Sẽ có 'Tổ Y tế lưu động' chăm sóc F0?

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ có 'Tổ Y tế lưu động' chăm sóc F0?
TPO - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa gửi văn bản tới Sở Y tế TPHCM, đề nghị được thành lập Tổ Y tế lưu động để tham gia quản lý bệnh nhân COVID-19 gồm các F0 không triệu chứng và F1 tại nhà.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa gửi văn bản tới Sở Y tế TPHCM, đề nghị được thành lập Tổ Y tế lưu động để tham gia quản lý bệnh nhân COVID-19 gồm F1 và các F0 không triệu chứng tại nhà.

Tối 27/7, nguồn tin Tiền phong cho biết, văn bản do Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trường hợp F1 và F0 tăng cao, bệnh viện và khu cách ly quá tải; Để tăng cường nguồn nhân lực hỗ trợ ngành y tế thành phố, trong công tác phòng chống dịch, nhà trường xin được thành lập các tổ y tế lưu động nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp F0 và các trường hợp F0 chuyển nặng để có hướng chuyển viện phù hợp, giúp người dân bớt hoang mang. Trường hợp nhẹ, sẽ được tổ y tế hỗ trợ chăm sóc theo dõi tại nhà, giảm tải cho các bệnh viện điều trị.

Ông Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, giảng viên và sinh viên thuộc các khoa trong trường sẽ tình nguyện tham gia hoạt động này. Ngoài ra, trường cũng sẽ gửi thư kêu gọi các bác sĩ thuộc hệ thống bác sĩ gia đình trên địa bàn thành phố tham gia; các bác sĩ thuộc các cơ sở y tế tư nhân và bác sĩ đã nghỉ hưu cùng tham gia, đóng góp sức mình cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh. Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết đây là đề xuất rất phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay và sẽ sớm xem xét tờ trình này.

Sẽ có 'Tổ Y tế lưu động' chăm sóc F0? ảnh 1

Cùng ngày, Sở Y tế TPHCM ủy quyền cho Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối các trường hợp F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và tiếp nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp cấp cứu đến các bệnh viện điều trị COVID-19, thông qua 3 phần mềm: Hệ thống 11X của Thành phố do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai; Hệ thống điều hành quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 của Sở Y tế và Hệ thống điều phối của Trung tâm cấp cứu 115.

Theo đó, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ sử dụng phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển các trường hợp F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, không để các trường hợp F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ; đồng thời chuyển các trường hợp F0 có triệu chứng hay bệnh lý nền đến các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 và bệnh viện hồi sức COVID-19 nhằm giảm số ca tử vong.

MỚI - NÓNG