Sau sự cố Formosa: Tiếp tục xem xét kỷ luật với cán bộ vi phạm

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà
TP - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về vi phạm, khuyết điểm của tập thể, cá nhân Bộ TN&MT  trong sự cố Formosa, Bộ sẽ tiến hành xem xét, rà soát lại trách nhiệm các cá nhân liên quan theo thẩm quyền của Bộ.

Đã thi hành kỷ luật một trong hai cá nhân vi phạm

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong số 5 cán bộ và nguyên cán bộ của Bộ TN&MT có vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật vì liên quan sự cố Formosa, 3 trường hợp sẽ do Ban Bí thư Trung ương Đảng thi hành hình thức kỷ luật. Hai trường hợp còn lại là cán bộ của Tổng cục Môi trường gồm ông Lương Duy Hanh và ông Mai Thanh Dung sẽ do Bộ TN&MT thi hành hình thức kỷ luật.

Trước đó, ngày 24/1/2017, Bộ TN&MT ra thông báo về việc xử lý cán bộ liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh. Theo thông báo, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ TN&MT đã thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường nhiệm kỳ 2015 – 2020. Bộ TN&MT cũng thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức giáng chức, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc đối với một Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường bị giáng chức, điều động sang đơn vị khác là ông Mai Thanh Dung. Vi phạm của ông Dung được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định xảy ra vào thời điểm ông đang giữ chức Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường của Tổng cục Môi trường. Ông Dung đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo một cán bộ của Bộ TN&MT đã nghỉ hưu, vi phạm của ông Mai Thanh Dung liên quan đến việc tham mưu cho cấp trên chấp thuận phương án điều chỉnh địa điểm tiếp nhận nước thải của Formosa từ sông Quyền ra biển mà không yêu cầu làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường như quy định.

Hiện tại, ông Mai Thanh Dung được điều động, bố trí sang làm Phó viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường, thuộc Bộ TN&MT. Bên cạnh đó, Đảng ủy và Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường theo thẩm quyền đã thi hành kỷ luật hai Trưởng phòng, một Phó Trưởng phòng thuộc Tổng cục Môi trường bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo, đồng thời được bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc.

Với trường hợp của ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (đơn vị có chức năng tham mưu cho Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trong các lĩnh vực: kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về môi trường; kiểm tra, xác nhận việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường; kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ-PV), Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ làm lại quy trình xử lý cán bộ một lần nữa. Nếu có trách nhiệm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chia sẻ, các cá nhân vi phạm trong sự cố Formosa không có ý tư lợi. Trong quá trình tham mưu chính sách, do nhận thức, kiến thức hoặc do sơ suất nên để xảy ra vi phạm. “Người ở cương vị đó làm sao phải sát sao, chặt chẽ rồi nhận thức, dự báo được tình hình, không dự báo, tham mưu, nhận thức được thì cũng là trách nhiệm, thiếu sót. Trước vấn đề người  dân quan tâm thế này phải làm nghiêm túc để rút kinh nghiệm”, ông Hà nói.

Trường hợp của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, nguyên Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, Bộ TN&MT sẽ họp đề xuất hình thức kỷ luật trình lên Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ là nơi thi hành hình thức kỷ luật với ba trường hợp trên.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.