Quân đội Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh

Hình ảnh quân đội Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu thanh
Hình ảnh quân đội Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu thanh
TPO - Lục quân và hải quân Mỹ đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh vào cuối tuần trước, một cuộc thử nghiệm mà Lầu Năm Góc mô tả là thành công.

Phương tiện siêu thanh này, gọi tắt là C-HGB (common hypersonic glide body), đã được phóng từ một địa điểm thử nghiệm ở Hawaii và tấn công mục tiêu được chỉ định, theo USNIS News.
Quân đội Mỹ đang chạy đua để bắt kịp Trung Quốc và Nga trong việc phát triển vũ khí siêu thanh (hypersonic weapon). Chúng là vũ khí di chuyển nhanh hơn Mach 5, và có thể lên tới Mach 20. Vũ khí siêu thanh, hay như có người gọi là vũ khí siêu vượt âm, đại diện cho một loại vũ khí khác với tên lửa đạn đạo và đầu đạn của chúng, di chuyển với tốc độ lên tới Mach 24 (Mach, tức tốc độ âm thanh, tương đương 1235km/h). Sự khác biệt chính giữa hai loại này là vũ khí siêu thanh vẫn chỉ bay trong bầu khí quyển của trái đất, trong khi các đầu đạn tên lửa đạn đạo dành phần lớn thời gian bay trên quỹ đạo trái đất tầm thấp (LEO).

Quân đội Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh ảnh 1

Một mô hình vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ


C-HGB sẽ tạo ra cơ sở cho các hệ thống vũ khí siêu thanh, dự kiến được cả lục quân và hải quân Mỹ trang bị. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, C-HGB sẽ bao gồm "đầu đạn thông thường, hệ thống dẫn đường và lá chắn bảo vệ nhiệt". Vũ khí được phóng lên không trung bằng một tên lửa đẩy, sau đó nó tách ra và bay trong khí quyển ở tốc độ Mach 5 hoặc nhanh hơn.
Lục quân và hải quân Mỹ được nói là đều đang thử nghiệm các hệ thống siêu thanh của riêng họ, với  C-HGB là phương tiện cơ sở. Phiên bản của lục quân Mỹ sẽ được vận chuyển theo cặp bằng xe tải hạng nặng.

Trong khi đó, phiên bản hải quân có thể sẽ được trang bị cho các tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, tàu tuần dương lớp Ticonderoga và có thể là tàu khu trục tàng hình mới lớp Zumwalt. Biến thể của hải quân cũng sẽ được trang bị cho các tàu ngầm lớp Virginia.
Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào ngày 19/3 tại Trung tâm tên lửa Thái Bình Dương Barking Sands, trên đảo Kauai. Nhưng chúng ta vẫn không biết nhiều chi tiết quan trọng, như tên lửa đã đi nhanh như thế nào, bay được bao lâu, đã bay bao xa, và nó chính xác đến mức nào trong việc tấn công mục tiêu.

Bước tiếp theo, theo lục quân Mỹ, là tích hợp C-HGB với một tên lửa đẩy và thử nghiệm toàn bộ hệ thống vũ khí cùng lúc. Cuộc thử nghiệm đó dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2023.
Vũ khí siêu thanh có hai loại. Loại tên lửa hành trình siêu thanh được cung cấp động lực bởi động cơ tên lửa hoặc máy bay phản lực trong suốt hành trình bay. Còn tên lửa siêu thanh dạng boost-glide lại khác. Chúng được phóng lên bởi các tên lửa đạn đạo hiện có, nhưng sau đó các phương tiện lượn siêu thanh tách ra và bay thấp hơn, nhanh hơn hướng tới mục tiêu.

MỚI - NÓNG