gìn giữ, củng cố, phát huy truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

- Giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNNDCM Lào, giữa tuổi trẻ hai nước Việt Nam và Lào.

- Vai trò, sứ mệnh của thế hệ trẻ hai nước trong việc vun đắp, giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; chung tay cùng nhau vun đắp tương lai hòa bình, phát triển, thịnh vượng.

- Những cảm nhận về nền văn hóa, về đất nước và con người Việt Nam (đối với thanh niên Lào) và Lào (đối với thanh niên Việt Nam).

Bài dự thi có nội dung khác với các chủ đề trên nhưng đảm bảo về nội dung, hình thức và yêu cầu của cuộc thi, được Ban Tổ chức xem xét chấm giải theo quy định.

Thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến

Trong khuôn khổ cuộc thi còn diễn ra thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến dành cho đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

Ban Tổ chức Cuộc thi phát sóng trực tuyến trên fanpage "Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn".

Người dẫn chương trình sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến thông tin về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, hợp tác thanh niên Việt Nam - Lào. Người thi tương tác với người dẫn chương trình và trả lời trực tiếp trong buổi trực tuyến dưới dạng bình luận chọn phương án đúng.

Mỗi số phát sóng bao gồm 10 - 15 câu hỏi. Thời gian từ 20h30 - 21h15 trong các ngày 8/7, 15/7, 22/7 và 29/7; 5/8, 12/8, 19/8 và 26/8.

Về giải thưởng:

- Thi viết: Ban Giám khảo sẽ chấm thi và lựa chọn 6 bài dự thi phía Việt Nam để trao các giải cá nhân, gồm 1 giải Nhất 10 triệu đồng; 2 giải Nhì 5 triệu đồng/giải; 3 giải Ba 3 triệu đồng/giải.

Các cá nhân đoạt giải còn được nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, được lựa chọn là đại biểu chính thức tham dự các chương trình giao lưu, gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào năm 2022.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao giải tập thể cho đơn vị có nhiều bài dự thi nhất với tiền thưởng 3 triệu đồng, Bằng khen T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến: Giải thưởng cho người chiến thắng câu trả lời gồm 200 nghìn đồng/câu hỏi; giải thưởng cho người chiến thắng buổi thi 1 triệu đồng/buổi.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.