Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​

TPO - Liên quan đến vụ xẻ rừng xây khu sinh thái “chui”, UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa tổ chức cuộc họp và tiếp tục yêu cầu chủ rừng tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế.

Sáng 10/9, trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) Bùi Huy Cường cho biết, huyện này vừa tổ chức họp xử lý một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng các công trình trái phép tại Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ, Trại Tiểu ở xã Mỹ Lộc của ông Trần Huy Giáp.

 Sau khi nghe ý kiến báo cáo tình hình việc xây dựng trái phép các hạng mục công trình trên tiểu khu 132C, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc phê bình lãnh đạo xã Mỹ Lộc vì thiếu kiểm tra, giám sát, theo dõi đôn đốc xử lý vi phạm, không báo cáo đến UBND huyện việc chủ rừng xây dựng thêm một số công trình trái phép tại Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu.

Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​ ảnh 1 Căn nhà trước và sau khi bị lập biên bản đình chỉ, yêu cầu tháo dỡ nhưng chủ rừng vẫn ngang nhiên xây dựng thêm.

“Hiện chúng tôi đã có kết luận thứ 2 về vụ việc. Ngoài ra, liên quan đến việc này địa phương đã có báo cáo đến Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xác định lại ranh giới vi phạm để phối hợp xử lý. Nếu không tháo dỡ công trình vi phạm buộc phải cưỡng chế”, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc thông tin.

Cũng theo ông Cường, hiện các công trình vi phạm như cầu, lán chòi là trên đất thuộc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh quản lý nên đơn vị này sẽ tự xử lý.

 Sau cuộc họp, UBND huyện giao UBND xã Mỹ Lộc phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xác định ranh giới quản lý đối với khu vực đất mà ông Trần Huy Giáp xây dựng các công trái phép để phân định trách nhiệm quản lý của từng đơn vị.

Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​ ảnh 2 Công trình cầu treo vừa mới mọc lên.

Yêu cầu UBND xã Mỹ Lộc phối hợp ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc quyền quản lý của huyện để xử lý. Đồng thời yêu cầu ông Trần Huy Giáp phải tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nếu không thực hiện sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc cũng chỉ đạo UBND xã Mỹ Lộc chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến việc khai thác đất của ông Giáp đến Công an huyện Can Lộc để đơn vị này căn cứ các quy định của pháp luật tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.

Trước đó báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh về việc chủ rừng là ông Trần Huy Giáp (trú TP Hà Tĩnh) tự ý đào xới đất rừng, xây một số hạng mục công trình tại xã Mỹ Lộc nằm trong dự án Khu du lịch Sinh thái Cửa Thờ Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc dù chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh và kết luận: "Việc ông Giáp xây dựng các công trình, đào, bới, đắp ao hồ, ngăn dòng chảy tự nhiên trên đất lâm nghiệp, quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật Đất đại, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi".

Vụ xẻ rừng xây khu sinh thái 'chui': Không tháo dỡ sẽ cưỡng chế ​ ảnh 3 Toàn cảnh khu sinh thái nhìn từ trên cao. 

Ngày 13/5, UBND huyện Can Lộc ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Giáp. Trong quyết định ghi rõ buộc ông Giáp buộc phải khôi phục lại tình trạng đất ban đầu đồng thời phá dỡ những công trình bồn hoa, xây dựng không nằm trong đất rừng sản xuất được giao.

Riêng căn nhà xây dựng kiên cố trên đất rừng trong thời gian 60 ngày nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng thì buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Tuy nhiên, thực tế, sau khi UBND huyện Can Lộc ra quyết định xử phạt, đến tháng 8 ông Giáp không những không khắc phục theo chỉ đạo mà tiếp tục nới rộng, ngang nhiên xây dựng thêm một số hạng mục công trình cầu treo, lán chòi khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

Khu dân cư giao đất không đấu giá bị ‘tuýt còi’, dân mua nhà 4 năm chưa có sổ

TPO - Dự án khu dân cư thị trấnTân Phú (Bình Phước) do Công ty CP Quang Minh Tiến làm chủ đầu tư thực hiện giao dịch mua bán khi chưa đủ pháp lý, đẩy khách hàng vào thế bế tắc. Trước đó, dự án này Bình Phước giao đất không thông qua đấu giá và bị Thanh tra Chính phủ đề nghị truy thu thuế, xử lý trách nhiệm cán bộ.
Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

Giá đất tăng sốc 200%, cấm cán bộ buôn bán và tiếp tay cho đầu cơ đất đai

TPO - Hà Nội có những nơi giá đất tăng đột biến 200%; Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch; Vân Đồn cấm cán bộ buôn bán, môi giới và tiếp tay cho đầu cơ đất đai; Rộ các dự án xây 'chui', bán 'lúa non' ở Hòa Bình... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.