Siêu bão Florence sắp đổ bộ, nước Mỹ tán loạn

Ảnh vệ tinh siêu bão Florence
Ảnh vệ tinh siêu bão Florence
TPO - Với sức gió mạnh 220 km/h, siêu bão Florence có thể sẽ đổ bộ vào nước Mỹ trong ngày mai (12/9), Trung tâm dự báo bão quốc gia ở Miami cho biết. Các nhà chức trách lo ngại cơn bão có thể gây mưa lớn trong nhiều ngày và lũ lụt diện rộng trên nhiều bang.

Chính quyền bang Nam Carolina đã yêu cầu hơn 1 triệu người Mỹ đi lánh nạn vì siêu bão Florence - cơn bão mạnh nhất khu vực trong gần 3 thập kỷ qua sắp đổ bộ.

Siêu bão Florence sắp đổ bộ, nước Mỹ tán loạn ảnh 1

Người dân Carolina được ra lệnh sơ tán khẩn cấp.

Trường học tại 26 trong tổng số 46 hạt của bang Nam Carolina đều đóng cửa từ ngày 11/9. Chính quyền bang Bắc Carolina cũng đã ban bố lệnh sơ tán khoảng 300.000 người khỏi Outer Banks, chuỗi các đảo rào chắn dài 320km là nơi thu hút đông đảo du khách và một số khu vực duyên hải thuộc hạt Dare.

Để tránh những nguy hiểm tiềm tàng do siêu bão Florence gây ra, khoảng 30 tàu chiến neo đậu tại căn cứ hải quân lớn nhất thế giới tại Virgina, Mỹ đã ra khơi ngày 10/9.

Siêu bão Florence sắp đổ bộ, nước Mỹ tán loạn ảnh 2

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mahan rời căn cứ. Ảnh: EPA

Trong khi đó, thêm một đơn vị vệ binh quốc gia South Carolina đã được điều động túc trực chống bão. Hơn 200 vệ binh cũng được huy động tại North Carolina.

Siêu bão Florence sắp đổ bộ, nước Mỹ tán loạn ảnh 3

Vệ tinh túc trực cập nhập tình hình cơn bão. Ảnh minh họa.

Tuyên bố khẩn cấp cũng đã được ban hành bởi các Thống đốc ở cả 2 tiểu bang Bắc và Nam Carolina, cũng như ở Virginia và Maryland.

Siêu bão Florence hiện có sức gió 225km/h. Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, Florence đã nhanh chóng gia tăng sức mạnh trở thành một cơn bão vô cùng nguy hiểm.

Siêu bão Florence sắp đổ bộ, nước Mỹ tán loạn ảnh 4

Siêu bão Florence có thể sẽ đổ bộ vào nước Mỹ trong ngày mai (12/9).

Siêu bão Florence được xếp cấp 4 trong thang sức mạnh 5 mức, đang cách quần đảo Bermuda khoảng 840 km về phía Nam - Đông Nam. Cơn bão loại 4 gần đây nhất đổ bộ vào Carolina là siêu bão Hugo từ năm 1989.

MỚI - NÓNG