Sapa thiệt hại nặng nề vì băng tuyết

Hoa màu bị băng tuyết bao phủ tại Sapa.
Hoa màu bị băng tuyết bao phủ tại Sapa.
TPO - Tính đến chiều 25/1, tại Sapa có 40 con gia súc bị chết vì rét, 250 ha hoa màu bị băng tuyết vùi lấp, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng kinh tế huyện Sapa cho hay, tính đến 15h ngày 25/1, trên địa bàn có 40 con gia súc bị chết do rét (14 con trâu, bò 4 con, nghé 20 con, bê 2 con). Như vậy, tính từ đầu mùa rét, số lượng gia súc bị chết lên tới 80 con. Ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Về trồng trọt, tính đến ngày 25/1, trên địa bàn huyện có 250ha rau bị băng tuyết vùi lấp, trong đó có 190ha rau bị băng tuyết vùi lấp nặng tại các khu vực thị trấn Sapa và 10 xã trung, thượng huyện Sapa. Ước tính thiệt hại 2,8 tỷ đồng

Ngoài ra, tại đây còn có 67ha Atiso do bị hỏng một lứa lá,  ước tính khoảng 100 tấn trị giá 220 triệu đồng; thảo quả khoảng 2.000ha bị ảnh hưởng do băng tuyết bao phủ. 

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ước tính thiệt hại về trồng trọt và chăn nuôi của huyện Sapa trong đợt rét này là hơn 4 tỷ đồng chưa kể diện tích thảo quả.

Về tình hình giao thông, trong ngày 24/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ và các tuyến đường trung tâm thị trấn Sapa, giao thông bị ùn tắc cục bộ. Tuy nhiên, đến ngày 25/1 tuyến đường từ Lào Cai lên Sapa đã thông suốt.

Tại QL 4D khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quý Hồ giáp địa phận Lai Châu do đường có nhiều băng tuyết không đảm bảo an toàn, đã có khoảng 30 xe tải và xe khách đi Lai Châu bị mắc kẹt, không được phép di chuyển. Những hành khách và lái xe có nhu cầu lưu trú tại huyện được UBND huyện hỗ trợ về thị trấn Sapa lưu trú.

Để đảm bảo an toàn cho xe tải và xe khách đi Lai Châu qua Sapa, lực lượng Công an và CSGT đã yêu cầu các tài xế phải dừng xe tại phố Lào Cai từ ngày 24/1.

Cũng trong đợt lạnh này, tại bệnh viện đa khoa huyện Sapa đã tiếp nhận 7 bệnh nhân, các phòng khám đa khoa cụm và Trạm y tế tuyến xã không ghi nhận trường hợp cấp cứu nào đột biến.

MỚI - NÓNG