Nga lộ sức mạnh mới của siêu máy bay ném bom Tu-95MS

Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5. Ảnh: Sina
Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5. Ảnh: Sina
TPO - Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5 vừa qua sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 (X-101).

Hãng RIA Novosti ngày 10/5 dẫn lời cựu tham mưu trưởng không quân quân đội Nga Pyotr Deinekin cho biết: “Tu-95 thoạt đầu được thiết kế cho việc sử dụng 16 tên lửa hành trình tầm xa, nhưng trong khuôn khổ thỏa thuận Nga-Mỹ đã dỡ bỏ thiết bị phóng ra khỏi máy bay”.

Theo ông Deinekin, nhận được vũ khí mới, Tu-95MS mất ứng dụng tầm xa.

Cựu tham mưu trưởng không quân Nga cũng lưu ý rằng, đối với máy bay điều này là không cần thiết, bởi vì để phóng tên lửa tầm xa không nhất thiết phải rời khỏi không phận Nga.

Máy bay Тu-95МS là kết quả của quá trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95. Hiện Tu-95MS có thể mang theo 8 tên lửa Kh-101. 

Với tầm bay hơn 15.000km, việc Tu-95MS kết hợp với tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 sẽ giúp không quân Nga có khả năng công xa gấp đôi những tên lửa đạn đạo liên lục địa khủng nhất. 

Khả năng cơ động của Tu-95MS cũng nhờ đó nâng cao hiệu quả tấn công và khiến kẻ địch không thể đánh chặn được. 

Trong khi đó, tên lửa hành trình tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-101 có tầm bắn tới 9.600 km, sai số mục tiêu chỉ có 10m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3m, bao gồm cả muc tiêu di động.

Tên lửa Kh-01 được chế tạo có ứng dụng công nghệ Stealth với độ phản xạ hiệu dụng EPR – 0,01 m2, ở trần bay thấp hoàn toàn không phát hiện được tên lửa.

Kh-101 có quỹ đạo thay đổi theo lập trình, trần bay thấp khoảng từ 30 – 70 m và có thể nhấc lên cao đến 6000 m.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.