Số phận gần 300 giáo viên Thanh Oai nguy cơ mất việc giờ ra sao?

TPO - Gần 300 giáo viên hợp đồng của huyện Thanh Oai đang thấp thỏm lo sợ, không biết số phận mình sẽ đi đâu về đâu?

Thời gian qua, văn bản số 1020/UBND-NV của UBND huyện Thanh Oai, Hà Nội với nội dung chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp trước đây được UBND huyện ký làm xáo trộn đời sống của hàng trăm giáo viên.

Có phải viết đơn kêu cứu?

Một nữ giáo viên hợp đồng của Trường THCS Thanh Thùy (Thanh Oai) đã công tác trong ngành được gần 20 năm cho biết, hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về vấn đề giáo viên hợp đồng như chị có tiếp tục được kí hợp đồng không, UBND Huyện ký hợp đồng hay chuyển về các trường do hiệu trưởng xem xét rồi ký.

Đã bắt đầu đi dạy lại trường được vài buổi, nhưng nữ giáo viên này chia sẻ, cô vẫn thấy bất an vì không biết thời gian tới mình sẽ đi đâu về đâu: “Giờ mong muốn là được có câu trả lời thỏa đáng từ UBND Huyện. Nếu trong thời gian tới không có, chúng tôi sẽ viết đơn kêu cứu gửi lên các cấp cao hơn”- nữ giáo viên này nhận định.

Mặt khác, cũng theo nữ giáo viên này, nếu được tiếp tục hợp đồng dạy thì cũng mong các cơ quan ở Thanh Oai xem xét mức lương giáo viên hợp đồng chứ trả theo hệ số 1 lương cơ bản như hiện nay thì rất khó khăn cho giáo viên. 

“Lương nhiều đồng nghiệp và học sinh của tôi là giáo viên hợp đồng cũng phải hơn 2 triệu đồng/tháng, đằng này chúng tôi cầm về sau khi trừ các khoản không nổi 1,2 triệu, sống sao nổi đây”, giáo viên này trăn trở.

Còn thầy NT. T- một giáo viên dạy môn phụ đã 23 năm chỉ hợp đồng cho biết, từ khi có công văn vợ chồng anh đều trong diện có nguy cơ mất việc.

Anh NT. T cũng cho biết, hiện tại anh cũng như hàng 300 giáo viên vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ phía Huyện Thanh Oai sau văn bản số 1020/UBND-NV của UBND huyện Thanh Oai gửi về.

“Hiện tại chưa có một thông tin nào trên UBND Huyện chính thức lên tiếng về vấn đề này. Từ ngày 15/8, học sinh hệ THCS chính thức bước vào năm học mới mà hàng trăm giáo viên chúng tôi không biết mình sẽ được kí tiếp không thì làm sao mà yên tâm làm việc được”- Anh T mong mỏi.

Số phận gần 300 giáo viên Thanh Oai nguy cơ mất việc giờ ra sao? ảnh 1  
Số phận gần 300 giáo viên Thanh Oai nguy cơ mất việc giờ ra sao? ảnh 2 Quyết định chấm dứt hợp đồng với hàng trăm giáo viên ở huyện Thanh Oai. 

Vẫn chờ thành phố tổ chức thi chung

Trao đổi với PV Tiền Phong, chiều 14/8, ông Nguyễn Tuệ Sơn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Thanh Oai cho biết hiện tại, gần 300 giáo viên hợp đồng ở Huyện Thanh Oai sẽ chờ thành phố duyệt kế hoạch cũng như tổ chức thi chung. 

Nói về việc hướng giải quyết của Huyện Thanh Oai trong văn bản số 1020/UBND-NV của UBND huyện Thanh Oai sẽ thế nào?, ông Sơn cho rằng Huyện đang giải quyết và khi nào có kết quả sẽ thông tin.

Ông Nguyễn Tuệ Sơn cũng cho biết, số lượng giáo viên bị chấm dứt hợp đồng vào ngày 1/9 tới đây là 278 người. Trong khi đó, nhu cầu của UBND huyện Thanh Oai cho đến thời điểm này là 110 đến 120 giáo viên. 

Cũng theo ông Sơn, nếu huyện Thanh Oai không thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên thì sẽ bị xử lý nên huyện sẽ kiên quyết thực hiện về việc cắt hợp đồng.

"Trách nhiệm của chúng tôi bây giờ là làm sao để đảm bảo hợp lý về chỉ đạo của cấp trên đề xuống, thứ hai là hợp tình để làm sao người lao động hợp đồng thấy có thể chấp nhận được”- ông Sơn nói.

Trao đổi với báo chí trước đó, Ông Đoàn Việt Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai cho biết, sắp tới Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai sẽ ban hành kế hoạch sử dụng các giáo viên hợp đồng vừa bị cắt. 

Theo đó, kế hoạch sẽ xem xét dựa vào nhu cầu giảng dạy và sẽ có chế độ ưu tiên cho các đối tượng như con liệt sĩ, con thương bình, giáo viên có thời gian công tác lâu năm trong ngành.

Cũng theo ông Dũng, đối tượng công tác lâu năm là bao nhiêu năm mới được ưu tiên thì cần phải bàn bạc tiếp. Có thể những giáo viên công tác 10 năm, 15 năm hoặc 20 năm mới được ưu tiên.

MỚI - NÓNG