Oanh tạc cơ Tu-95 Nga áp sát căn cứ quân sự Mỹ ở Guam

Oanh tạc cơ Tu-95 Nga áp sát căn cứ quân sự Mỹ ở Guam
TPO - Bất chấp thực tế hai chiếc Tu-95 của Nga hiện diện trên không phận quốc tế, nhưng truyền thông Mỹ gọi sự kiện trên là “cuộc đụng độ của các loại vũ khí hạt nhân” ở Thái Bình Dương.

The Washington Free Beacon ngày 5/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga đã áp sát căn cứ quân sự Guam hôm 25/11. Tuy không xâm nhập không phận của Mỹ, nhưng các lực lượng quân sự đồn trú của Mỹ ở đảo Guam cũng như đồng minh Nhật Bản đã nâng mức báo động.

Truyền thông Mỹ gọi sự kiện trên là “cuộc đụng độ của các loại vũ khí hạt nhân”.

Hòn đảo Guam mặc dù chỉ có diện tích khiêm tốn xấp xỉ 549 km2, nhưng từ lâu đã trở thành vị trí chiến lược ở phía Tây Thái Bình Dương, thu hút sự tranh chấp về chủ quyền của nhiều quốc gia trong quá khứ.

Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản sau đó đã xuất kích để đảm bảo các máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân Tu-95 của Nga không vi phạm chủ quyền.

The Washington Free Beacon cũng lưu ý rằng, từ năm 2013, đây là lần thứ tư các máy bay ném bom chiến lược của Nga áp sát căn cứ quân sự trên Thái Bình Dương này của Mỹ.

Guam, một đảo lớn thuộc quần đảo Micronesia, hiện được biết là một căn cứ đồn trú của Hải quân và không quân lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Guam là điểm đóng quân của hàng chục đơn vị hoạt động hỗ trợ cho Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội 7 và Hạm đội 5 của Mỹ.

Căn cứ trên đảo có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động linh hoạt và đặc biệt cho Bộ Chỉ huy ở tây Thái Bình Dương và Đông Á, hỗ trợ trong cả các cuộc xung đột cục bộ lẫn tác chiến lâu dài. 

Mỹ đặt căn cứ Hải quân tại cảng Apra ở Guam với 3 tàu ngầm lớp Los Angeles là USS City of Corpus Christi, USS Houston và USS Buffalo. 

Đây cũng là "nhà" của những máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất như B-52H, B-1B, B-2A. Ngoài ra, còn có một số đơn vị máy bay chiến đấu, máy bay tiếp dầu, trực thăng.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
Thành ủy TPHCM chỉ đạo giải quyết vướng mắc liên quan 'đại dự án' Vành đai 3
TPO - Thành ủy TPHCM yêu cầu Ban chỉ đạo dự án tuyệt đối không để xảy ra ách tắc bất cứ khâu nào để đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đủ nguồn quỹ đất ở, nhà ở tái định cư tại địa bàn phục vụ cho công tác bồi thường, tái định cư đạt hiệu quả cao nhất.