Sau 6 thập niên, Tu-95 vẫn là nỗi ám ảnh của phương Tây

Sau 6 thập niên, Tu-95 vẫn là nỗi ám ảnh của phương Tây
TPO - Từng được coi là biểu tượng thời Chiến tranh Lạnh, và cũng chìm vào quên lãng hai thập niên, oanh tạc cơ Tu-95 của Nga bắt đầu hồi sinh trở lại đúng vào thời điểm quan hệ Nga và phương Tây căng thẳng sau biến cố chính trị tại Ukraine và Syria.

Ra đời từ những năm 1950, máy bay ném bom chiến lược Tu-95 tiếp tục được Nga sử dụng thành công cho đến tận ngày nay, bởi trên thế giới có không nhiều các loại máy bay có thể bay ở khoảng cách xa với tải trọng khổng lồ trên khoang.

Được Liên Xô cũ (sau đó là Liên bang Nga kế thừa) thiết kế để đối phó với các máy bay ném bom chiến lược B-52 (có thể bay hơn 8.000km với 12 tấn bom trên khoang), Tu-95 sử dụng động cơ phản lực cánh quạt cực mạnh. Tuy độ ồn lớn và đòi hỏi nguồn chi phí khổng lồ để duy trì, nhưng Tu-95 hơn nửa thế kỷ qua vẫn là máy bay cánh quạt nhanh nhất trên thế giới.

Tu-95 có thể bay một mạch 14.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Trong Chiến tranh Lạnh, trong khi các chuyến bay tuần tra tiêu chuẩn kéo dài khoảng 10 giờ, thì một số chiếc Tu-95 có thể bay trong không trung gấp đôi thời gian tiêu chuẩn.

Ngay trong năm 1960, Tu-95 được sử dụng nhằm đối phó với những thách thức mới. Một số phiên bản nâng cấp như Tu-95K, cho phép máy bay mang theo tên lửa hành trình Kh-20.

Trong khi đó, phiên bản khác của Tu-95 là Tu-95RTS được trang bị radar đặc biệt để theo dõi các hạm đội Hải quân của Mỹ. Các máy bay ném bom Tu-95 thời gian nay cũng thực hiện sứ mệnh răn đe đối với Hải quân Mỹ trên các đại dương.

Hiện nay, phiên bản mới nhất là Tu-95MS đang trở thành xương sống cho lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Không quân Nga.

Tu-95MS được trang bị tên lửa hành trình có hệ thống điều hướng Kh-101 với cự ly tấn công lên tới 5.500 km.

Máy bay ném bom Tu-95MS đã tham gia cuộc chiến chống khủng bố của Nga vào tháng 11/2015 và bước đầu cho thấy tiềm năng và sức mạnh quân sự của Không quân Nga.

Tu-95MS hiện vẫn đang thực hiện hàng loạt các sứ mệnh trên Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Theo The National Interest, Tu-95 của Nga đã được phát hiện ở bờ biển Anh, California, cũng như Nhật Bản và Alaska. “Điều này cho thấy năng lực của nước Nga trong việc huy động máy bay ném bom hạt nhân vào không gian”.

Mặc dù không phải là một máy bay tàng hình và dễ bị tổn thương bởi các phương tiện hiện đại, như tên lửa phòng không, tên lửa hành trình, nhưng Tu-95 vẫn rất thích hợp cho việc vận chuyển tên lửa hành trình nặng và giám sát chặt chẽ vùng biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, những khu vực mà “khả năng tàng hình của máy bay không hẳn là giải pháp”.

Theo Theo RIA Novosti/The Nation
MỚI - NÓNG