Nga lộ sức mạnh mới của siêu máy bay ném bom Tu-95MS

Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5. Ảnh: Sina
Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5. Ảnh: Sina
TPO - Các máy bay ném bom-tên lửa chiến lược Tu-95MS tham gia cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5 vừa qua sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 (X-101).

Hãng RIA Novosti ngày 10/5 dẫn lời cựu tham mưu trưởng không quân quân đội Nga Pyotr Deinekin cho biết: “Tu-95 thoạt đầu được thiết kế cho việc sử dụng 16 tên lửa hành trình tầm xa, nhưng trong khuôn khổ thỏa thuận Nga-Mỹ đã dỡ bỏ thiết bị phóng ra khỏi máy bay”.

Theo ông Deinekin, nhận được vũ khí mới, Tu-95MS mất ứng dụng tầm xa.

Cựu tham mưu trưởng không quân Nga cũng lưu ý rằng, đối với máy bay điều này là không cần thiết, bởi vì để phóng tên lửa tầm xa không nhất thiết phải rời khỏi không phận Nga.

Máy bay Тu-95МS là kết quả của quá trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95. Hiện Tu-95MS có thể mang theo 8 tên lửa Kh-101. 

Với tầm bay hơn 15.000km, việc Tu-95MS kết hợp với tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 sẽ giúp không quân Nga có khả năng công xa gấp đôi những tên lửa đạn đạo liên lục địa khủng nhất. 

Khả năng cơ động của Tu-95MS cũng nhờ đó nâng cao hiệu quả tấn công và khiến kẻ địch không thể đánh chặn được. 

Trong khi đó, tên lửa hành trình tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-101 có tầm bắn tới 9.600 km, sai số mục tiêu chỉ có 10m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3m, bao gồm cả muc tiêu di động.

Tên lửa Kh-01 được chế tạo có ứng dụng công nghệ Stealth với độ phản xạ hiệu dụng EPR – 0,01 m2, ở trần bay thấp hoàn toàn không phát hiện được tên lửa.

Kh-101 có quỹ đạo thay đổi theo lập trình, trần bay thấp khoảng từ 30 – 70 m và có thể nhấc lên cao đến 6000 m.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Di ảnh liệt sĩ Trần Như Thắng (Ảnh gia đình cung cấp)
Chuyện tìm thân nhân cho liệt sĩ
TP - Tôi nhận được hình ảnh chụp một bia mộ liệt sĩ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mà anh trai tôi, một cựu chiến binh, gửi tới nhờ đưa lên mạng xã hội để tìm kiếm thân nhân. Thật kỳ diệu, chỉ sau một đêm, đã có kết quả...
Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.
Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga
TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.