F0 sẽ được xử lý ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ được cách ly điều trị tại BV dã chiến số 5
Bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ được cách ly điều trị tại BV dã chiến số 5
TPO - Sau khi TPHCM xin ý kiến về việc chăm sóc, cách ly người dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã yêu cầu TPHCM triển khai ngay việc quản lý người nhiễm COVID-19.

Với những người test nhanh dương tính sẽ đưa đến ngay khu cách ly tạm thời dành cho người nghi mắc do những quận huyện đã thiết lập để quản lý, theo dõi sức khoẻ chờ kết quả xét nghiệm PCR khẳng định.

Theo Bộ Y tế, với các quận huyện chưa có khu cách ly tạm thời thì để người nghi nhiễm tại nhà nhưng phải được tách riêng với người khác để tránh lây nhiễm và theo dõi sức khoẻ chờ kết quả xét nghiệm PCR khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, với những người mắc COVID-19 sau khi có kết quả PCR khẳng định nhưng không có triệu chứng và tải lượng virus thấp thì tiếp tục được cách ly tại nhà hoặc được cho về nhà từ khu cách ly tạm thời và được theo dõi sức khoẻ theo quy định. “Đối với người mắc COVID-19 hoặc tải lượng virus cao CT<30 thì chuyển đến các cơ sở điều trị theo quy định”- ông Sơn nói.

Theo đại diện Bộ Y tế, hiện nay TPHCM đang tập trung xét nghiệm test nhanh tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, điểm nóng để quét nhanh và bóc tách trường hợp nghi nhiễm và nhiễm ra khỏi cộng đồng.

F0 sẽ được xử lý ra sao? ảnh 2

TPHCM đón nhận tín hiệu vui khi mỗi ngày có hơn 2000 ca xuất viện sau điều trị- ảnh HCDC

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trong những ngày qua, số bệnh nhân xuất viện sau khi hoàn thành điều trị tăng lên đang kể, mỗi ngày có khoảng hơn 2000 ca. Trước đó, tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, đã có 400 bệnh nhân mắc COVID-19 đủ điều kiện được xuất viện. Đây là những trường hợp có kết quả được xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp CT ≥ 30.

Ngày 26/7, PGS-TS Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, điều hành tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 8 ở TP Thủ Đức cho biết, công tác thu dung, chăm sóc bệnh nhân làm rất tốt. Bệnh viện bắt đầu nhận bệnh từ ngày 13/7 và đến ngày 25/7 đã có 730 bệnh nhân được xuất viện.

F0 sẽ được xử lý ra sao? ảnh 3
Mô hình tháp 5 tầng trong thu dung và điều trị người mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố

Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TPHCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TPHCM đã điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị. Theo đó:

Tầng 1: Cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Các cơ sở này có nhiệm vụ sàng lọc người bệnh COVID-19 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định. Chăm sóc và điều trị ban đầu các trường hợp COVID-19 có triệu chứng nhẹ và xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện. Dự kiến tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 2: Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Các trường hợp F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển đến từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Dự kiến tầng 2 sẽ thu dung khoảng 27% trong tổng số trường hợp F0

Tầng 3: Bệnh viện điều trị COVID-19 các trường hợp có triệu chứng. Đây là những bệnh viện đa khoa hạng 2 được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng. Dự kiến tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 4: Bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Đây là những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 và một vài Bệnh viện hạng 2 nhưng phát triển chuyên khoa khá mạnh được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0

Tầng 5: Bệnh viện hồi sức COVID-19. Đây là những bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp COVID-19 nguy kịch. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh COVID-19 có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế. Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0.

MỚI - NÓNG
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng
Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới
TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
Hành trình 'may áo mới' cho dừa sáp
TP - Chứng kiến đặc sản dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh trước giờ chỉ bán thô, chưa được nhiều người biết đến, anh Trần Duy Linh quyết tâm nâng giá trị loại cây bản địa này bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.
Thanh niên rào cổng làng Măng Rương
Đóng cổng làng chặn dịch
TP - Ở thung lũng Tu Mơ Rông (Kon Tum), những ngôi làng người Xê Đăng nằm lưng chừng núi mang bản sắc riêng về nghi lễ huyền bí thờ cúng thần làng. Những bức tượng thần được dựng đầu làng với mong muốn xua đuổi dịch bệnh và nhắc nhở dân làng bảo vệ sức khỏe bản thân được đồng bào duy trì như một nét đẹp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm