Sapa thiệt hại nặng nề vì băng tuyết

Hoa màu bị băng tuyết bao phủ tại Sapa.
Hoa màu bị băng tuyết bao phủ tại Sapa.
TPO - Tính đến chiều 25/1, tại Sapa có 40 con gia súc bị chết vì rét, 250 ha hoa màu bị băng tuyết vùi lấp, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng kinh tế huyện Sapa cho hay, tính đến 15h ngày 25/1, trên địa bàn có 40 con gia súc bị chết do rét (14 con trâu, bò 4 con, nghé 20 con, bê 2 con). Như vậy, tính từ đầu mùa rét, số lượng gia súc bị chết lên tới 80 con. Ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Về trồng trọt, tính đến ngày 25/1, trên địa bàn huyện có 250ha rau bị băng tuyết vùi lấp, trong đó có 190ha rau bị băng tuyết vùi lấp nặng tại các khu vực thị trấn Sapa và 10 xã trung, thượng huyện Sapa. Ước tính thiệt hại 2,8 tỷ đồng

Ngoài ra, tại đây còn có 67ha Atiso do bị hỏng một lứa lá,  ước tính khoảng 100 tấn trị giá 220 triệu đồng; thảo quả khoảng 2.000ha bị ảnh hưởng do băng tuyết bao phủ. 

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ước tính thiệt hại về trồng trọt và chăn nuôi của huyện Sapa trong đợt rét này là hơn 4 tỷ đồng chưa kể diện tích thảo quả.

Về tình hình giao thông, trong ngày 24/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ và các tuyến đường trung tâm thị trấn Sapa, giao thông bị ùn tắc cục bộ. Tuy nhiên, đến ngày 25/1 tuyến đường từ Lào Cai lên Sapa đã thông suốt.

Tại QL 4D khu vực Thác Bạc tới đỉnh đèo Ô Quý Hồ giáp địa phận Lai Châu do đường có nhiều băng tuyết không đảm bảo an toàn, đã có khoảng 30 xe tải và xe khách đi Lai Châu bị mắc kẹt, không được phép di chuyển. Những hành khách và lái xe có nhu cầu lưu trú tại huyện được UBND huyện hỗ trợ về thị trấn Sapa lưu trú.

Để đảm bảo an toàn cho xe tải và xe khách đi Lai Châu qua Sapa, lực lượng Công an và CSGT đã yêu cầu các tài xế phải dừng xe tại phố Lào Cai từ ngày 24/1.

Cũng trong đợt lạnh này, tại bệnh viện đa khoa huyện Sapa đã tiếp nhận 7 bệnh nhân, các phòng khám đa khoa cụm và Trạm y tế tuyến xã không ghi nhận trường hợp cấp cứu nào đột biến.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện ô dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

TPO - Chiều muộn 3/12, Bộ Y tế làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch vừa phát hiện tại đây. Từ ca chỉ điểm đầu tiên và phát hiện ổ dịch với 25 ca mắc, theo nhận định của TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có thể ổ dịch ở bệnh viện này đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

TPO - Ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 13.661 trường hợp trong nước tại 59 tỉnh, thành, có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng kí bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại Thừa Thiên Huế trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.