Vũ khí siêu thanh và những thách thức vô cùng lớn

Hình ảnh mô tả một loại vũ khí siêu thanh
Hình ảnh mô tả một loại vũ khí siêu thanh
TPO - Các nhà khoa học cảnh báo vũ khí siêu thanh, được mô tả trên báo chí là có khả năng tấn công rất chính xác, thực ra đối mặt với những thách thức kỹ thuật nghiêm trọng nếu muốn đánh trúng mục tiêu

Mỹ đang cùng Nga và Trung Quốc phát triển một loại hệ thống vũ khí hoàn toàn mới: vũ khí siêu thanh. Không giống như các tên lửa đạn đạo, vũ khí siêu thanh được thiết kế để di chuyển trong bầu khí quyển của Trái đất với tốc độ lên tới Mach 20. Nhưng mới đây một tổ chức mang tên Liên minh các nhà khoa học (Union of Concerned Scientists) cảnh báo những vũ khí này, được mô tả trên báo chí là có khả năng rất chính xác, thực ra đối mặt với những thách thức kỹ thuật nghiêm trọng nếu muốn đánh trúng mục tiêu, theo Popular Mechanics.

Vũ khí siêu thanh được thiết kế để đạt tốc độ lên đến 24.000km/giờ. Trong khi các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn bay theo một đường đạn và nhanh chóng vượt ra khỏi bầu khí quyển, vũ khí siêu thanh vẫn tồn tại trong bầu khí quyển của trái đất. Ưu điểm: quỹ đạo bay của chúng nằm giữa hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo và hệ thống phòng thủ tên lửa truyền thống. Chống lại vũ khí siêu thanh, rõ ràng là rất khó khăn.

Nhưng bay trong khí quyển ở tốc độ gấp cả chục lần âm thanh là vấn đề. Vật thể di chuyển trong không khí càng nhanh thì lượng ma sát sinh nhiệt càng lớn. Máy bay trinh sát chiến lược SR-71 Blackbird của Mỹ đã di chuyển ở tốc độ Mach 3, nhưng do ma sát không khí, nó đã phải chịu đựng nhiệt độ lên tới 315 độ C. Đầu đạn tên lửa đạn đạo một phần tránh tích tụ nhiệt bằng cách dành phần lớn thời gian bay của chúng đi theo quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) là quỹ đạo quanh Trái đất với độ cao 160 km - 2,000 km. Các vật thể nằm dưới khoảng 160 km sẽ bị phân hủy quỹ đạo rất nhanh và mất độ cao.

Như Liên minh các nhà khoa học đã chỉ ra, vũ khí siêu thanh di chuyển ở tốc độ Mach 5 trải qua một mức độ tích tụ nhiệt hoàn toàn mới. Trong khi một đầu đạn tên lửa đạn đạo có thể chỉ mất vài giây tiếp xúc với ma sát trên không, vũ khí siêu thanh trải qua ma sát không khí trong toàn bộ chuyến bay của nó. Phản ứng hóa học với không khí xung quanh thậm chí tạo ra một môi trường plasma xung quanh nó, cản trở khả năng tiếp nhận thông tin định vị GPS hoặc nhận lệnh điều khiển từ trung tâm chỉ huy.

Đó không phải là tất cả. Bay với tốc độ siêu thanh khắc nghiệt đến nỗi một vật thể di chuyển với tốc độ như vậy có thể dần bị xé rách trong suốt chuyến bay khi tốc độ làm gia tăng nhiệt, gió và các yếu tố môi trường khác. Điều này dần dần làm thay đổi động lực bay của vũ khí siêu âm, khiến cho độ chính xác trở thành một vấn đề ngày càng khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…