'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội
TPO - Kiểm tra các điểm trông xe dịp đầu năm trong ngày 13/2, liên ngành Hà Nội (Sở GTVT - Tài chính) phát hiện, không chỉ các điểm trông xe tự phát mà các điểm trông xe điểm của thành phố theo hình thức iParking cũng “chặt chém” và bãi xe “3 không”.  
'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 1

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 13/2, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, trước tình hình nhiều bãi trông xe Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng chặt chém giá đầu năm, liên ngành Sở GTVT - Tài chính đã thống nhất thành lập các tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng này. Qua mấy ngày triển khai đầu tiên, ông Cường thông tin, các tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý vi phạm 17 trường hợp, phạt tiền trên 60 triệu đồng và đóng cửa nhiểu điểm trông xe không phép.

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 2

Kiểm tra điểm trông ô tô, xe máy tại chùa Quán Thánh, Q.Ba Đình (ảnh), đường đôi Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Phủ Tây Hồ (Tây Hồ)… tổ công tác phát hiện, đơn vị trông xe tại đây đã sử dụng quá diện tích trông xe được cấp phép. Với một số điểm trông xe tại hồ Đắc Di (Đống Đa); khu Linh Đàm, Định Công (Hoàng Mai)… còn không có giấy phép. “Ngoài xử phạt đơn vị chủ quản theo quy định, với các điểm trông giữ xe không có giấy phép tổ công tác đã lập biên bản dừng hoạt động ngày sau khi tổ công tác có mặt”, ông Cường thông tin.

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 3

Tại phủ Tây Hồ - điểm nóng về tình trạng “loạn giá” trông giữ xe mùa lễ hội các dịp đầu năm vừa qua, năm nay có sự thay đổi về đơn vị trông xe tại các bãi xe được cấp phép phục vụ du khách về Phủ. Cụ thể, năm nay quận đã dừng cho Cty TNHH DV Vận tải xây dựng Huy Khánh (Cty Huy Khánh) trông tại các bãi xe phục vụ lễ hội tại phủ Tây Hồ do bị phát hiện nhiều vi phạm, thay vào đó là một đơn vị mới và có cam kết thu đúng giá, trông xe đúng quy định. 

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 4
'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 5

Tuy nhiên chiều 13/2, ghi nhận tình trạng trông giữ xe trên vỉa hè và lòng đường tuyến phố Đặng Thai Mai dẫn vào Phủ Tây Hồ chúng tôi thấy rằng, các điểm trông xe tại đây vẫn treo biển của Cty Huy Khánh. Mỗi khi có xe qua lại các điểm trông xe này, mặc dù xe đi vào phủ hay không vào đều bị nhân viên các điểm trông xe này chạy ra đường chặn đầu mời vào gửi. 

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 6

Trong vai du khách vào Phủ, chiều qua chúng tôi cũng cho xe vào điểm gửi xe treo biển của Cty Huy Khánh, lập tức bị nhận viên không mặt đồng phục, không đeo thẻ thu ngay 50.000 đồng nhưng chỉ đưa vé khi chúng tôi yêu cầu. Tuy nhiên tấm vé chỉ ghi: “Vé trông xe vào phủ Tây Hồ”, bên dưới ghi thêm các thông tin: loại vé ô tô dưới 9 chỗ, giá 30.000 đồng/lượt… Vé không hề có tên đơn vị trông xe, đơn vị cấp phép, các dòng ghi thông tin biển kiểm soát xe, giờ vào, giờ ra kèm ngày tháng… bị bỏ trống…

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 7

Quan sát các điểm trông xe có cắm biển của Cty Huy Khánh chúng tôi thấy, kéo dài hàng trăm mét, với hàng trăm ô tô, xe máy trải dài cả hai bên vỉa hè và 1 phần lòng đường phố Đặng Thai Mai đoạn qua Phủ Tây Hồ. Điều đáng nói, việc nhân viên tại điểm trông xe có biển Cty Huy Khánh thu giá cao và điều hành, mời xe vào, ra đều có rất nhiều công an đứng đảm bảo an ninh ở đây nhưng việc “loạn giá” trông xe tại đây vẫn diễn ra (?).

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 8

Tại điểm trông xe iParking trên phố Thái Phiên (Hai Bà Trưng) sáng 13/2, tổ công tác của Thanh tra GTVT đã kiểm tra đột xuất tại đây và phát hiện nhiều vi phạm. Mặc dù tại điểm trông xe có biển niêm yết thu 25.000 đồng/lượt 1 giờ với xe dưới 9 chỗ, nhưng nhiều ngày qua, nhân viên tại điểm trông xe này đã thu của khách 50.000 đồng/lượt dưới 1 giờ. 

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 9

Sáng qua, thành viên tổ công tác của Thanh tra GTVT ngồi trên xe cá nhân vào gửi cũng bị nhân viên tại đây, không mặc đồng phục, đeo phù hiệu… (ảnh nhỏ) yêu cầu thu 50.000 đồng nhưng không đưa vé, kể cả khi được yêu cầu cũng không có.

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 10

Qua kiểm tra, tổ công tác của Thanh tra GTVT còn ghi nhận: tại thời điểm kiểm tra, điểm trông xe iParkinh trên phố Thái Phiên được cấp phép cho Cty TNHH Đầu tư phát triển Anh Duy (Cty Anh Duy) trông giữ, quản lý nhân viên thu tiền không mặc đồng phục, không đeo thẻ, không có máy in phiếu “tích kê” cầm tay (3 không)… 

'Sờ gáy' nhiều điểm trông xe chặt chém ở Hà Nội ảnh 11

Thay mặt tổ công tác, ông Trần Quốc Dân, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã biên bản và yêu cầu Cty Anh Duy trong 5 ngày tới phải đến Thanh tra Sở GTVT Hà Nội giải trình sự việc bằng văn bản, cùng với đó sớm chấn chỉnh những tồn tại được tổ công tác phát hiện. Thay mặt Cty Anh Duy tại điểm trông xe được kiểm tra, bà Trần Thị Thúy Vân đã ký vào biên bản làm việc.

MỚI - NÓNG