Sẽ triệu tập Chủ tịch công ty thăm dò khai thác dầu khí tới tòa

TPO - Trưởng ban tài chính khai từng đưa tiền cho các lãnh đạo của Tổng Cty thăm dò khai thác dầu khí. Vì vậy, tòa án quyết định triệu thêm lãnh đạo của doanh nghiệp này tới tham gia tố tụng.

Chiều 6/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Cty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) - nguyên Phó TGĐ PVEP và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) - nguyên TGĐ PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD.)

Theo truy tố, từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PVEP đã ưu tiên sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank (ngân hàng PVN nắm 20%). Trong đó, PVEP gửi vào OceanBank số tiền lớn gồm cả có kỳ hạn và không kỳ hạn, thu về gần 630 tỷ đồng, hơn 40 triệu USD tiền lãi.

Cùng với đó, bị án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank ra chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi (tiền chăm sóc khách hàng) cho khách hàng, lãnh đạo các khách hàng là doanh nghiệp trong đó có PVEP.

Vì vậy, Nguyễn Thị Minh Phương - nguyên Phó TGĐ OceanBank (được tạm đình chỉ xét xử ở vụ Hà Văn Thắm vì bị ung thư) đã lấy nguồn tiền của OceanBank chi cho Nguyễn Tấn Hùng gần 52 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Lan 200 triệu đồng.

Phần mình, Nguyễn Tấn Hùng đưa lại cho Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỷ đồng. Vì vậy, VKSND Tối cao truy tố 3 bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 BLHS năm 2015.

Ngoài ra, bị cáo Hùng khai thêm đã đưa tiền từ OceanBank cho ông Hoàng Ngọc Đang - Chủ tịch Hội đồng thành viên PVEP (500 triệu đồng); Đinh Văn Đức - kế toán trưởng (1,2 tỷ đồng); Trần Thị Thanh Huyền - Phó ban tài chính PVEP (1,5 tỷ đồng)... Hiện cơ quan điều tra đã tách hồ sơ với những người này để điều tra xử lý sau.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Hùng cho biết không đồng tình việc kiểm sát viên đề nghị mình phải chịu trách nhiệm về số tiền gần 52 tỷ đồng. Ông Hùng khẳng định chỉ nhận rồi chia tiền cho các lãnh đạo của PVEP theo chỉ đạo của các bị cáo Lan và Khạnh; số tiền ông Hùng thực nhận chỉ khoảng 39 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Hùng khai khi đưa tiền cho bị cáo Khạnh và ông Hoàng Ngọc Đang đã có sự chứng kiến của bị cáo Lan và ông Đinh Văn Đức. Kiểm sát viên đánh giá, đây là lời khai mới nên đề nghị triệu tập các ông Đang và Đức.

Sau hội ý, chủ tọa quyết định tạm hoãn phiên tòa nhằm triệu tập các nhân chứng Hoàng Ngọc Đang, Đinh Văn Đức đồng thời làm rõ thêm lời khai của bà Nguyễn Thị Minh Phương.

MỚI - NÓNG