Sinh viên Việt hướng về biển đảo Tổ Quốc

 Các đại biểu dự chương trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc thăm đảo Lý Sơn năm 2013. Ảnh: Hoài Văn
Các đại biểu dự chương trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc thăm đảo Lý Sơn năm 2013. Ảnh: Hoài Văn
TP - Từ ngày 15 - 18/5, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức đưa 900 sinh viên ưu tú thăm và tổ chức các hoạt động ý nghĩa hướng về chủ quyền biển đảo tại huyện đảo Phú Quốc và xã đảo Thổ Châu (Kiên Giang). Đây là nội dung chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” 2014. 
Tìm hiểu luật biển trên đảo

Trưởng ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN Bùi Quang Huy chia sẻ: Đây là năm thứ hai chương trình được tổ chức. Năm 2013, 900 sinh viên ưu tú được Hội SVVN tổ chức đi thăm đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi). 

“Chương trình là hành động thiết thực chào mừng kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng năm thanh niên tình nguyện, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam”, anh Huy cho biết.  

Năm nay, chương trình sẽ có 3 ngày hoạt động trên huyện đảo Phú Quốc và xã đảo Thổ Châu (Kiên Giang). “Các sinh viên được chọn lựa đều là những sinh viên ưu tú, xuất sắc, sinh viên 5 tốt”, anh Huy nói. “Hành trình 3 ngày để sinh viên tăng cường hiểu biết về biển đảo Tổ quốc, từ đó, Hội sẽ tổ chức, phát động các cuộc thi, diễn đàn trên mạng… để giáo dục và cung cấp thông tin cho đông đảo sinh viên”, anh Huy chia sẻ thêm.

Sinh viên Việt hướng về biển đảo Tổ Quốc ảnh 1 Cột cờ Tổ Quốc trên đảo Lý Sơn được xây dựng với số tiền đóng góp của sinh viên cả nước và các doanh nghiệp

Nội dung hoạt động năm nay phong phú và ý nghĩa, đặc biệt là việc tổ chức hội trại “Tự hào biển, đảo Việt Nam”, cho sinh viên tham gia các trò chơi giáo dục kỹ năng, giáo dục truyền thống lịch sử, tham gia các cuộc thi giáo dục kiến thức về Luật Biển Việt Nam, công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC)… 

Các cuộc thi cũng được thiết kế theo khung các cuộc thi quen thuộc trên truyền hình như Rung chuông vàng hứa hẹn sẽ hấp dẫn và thu hút sinh viên, đồng thời cũng tạo điều kiện cho việc học tập và ghi nhớ.

“Mình không ngờ biển đảo nước mình đẹp và thiêng liêng đến vậy. Chuyến đi đã cho mình hiểu biết nhiều thứ và thêm yêu Tổ quốc mình”

Nguyễn Thị Ánh Ngọc,thành viên chương trình Sinh viên với biển đảo quê hương tại Lý Sơn năm 2013

“Một sinh viên muốn bảo vệ được lý lẽ, lập luận của mình về biển đảo thì phải hiểu biết về lịch sử, các vấn đề pháp lý liên quan. Chúng ta cần bình tĩnh, nắm vững các thông tin chính thống về biển đảo”, đại diện Ban tổ chức cho biết. 

Ngoài ra, còn có thêm các hoạt động như chiếu phim về chiến dịch Điện Biên Phủ, chương trình giao lưu giữa sinh viên và chiến sĩ, nhân dân trên đảo với các ca khúc ngợi ca biển đảo… 

“Chương trình “Tự hào biển đảo Việt Nam 2014” là một trong những hình thức thể hiện tình cảm của sinh viên với ngư dân, quân đội đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, anh Huy chia sẻ. 

Góp sức xây cột cờ Tổ Quốc

Sinh viên sẽ góp sức chung tay xây cột cờ Tổ quốc trên đảo Thổ Chu (đảo Thổ Chu thuộc xã đảo Thổ Châu). Theo anh Huy, đảo Thổ Chu nằm gần với vùng biển quốc tế, nên công trình cột cờ của T.Ư Hội càng có thêm ý nghĩa. 

“Đây là đảo có vị trí rất quan trọng nên cột cờ sẽ được xây dựng quy mô lớn để tàu bè qua lại trên biển sẽ thấy rất rõ”, anh Huy nói. 

Kinh phí đầu tư xây dựng cột cờ Tổ quốc khoảng 1 tỷ đồng. Hội SVVN sẽ phát động các hình thức đóng góp kinh phí xây dựng cột cờ trên đảo Thổ Chu. 

“Đến nay, chúng tôi đã nhận được khoảng 100 triệu đồng từ các trường. Số tiền tuy không nhiều nhưng thể hiện tình cảm của sinh viên với biển đảo Tổ quốc”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam cho biết. 

Theo anh Huy, trong cuộc vận động kinh phí xây dựng cột cờ Tổ quốc trên đảo Lý Sơn năm 2013, có những hình ảnh rất hay và cảm động. Có học sinh lớp 5 đập lợn đất tiết kiệm được 3,5 triệu để tặng cho các anh chị sinh viên xây dựng cột cờ. “Điều này chứng tỏ, việc làm của sinh viên tác động nhiều đến xã hội”, anh Huy nói. Mỗi sinh viên tham gia hành trình sẽ mang theo một lá cờ Tổ quốc để tặng cho các ngư dân.

Cùng với xây dựng cột cờ, hành trình còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên đảo, trao học bổng cho học sinh, tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, xếp chữ TỰ HÀO BIỂN ĐẢO VIỆT NAM. 

“Chương trình cũng tổ chức triển lãm ảnh về biển đảo đồng thời thi thuyết trình những ý tưởng sáng tạo của sinh viên về phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng, cải thiện môi trường ven biển… có khả năng ứng dụng vào thực tế”, anh Huy cho biết.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.