Sẽ thu thuế khoản tiền thưởng của tuyển thủ U23 Việt Nam

Sẽ thu thuế với khoản tiền đổi tuyển U23 được tặng.
Sẽ thu thuế với khoản tiền đổi tuyển U23 được tặng.
TPO - Chiều 20/3, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cho biết, khoản tiền các tổ chức, cá nhân tặng thưởng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam sẽ bị tính thuế.

Sau khi đội tuyển U23 Việt Nam làm nên kỳ tích tại giải U23 châu Á, rất nhiều cá nhân, tổ chức đã thưởng tiền cho đội. Những khoản tiền thưởng này của thầy trò HLV Park Hang-seo có phải chịu thuế hay không?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cho hay, những khoản tiền thưởng của U23 Việt Nam được chia thanh 2 loại.

Cụ thể, phần tiền thưởng do nhà nước trao tặng, tiền từ quỹ khen thưởng và ngân sách nhà nước sẽ được miễn thuế. 

Còn phần tiền do các tổ chức, cá nhân tặng cho cầu thủ và đội bóng "không được xem là thưởng". "Phần tiền này là quà tặng cho cầu thủ. Do đó, sau khi nhận được quà tặng từ các tổ chức, cá nhân, các cầu thủ sẽ kê khai và nộp thuế theo mức thực tế từng người được nhận. 

Hiện Vụ Pháp chế của Tổng cục Thuế đang thẩm định từng trường hợp của đội U23 Việt Nam. Sau đó, chúng tôi sẽ có trả lời chính thức”, ông Phụng nói thêm. 

Được biết, ngoài số tiền do nhà nước tặng thưởng theo quy định, tới nay tổng số tiền các tổ chức, cá nhân tặng đội tuyển U23 Việt Nam đã hơn 40 tỷ đồng, chưa kể hiện vật.

Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, hiện thuế thu nhập cá nhân được chia làm 7 bậc, theo mức thuế lũy tiến.

Sau khi trừ phần thu nhập cho bản thân (9 triệu đồng/tháng), và cho người phụ thuộc (3,6 triệu đồng/người/tháng), số tiền vượt lên sẽ bị tính thuế thu nhập cá nhân. 

Cụ thể, mức thu nhập tới 5 triệu đồng/tháng sẽ bị áp thuế 5%, trên 5-10 triệu đồng là 10%; trên 10-18 triệu đồng là 15%; trên 18-32 triệu đồng là 20%; trên 32 – 52 triệu đồng là 25%; trên 52 – 80 triệu đồng là 30%; trên 80 triệu đồng là 35%.

MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm