Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí

TPO - Xót xa chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ở Sài Gòn; Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc'; Lộ lý do 22.000 căn hộ chung cư ở TPHCM bị ‘treo’ sổ hồng; Bộ Xây dựng nói gì về 'dự án chồng dự án' ở Hà Nội gây bức xúc?...

Xót xa chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ở Sài Gòn

TPHCM đang có tới hơn chục nghìn căn hộ và nền đất phục vụ tái định cư chưa sử dụng tại 163 dự án trong khi nhiều người dân không có nhà để ở, phải tạm trú trong những căn nhà trọ ọp ẹp và chật chội.

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 1 Khu tái định cư Bình Khánh ở quận 2, TPHCM còn hơn 5.300 căn hộ tái định cư để trống.

Điều đáng nói, những căn hộ tái định cư không có người ở nên hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, gây lãng phí trong khi hằng năm phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để bảo trì. (Xem chi tiết)

Bộ Xây dựng nói gì về 'dự án chồng dự án' ở Hà Nội gây bức xúc?

Bộ Xây dựng thừa nhận việc triển khai dự án trục Hồ Tây - Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư xảy ra tình trạng "dự án chồng dự án", ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân.

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 2 Việc triển khai dự án trục Hồ Tây - Ba Vì đi qua giữa khu tái định cư xảy ra tình trạng "dự án chồng dự án", ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân.

Về việc điều chỉnh quy hoạch như kiến nghị của cử tri, Bộ Xây dựng cho rằng, cần phải trên cơ sở rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch, đảm bảo các nguyên tắc, điều kiện điều chỉnh quy hoạch và các quy định pháp luật về quy hoạch đô thị. Đối với các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết việc xem xét, quyết định thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội. (Xem chi tiết)

Lộ lý do 22.000 căn hộ chung cư ở TPHCM bị ‘treo’ sổ hồng

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 3 Việc người mua nhà chậm được cấp sổ hồng khiến khiếu kiện, căng băng rôn tại các dự án.

Hiện ở TPHCM đang có tới 22.000 căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng. Vì không tính được tiền sử dụng đất đã đẩy người dân vào thế mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng, khiến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. (Xem chi tiết)

Di dời mộ để làm KCN ở Bắc Ninh: Người dân đề nghị được đối thoại

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã yêu cầu chính quyền địa phương báo cáo về dự án KCN Yên Phong II - Phân khu B (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), đồng thời có văn bản trả lời người dân liên quan đến những kiến nghị di dời mộ. 

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 4 Khu nghĩa trang tại Gò Cây Sữa của thôn Như Nguyệt trong diện bị thu hồi, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu công nghiệp Yên Phong II-Phân Khu B. Người dân có mộ tại đây cho rằng họ không được lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ về việc di dời phần mộ của gia đình để quy hoạch dự án.

Trong khi, người dân thôn Như Nguyệt (xã tam Giang, huyện Yên Phong) có phần mộ tại khu đất nghĩa trang nằm trong quy hoạch dự án KCN đề nghị các cấp chính quyền và nhà đầu tư cần đối thoại để tạo sự đồng thuận. (Xem chi tiết)

TPHCM kiểm tra loạt dự án bất động sản 'khủng'

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã công bố kế hoạch kiểm tra định kỳ chất lượng, công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình trên địa bàn TPHCM năm 2020. Theo đó, thời gian kiểm tra của Sở Xây dựng TPHCM sẽ bắt đầu từ tháng 9/2020, kết thúc vào tháng 11/2020. 

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 5 Chung cư Tilia Residences thuộc dự ám Empire City (lô 2-16 và 2-17 phường Thủ Thiêm, Quận 2) do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư nằm trong danh sách kiểm tra lần này

Trong khoảng thời gian này, đoàn kiểm tra sẽ đến trực tiếp các công trình xây dựng để kiểm tra hồ sơ quản lý chất lượng, các tài liệu liên quan nội dung kiểm tra và trao đổi với các bên có liên quan. Đáng chú ý, trong danh sách kiểm tra của Sở Xây dựng TPHCM có nhiều dự án lớn như The MARQ, Centre Mall, Riverside 90, Akari City, Tilia Residences… (Xem chi tiết)

Bên trong siêu dự án 123ha ở Bình Thuận được giao đất 'thần tốc'

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 6 Tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà ưu ái cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là chưa đúng quy định pháp luật và không có cơ sở.

Sau khi được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất "thần tốc", dự án Hamubay Phan Thiết do Công ty Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư đã mở bán rầm rộ từ tháng 11/2018 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, trong khi người dân liên tục phản đối việc thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp làm dự án. (Xem chi tiết)

Lộ loạt bất cập, Bộ Xây dựng yêu cầu quản chặt căn hộ Condotel

Bộ Xây dựng cho rằng trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành các công trình có loại hình bất động sản mới như căn hộ lưu trú/căn hộ du lịch (Condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel), biệt thự nghỉ dưỡng/ biệt thự du lịch (Resort villa), nhà ở thương mại liên kế (Shophouse) vẫn còn một số vấn đề tồn tại như: xuất hiện một số vướng mắc, bất cập trong vận hành, quản lý sử dụng tòa nhà có chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú do có nhiều chủ sở hữu, chủ sử dụng, vận hành khai thác; thiếu quy định pháp lý ràng buộc trong quan hệ hợp đồng giữa các nhà đầu tư ban đầu và nhà đầu tư thứ cấp; các địa phương vẫn còn lúng túng trong việc cấp giấy tờ sở hữu cho các căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng,… 

Siêu dự án giao đất 'thần tốc', chục ngàn căn hộ tái định cư bỏ không lãng phí ảnh 7 Loại hình Condotel, Officetel, Resort villa, Shophouse lộ nhiều bất cập sau quá trình phát triển nóng.

Ngoài ra, khi kinh doanh gặp khó khăn, một số chủ đầu tư xin chuyển đổi loại hình căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú sang căn hộ ở gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực. Do đó, Bộ này yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản chặt việc đầu tư xây dựng dự án có bố trí căn hộ loại hình bất động sản này. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG