Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá

Thông thường nông dân trồng cây để thu hoạch quả, gỗ, củ, hoa nhưng gần đây ở “Vương quốc” hoa, kiểng Chợ Lách nhà vườn chỉ lấy… lá. Sản phẩm gần như “độc quyền” này được cung ứng ổn định cho thị trường khắp cả nước dùng để trang trí tràng hoa.

Gần chục năm nay, ông Nguyễn Văn Liệt (nhà vườn xã Tân Thiềng, Chợ Lách) trồng xen cây bán lá vào vườn măng cụt, sầu riêng nhưng thu nhập lại cao hơn hẳn. Ông Liệt cho biết: “Nhà vườn bắt đầu trồng cây bán lá cách đây hơn chục năm khi có một người lên TP Hồ Chí Minh làm thuê và tình cờ phát hiện trên đó người ta có nhu cầu dùng lá một số cây kiểng để trang trí trong tràng hoa mà kiếm không ra và giá đắt. Thấy ở quê lá kiểng nhiều nên người này về thu gom đưa lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ và từ từ phát triển thành nghề như bây giờ”.

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 1

Cây phát tài sọc được nhà vườn thu hoạch từ gốc đến đọt để bán lá

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 2

Dạ lan thanh có giá 250 đồng/lá

Theo ông Liệt, việc trồng cây bán lá rất dễ dàng vì chỉ xen trong vườn mà hiệu quả lại cao. Giá bán các loại lá chỉ vài trăm đồng nhưng nhờ số lượng nhiều nên nông dân thu nhập khá. Nhà vườn nơi đây trồng tới mấy chục loại cây bán lá, trong đó cau vàng giá cao nhất từ 300 đến 500 đồng/lá, phát tài sọc 100 đồng/lá, dạ lan thanh 250 đồng/lá, trúc đốm 500 đồng/đọt… Khi tới ngày thương lái sẽ đến tận vườn cắt lá đếm tính tiền rồi vận chuyển lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 3

Kim đuôi công có giá 300 đồng/lá

Hiện tại 2,5 công vườn trồng măng cụt, sầu riêng của ông Liệt mỗi năm chỉ thu gần 20 triệu đồng tiền quả chưa tính chi phí phân thuốc. Tuy nhiên, mấy năm nay trồng xen thêm cau vàng, phát tài sọc thì thu nhập cao hơn rất nhiều.

Ông Liệt cho biết: “Vườn của tôi giờ trồng xen cau vàng mà mỗi đợt thu hoạch (khoảng 1,5 tháng – PV) gần 3 triệu đồng sống khoẻ hơn nhiều so với trồng cây lấy quả. Tuy nhiên, đặc điểm những cây lấy lá có thể sống trong bóng râm nên trồng xen vườn cây ăn quả thì sẽ cho lợi nhuận gấp đôi, gấp 3 so với những vườn khác. Đồng thời cây lấy lá rất dễ sống và khi bón phân cây ăn quả lâu năm thì loại cây này chỉ “ăn ké” chút đỉnh là rất xanh tốt”.

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 4

Lá cây huyết vũ cũng có giá khá cao

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 5

Lá cây ngũ gia bì cũng dùng trang trí trong các tràng hoa

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 6

Mỗi lá cây đều được thương lái thu mua

Gia đình bà Bùi Ngọc Nga ở ấp Long Khánh (Tân Thiềng, Chợ Lách) cũng đang trồng trúc đốm, cau vàng để bán lá cho thương lái. Bà Nga cho biết: “Nhà tôi ít đất nên tận dụng diện tích để trồng một số loại cây cắt lá bán cho thương lái kiếm tiền chợ mỗi ngày. Hiện tại trúc đốm có thể cắt bán được còn cau vàng mới trong giai đoạn cây con nên một thời gian nữa mới thu hoạch”. Theo nhiều nhà vườn ở địa phương, dù chỉ trồng xen trong vườn nhưng các loại cây bán lá lại cho thu nhập cao và thị trường khá ổn định.

Hiện tại ở huyện chợ lách có hơn chục thương lái thu mua lá cây kiểng rồi chở lên các thành phố lớn tiêu thụ. Bà Nguyễn Thị Bích, thương lái thu mua lá cau vàng ở ấp Tân Tây (Phú Sơn, Chợ Lách) cho biết: “Gia đình tôi chủ yếu thu mua lá cau vàng cung ứng cho thị trường TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố khác. Trung bình mỗi ngày tôi thu mua từ 6.000 đến 10.000 lá cau vàng với giá từ 300 đến 500 đồng/lá tuỳ kích cỡ rồi gửi lên chợ đầu mối tiêu thụ”.

Sống khỏe nhờ “độc chiêu” trồng cây bán… lá ảnh 7

Gia đình bà Nga đang chăm sóc trúc đốm chuẩn bị thu hoạch

Theo bà Bích, lâu nay thị trường lá cây kiểng trang trí các loại tiêu thụ khá ổn định, đắt nhất là trong dịp lễ, tết. Tất cá các loại lá này đều được trang trí trong các tràng hoa tươi và được tiêu thụ ổn định ở các thành phố lớn. Ngoài ra, nông dân chỉ trồng xen trong các vườn cây nên từ trước đến nay không có chuyện thua lỗ như các nông sản khác.

Hiện tại nhà vườn trồng khoảng 20 loại cây lấy lá và là sản phẩm “độc quyền” của bà con xứ hoa kiểng Chợ Lách. Mỗi lá cây được tính vài trăm đồng nhưng đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho nhà vườn.

Theo Minh Giang

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG