Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi

Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi
TPO - Thời gian qua, việc khai thác cát sỏi trên sông Dinh (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) diễn ra một cách tràn lan, phá nát lòng sông, làm đổi hướng dòng chảy và gây sạt lở hai bên bờ ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. 
Từ phản ánh của người dân, PV Báo Tiền Phong đã thâm nhập thực tế tại một số điểm khai thác cát sỏi dọc theo sông Dinh, đoạn từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm chảy tới huyện Ninh Sơn. Theo quan sát của PV, chỉ một đoạn sông ngắn chảy qua xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) có tới 3 chiếc máy múc đang nằm giữa con đường được đắp chặn dòng.
Ngay trên bờ là rất nhiều xe trọng tải lớn dán logo Sơn Long Thuận đang chờ được xúc cát lên xe. Một người dân sống tại đây cho biết, mỏ cát này đã hoạt động từ nhiều năm trước, còn việc họ tiến hành đắp đường chặn dòng như thế này không có gì là lạ.
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 1 Nhiều đoạn sông Dinh bị băm nát vì hoạt động khai thác cát sỏi

Tại một bãi khai thác khác gần đó được ghi tên “bến cát Phú Thuận”, PV cũng ghi nhận được những hình ảnh tương tự. Ở đây, dòng sông Dinh bị băm nát bởi những hố sâu hun hút đang có máy múc và máy bơm hút cát hoạt động.

Ở một bến khác không tên nằm cách đó không xa cũng diễn ra hoạt động tương tự. Hoạt động khai thác cát tại một bãi cát của công ty T.T.Đ. cũng diễn ra rầm rộ. Có một con đường được đắp ngăn sông Dinh để xe vận tải chạy ra tận giữa dòng sông chở cát thô lẫn đá cuội đổ vào các trạm sàng tuyển.

Ông P. (người quản lý ở đây) cho biết con đường này bên ông chỉ làm tạm để sử dụng cho đến hết tháng 8 vì phần bãi cát mà công ty ông làm đường hiện đang có một hộ dân địa phương đào cắt đứt để tận thu cát. 

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi lại về tình trạng khai thác cát sỏi tràn lan tại đoạn sông Dinh chảy qua địa bàn huyện Ninh Sơn:

Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 2 Bãi cát của Công ty Sơn Long Thuận bên bờ sông Dinh
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 3 Xe tải của Công ty Sơn Long Thuận chạy ra giữa dòng sông Dinh để chở cát
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 4 Bờ sông Dinh bị sạt lỡ do hoạt động khai thác cát sỏi
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 5 Doanh nghiệp làm đường chặn ngang dòng sông Dinh để khai thác cát sỏi
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 6 Doanh nghiệp cho máy múc đào lấp cả sông Dinh
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 7 Hai con đường chắn ngang dòng sông cho xe tải của Công ty Sơn Long Thuận ra chở cát sỏi
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 8 Máy múc của Công ty Sơn Long Thuận múc cát sỏi giữa dòng sông Dinh
Sông Dinh bị 'băm nát' vì khai thác cát sỏi ảnh 9 Hoạt động khai thác cát sỏi làm biến dạng sông Dinh

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc khai thác khoáng sản tại Ninh Thuận

Chiều 8/8, PV Báo Tiền Phong đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận để tìm hiểu về hoạt động khai thác cát sỏi trên lưu vực sông Dinh chảy qua địa bàn huyện Ninh Sơn. Nhưng một lãnh đạo Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Thuận cho biết, hiện đoàn Thanh tra Chính phủ đang lấy tài liệu về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh để nghiên cứu, kiểm tra nên chưa thể cung cấp tài liệu, thông tin cho các cơ quan báo chí. Vị lãnh đạo này hứa khi nào đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ làm xong thì sẽ cung cấp tài liệu về hoạt động khai thác cát sỏi trên khu vực sông Dinh cho PV.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.