Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho taxi được hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện thành phố Hà Nội đang thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ - đây là Chỉ thị mà trước đó xe buýt, xe khách tại Hà Nội được hoạt động 50% công suất, ngày hôm nay lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội đã cho ý kiến về việc này.

Thông tin với PV Tiền Phong, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong mấy tuần qua diễn biến dịch COVID-19 đã cơ bản được thành phố kiểm soát tốt. Trong hơn một tuần gần đây, thành phố đã chuyển công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Chính phủ. “Việc này tạo điều kiện cho người dân được đi làm, giải quyết công việc”, đại diện Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Tuy nhiên, đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng cho rằng, hiện nay tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố phía Nam và một số địa phương lân cận Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp; nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội vẫn rất cao.

Do vậy, để thực hiện mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô, đến chiều 30/9 Sở GTVT chưa nhận được chỉ đạo của UBND thành phố liên quan đến hoạt động của vận tải hành khách công cộng trong đó có xe buýt, xe khách liên tỉnh từ 1/10.

Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho taxi được hoạt động trở lại ảnh 1

Ùn tắc giao thông trên đường những ngày qua.

Tuy nhiên với trách nhiệm của mình và cũng để người dân có phương tiện để di chuyển an toàn trên đường, Sở GTVT Hà Nội đang tính đến phương án đề xuất UBND thành phố cho phép loại hình taxi được phép hoạt động trở lại theo sự giám sát chặt của các đơn vị có liên quan.

Theo Sở GTVT Hà Nội, so với xe buýt, taxi là loại phương tiện nhỏ, cơ động, được quản lý tốt từ doanh nghiệp chủ quản, khi hoạt động chỉ lăn bánh khi có khách.

Cùng với đó, tuy là phương tiện chở khách công cộng nhưng thành phố cũng không phải chi kinh phí cho hoạt động này nên trong bối cảnh hiện nay, việc cho taxi vào hoạt động để phục vụ nhu cầu của người dân sẽ phù hợp hơn.

Điều kiện để taxi có thể hoạt động trở lại trên đường, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đầu tiên lái xe (tài xế), người điều hành đã tiêm vắc xin phòng chống COVID, phương tiện và người ngồi trên xe phải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch theo nguyên tắc “5K”. Đặc biệt, mỗi doanh nghiệp taxi khi hoạt động chỉ huy động tối đa 50% số lượng xe hiện có ra đường.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.