Súng từ trường của hải quân Mỹ trước nguy cơ chết yểu vì đạn siêu thanh

Súng từ trường của hải quân Mỹ
Súng từ trường của hải quân Mỹ
TPO - Súng từ trường 500 triệu USD của Hải quân Mỹ có khả năng bắn đạn với tốc độ siêu vượt âm, nhưng dự án thiếu kinh phí và không có kế hoạch thống nhất để triển khai trên tàu chiến.

Thay vào đó, Hải quân Mỹ đang theo đuổi một loại đạn có tốc độ siêu thanh, có thể bắn từ các hệ thống súng pháo hiện có.

Súng từ trường (electromagnetic railgun - EMRG) là vũ khí sử dụng điện thay vì thuốc súng để phóng đạn. Súng sử dụng từ trường tạo ra bởi dòng điện cao thế nhằm đẩy một viên đạn bay đi với tốc độ Mach 6, hoặc 8.700km/h. Vận tốc này đủ để cung cấp cho các EMRG tầm bắn hiệu quả 200km.

Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ bắt đầu phát triển súng từ năm 2005, và đến năm 2012, một cuộc trình diễn công nghệ đã được tổ chức tại Trung tâm tác chiến mặt nước ở Virginia. Vào năm 2015, chương trình có vẻ tiến triển rất tốt. Hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch thử vũ khí từ tàu  vận tải USNS Trenton. Vào năm 2017, Hải quân Mỹ đã phát hành một đoạn video về khẩu súng Dahlgren bắn loạt.

Trong những năm sau đó, mọi thứ trở nên ách tắc. Hải quân Mỹ chỉ đề nghị 9,5 triệu đô la trong ngân sách quốc phòng năm 2021 cho nghiên cứu súng từ trường và chuyển khẩu súng sang bãi thử nghiệm tên lửa ở White Sands, New Mexico, nơi nó tiếp tục trải qua các thử nghiệm. Task and Purpose đưa tin rằng súng đã hoàn thiện về mặt kỹ thuật, nhưng hải quân Mỹ cũng đang phát triển một nhánh khác: đạn siêu thanh (HVP). HVP là loại đạn tương tự được phát triển cho EMRG nhưng được sửa đổi để bắn từ súng thông thường.

HVP được thiết kế để phù hợp với các loại pháo hạm 127mm của Hải quân Mỹ. Đạn này có tốc độ tối đa Mach 3, chỉ bằng một nửa tốc độ so với EMRG, nhưng vẫn là một cải tiến so với các loại đạn 127mm hiện tại. Hải quân tin rằng HVP có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công tầm xa chống lại các mục tiêu trên bộ, chống lại máy bay và tên lửa và tàu chiến của kẻ thù. Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey đã bắn 20 quả đạn HVP trong cuộc tập trận hải quân RIMPAC 2018.

Một lợi thế rất lớn mà HVP có được so với súng từ trường: đã có hơn một trăm bệ phóng HVP đang hoạt động. Hải quân có khoảng 120 pháo Mk. 45 đang hoạt động, mỗi tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga có hai khẩu và một khẩu trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Việc triển khai HVP sẽ giúp các tàu này tăng khả năng chiến đấu, chi phí rẻ hơn rất nhiều so với việc đóng tàu mới với súng trường. Công nghệ này cũng có sẵn cho các loại đạn 155mm lớn hơn, cung cấp cho pháo của tàu chiến lớp Zumwalt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…