Sáng tạo ở Xứ sở hoa kiểng Cái Mơn

Hoa trồng từ giống có bản quyền. Ảnh: Ngọc Huyền.
Hoa trồng từ giống có bản quyền. Ảnh: Ngọc Huyền.
TP - Anh Nguyễn Hoàng Khanh tươi cười: “Hoa của tôi trồng giống có bản quyền nên xuất khẩu được sang Hàn Quốc, Trung Quốc”.

 Ở xứ hoa kiểng Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) nổi tiếng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng anh Khanh trồng các loại hoa không theo giống “nhà vườn” mà nhập từ nước ngoài. Hàng chục loại, từ loại trồng trong chậu đặt dưới đất đến loại trồng trong giỏ treo cao: hồng môn, huyết môn, hồng điều, phú quý, đại phú quý, phong lộc hoa…

Vườn hoa kiểng rộng mấy nghìn mét vuông có che lưới chống nắng và mưa to, bao quanh ngôi nhà khang trang xây dựng năm 1997. Tất cả tự tay anh gây dựng nên chứ đời ông cha chỉ trồng cây ăn trái. Anh còn mua thêm 5.000 m2 cách nhà một quãng để mở rộng cơ sở trồng hoa. Anh nói, trồng hoa phải hiểu chúng để chăm đúng cách, có loại tưới hằng ngày nhưng có loại chỉ tưới nhẹ tuần vài lần.

Xứ sở hoa kiểng Cái Mơn có tiếng từ ngày nhà bác học Trương Vĩnh Ký du học bên Malaysia về, mang theo một số giống phù hợp đất phù sa và được người dân lai tạo ra. Nhà bia kỷ niệm nhà bác học hiện nằm sát bên vườn nhà anh Khanh. 

Nhưng anh học tập cái tinh thần sáng tạo để phát triển của người xưa chứ không bắt chước việc làm, nên anh mua giống hoa có bản quyền để trồng. Vì trồng hoa bây giờ muốn xuất khẩu đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu để làm giàu, phải trồng giống có bản quyền; còn giống xin hay lấy đâu đó chỉ có thể bán ở chợ quê hoặc vỉa hè.

MỚI - NÓNG