Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​

TPO - Liên quan đến vụ xẻ rừng xây khu sinh thái “chui”, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa tổ chức cuộc họp và tiếp tục yêu cầu chủ rừng tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế.

Sáng 10/9, trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) Bùi Huy Cường cho biết, huyện này vừa tổ chức họp xử lý một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng các công trình trái phép tại Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ, Trại Tiểu ở xã Mỹ Lộc của ông Trần Huy Giáp.

 Sau khi nghe ý kiến báo cáo tình hình việc xây dựng trái phép các hạng mục công trình trên tiểu khu 132C, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc phê bình lãnh đạo xã Mỹ Lộc vì thiếu kiểm tra, giám sát, theo dõi đôn đốc xử lý vi phạm, không báo cáo đến UBND huyện việc chủ rừng xây dựng thêm một số công trình trái phép tại Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu.

Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​ ảnh 1 Căn nhà trước và sau khi bị lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ nhưng chủ rừng vẫn ngang nhiên xây dựng thêm.

“Hiện chúng tôi đã có kết luận thứ 2 về vụ việc. Ngoài ra, liên quan đến việc này địa phương đã có báo cáo đến Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xác định lại ranh giới vi phạm để phối hợp xử lý. Nếu không tháo dỡ công trình vi phạm buộc phải cưỡng chế”, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc thông tin.

Cũng theo ông Cường, hiện các công trình vi phạm như cầu, lán chòi là trên đất thuộc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh quản lý nên đơn vị này sẽ tự xử lý.

 Sau cuộc họp, UBND huyện giao UBND xã Mỹ Lộc phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xác định ranh giới quản lý đối với khu vực đất mà ông Trần Huy Giáp xây dựng các công trái phép để phân định trách nhiệm quản lý của từng đơn vị.

Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​ ảnh 2 Công trình cầu treo vừa mới mọc lên.

Yêu cầu UBND xã Mỹ Lộc phối hợp ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc quyền quản lý của huyện để xử lý. Đồng thời yêu cầu ông Trần Huy Giáp phải tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc cũng chỉ đạo UBND xã Mỹ Lộc chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến việc khai thác đất của ông Giáp đến Công an huyện Can Lộc để đơn vị này căn cứ các quy định của pháp luật tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

Trước đó báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh về việc chủ rừng là ông Trần Huy Giáp (trú TP Hà Tĩnh) tự ý đào xới đất rừng, xây một số hạng mục công trình tại xã Mỹ Lộc nằm trong dự án Khu du lịch Sinh thái Cửa Thờ Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc dù chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh và kết luận: "Việc ông Giáp xây dựng các công trình, đào, bới, đắp ao hồ, ngăn dòng chảy tự nhiên trên đất lâm nghiệp, quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật Đất đại, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi".

Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​ ảnh 3 Toàn cảnh khu sinh thái nhìn từ trên cao. 

Ngày 13/5, UBND huyện Can Lộc ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Giáp. Trong quyết định ghi rõ buộc ông Giáp buộc phải khôi phục lại tình trạng đất ban đầu đồng thời phá dỡ những công trình bồn hoa, xây dựng không nằm trong đất rừng sản xuất được giao.

Riêng căn nhà xây dựng kiên cố trên đất rừng trong thời gian 60 ngày nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng thì buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, thực tế, sau khi UBND huyện Can Lộc ra quyết định xử phạt, đến tháng 8 ông Giáp không những không khắc phục theo chỉ đạo mà tiếp tục nới rộng, ngang nhiên xây dựng thêm một số hạng mục công trình cầu treo, lán chòi khác.

MỚI - NÓNG