Cậu học trò sáng tạo cây cầu có nhịp giữa nâng lên

Mô hình này đã giúp em giành giải ba tại cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 10 năm 2014”.

Với niềm đam mê sáng tạo, Phan Văn Đông (lớp 11/1, THPT Trần Hưng Đạo, TP.Hội An, Quảng Nam) đã xây dựng ý tưởng một cây cầu sắt bắt qua sông, đặc biệt nhịp giữa của cầu sẽ tự động nâng lên khi có tàu thuyền chạy qua.

Cậu học trò sáng tạo cây cầu có nhịp giữa nâng lên ảnh 1

Phan Văn Đông.

Trò chuyện với chúng tôi, Đông cho biết, để sáng tạo nên mô hình này em đã thai nghén suốt 3 năm. Sau đó em đã cho ra mắt đứa con này tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh và trung ương.

“Ý tưởng xuất phát trong một lần tình cờ em theo dõi chương trình truyền hình, bắt gặp hình ảnh cây cầu ở nước Anh có nhịp giữa tự động tách ra làm đôi khi có thuyền bè chạy qua. Từ đó em mới hình dung sẽ sáng tạo nên mô hình mới mẻ hơn nước họ, thay vì cây cầu tách ra thì mình cho nó nâng lên rồi hạ xuống”, Đông chia sẻ.

Nuôi dưỡng ý tưởng từ năm học lớp 8 nhưng mãi đến khi kết thúc lớp 10, cậu học trò đam mê sáng tạo mới bắt tay vào thực hiện. Vậy là ròng rã 2 tháng nghỉ hè, Đông dành cả quỹ thời gian để dày công hoàn thành mô hình, từ khâu thiết kế bản vẽ đến việc chăm chút xây dựng mô hình bằng tre, có lúc Đông phải thức trắng đêm chú tâm hoàn thiện sản phẩm để kịp tham gia cuộc thi.

Cậu học trò sáng tạo cây cầu có nhịp giữa nâng lên ảnh 2

Giới thiệu về mô hình vừa lập cú đúp tại cuộc thi sáng tạo trẻ, Đông cho biết: “Trước khi đem mô hình vô tỉnh dự thi, em không nghĩ rằng sẽ đoạt được giải nhì vì nhận thấy còn một số chi tiết chưa chỉn chu, nhất là công đoạn thiết kế bộ máy giúp cây cầu hoạt động theo như ý tưởng do mình hoạch định. Và tới lúc mô hình được gửi ra Hà Nội dự thi, em mới tìm ra chỗ hạn chế và khắc phục. Em hy vọng trong tương lai gần, mô hình của mình sẽ được ứng dụng vào thực tiễn”.

Đông cho biết thêm đây là lần đầu tiên sản phẩm của mình được dự thi cấp quốc gia và xuất sắc đoạt giải ba. Trước đó, liên tục 3 năm cấp 2, Đông đều đặn sáng tạo mô hình gửi tham dự tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh và chỉ may mắn nhận giải khuyến khích.

Nhận xét về thành tích mà cậu học trò 10 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi vừa gặt hái, thầy Lê Đình Duyệt, hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo, cho biết: “Những thầy cô trong trường sau khi nghe Đông trình bày ý tưởng đã tin chắc rằng mô hình của em sẽ có giải tại cuộc thi nhưng đoạt giải cấp trung ương quả thực ngoài sự mong đợi của toàn thể nhà trường và gia đình em.

Đây là học sinh đầu tiên của trường tham dự cuộc thi này và đạt thành tích cao. Nhà trường cam kết sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để Đông tiếp tục theo đuổi niềm đam mê sáng tạo của mình trong tương lai”.

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Cháy nhà ở Hà Nội lúc rạng sáng
Gần 4h sáng ngày 14/6, nhà dân nằm trong ngõ Trại Cá (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng) xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường.
ĐỊA ỐC 24H: Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; bất ngờ xử lý biệt thự đẹp nhất
ĐỊA ỐC 24H: Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; bất ngờ xử lý biệt thự đẹp nhất
TPO - Dự án NƠXH Dabaco chưa nghiệm thu đã cho dân vào ở; Cư dân Chung cư Công an tiếp tục kêu cứu; Bất ngờ với các quyết định xử lý biệt thự 'đẹp nhất Cà Mau' xây sai phép; Hưng Yên có thêm khu công nghiệp gần 3.100 tỷ đồng; Thái Bình tìm chủ cho dự án khu đô thị gần 10.000 tỷ đồng … là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 14/6.