Sẽ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ giảm một số loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh. Ảnh minh họa.
Sẽ giảm một số loại thuế để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh. Ảnh minh họa.
TPO - Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất giảm một số loại thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19, như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, miễn tiền phạt chậm nộp thuế...

Sáng 2/8, ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đang xây dựng dự thảo về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Dự thảo được Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xây dựng theo quy trình rút gọn để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến gói hỗ trợ mới về miễn, giảm thuế, phí có tổng giá trị khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Hưng, có 4 đề xuất miễn, giảm thuế phí được cơ quan này đề xuất gồm: Giảm 30% tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020.

Giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3, 4 của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ.

Miễn tiền chậm nộp thuế phát sinh trong năm 2020 - 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, 2019, 2020.

Trước đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính hoàn thành dự thảo và trình Thủ tướng trước ngày 10/8.

MỚI - NÓNG