Sẽ xem xét cai ECMO cho phi công Anh nếu vùng phổi hoạt động tăng lên 40%

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Theo các bác sĩ, kết quả mới nhất phổi của nam phi công người Anh đã cải thiện hơn, vùng phổi hoạt động được của bệnh nhân đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như kết quả kiểm tra 1 tuần trước. Nếu chỉ số này tăng lên khoảng 40%, bệnh nhân sẽ được xem xét cai ECMO.

Theo Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh 43 tuổi, hiện vẫn là ca mắc COVID-19 nặng nhất, nguy kịch nhất hiện nay.

Hôm qua, phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn, vùng phổi hoạt động được của bệnh nhân đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như kết quả kiểm tra 1 tuần trước. Hình ảnh chụp Xquang phổi trái của bệnh nhân có sự cải thiện tốt, phổi phải còn ít khí, dịch.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, kháng nấm; hỗ trợ hô hấp đến hôm nay đã mở khí quản ngày thứ 29; chạy ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) ngày thứ 47 và lọc máu ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho bệnh nhân tập dần tự thở bằng phổi.

Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm, được khẳng định đã khỏi COVID-19. Bộ Y tế đang tính phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh. Dự kiến hôm nay, theo kế hoạch, 17h chiều 22/5, bệnh nhân 91 sẽ được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM (phường 1, quận 5) sang Bệnh viện Chợ Rẫy (phường 12, quận 5) để tiếp tục điều trị nội khoa, hồi sức, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng.

Sáng hôm qua, các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để chuẩn bị đón bệnh nhân 91 sang. Điều quan trọng là hiện bệnh nhân này vẫn đang chạy ECMO với nhiều thiết bị máy móc đi theo nên thời gian chuyển viện cho người đàn ông quốc tịch Anh này chưa thể chắc chắn.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện ở quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh)kết quả được thông báo hôm 18/3. Bệnh nhân sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi).

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Sáng 6/4, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Bệnh nhân này có yếu tố béo phì (cao 1m83, nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể là 30,1). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Hiện Tiểu ban Điều trị giao Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép tìm tài trợ; giao Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.