Sắp có mưa sao băng bất thường

Sắp có mưa sao băng bất thường
TP - Rạng sáng ngày 24 và 25/5 tới, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một trận mưa sao băng rất lớn, lần đầu xảy ra ở bầu khí quyển.

Theo anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, đây là một hiện tượng thiên văn hoàn toàn mới, chưa từng xảy ra trong khí quyển. Những năm trước, mỗi năm thường chỉ có hai trận mưa sao băng lớn, xảy ra vào tháng 8 và tháng 12.

Trận mưa sao băng mới này xảy ra ở chòm sao Camelopardalids (hươu cao cổ) nên được đặt tên là mưa sao băng Camelopardalids, mật độ sao băng rất lớn, có thể lên tới hơn 200 vệt/giờ.

Ở Việt Nam, thời gian quan sát lý tưởng nhất là rạng sáng ngày 24 và 25, trong khoảng từ 2-4h sáng.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.