Sao lại thế!

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.

Chỉ riêng việc cấp giấy đi đường thôi, lần nào Hà Nội cũng gặp vấn đề. Nếu soi vào từng khâu sẽ thấy đầy bất cập. Lần cấp trước, lần cấp này đều có điểm chung: Rối, phiền hà và tụ tập đông người. Mặc dù, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh có ý thanh minh rằng, đây là vấn đề mới, việc khó, chưa tiền lệ.

Chủ tịch Anh hẳn sớm quên, cấp lần này (lần 2) đáng lý phải rút kinh nghiệm từ lần 1 cách đây mấy tuần trên địa bàn mình quản lý. Nếu chịu khó, Hà Nội cũng có thể học tập Đà Nẵng tận dụng công nghệ. Theo đó, người dân chỉ ngồi nhà tạo giấy đi đường cho mình. Chủ tịch UBND TP Hà Nội chắc không khó khăn gì khi lĩnh hội cách làm của Vũ Hán (Trung Quốc).

Ở đó, từ lâu, người ta biết tận dụng bộ máy xuống tận tổ dân phố để giám sát và cấp QR code (mã nhận diện số) một cách dễ dàng. Với điện thoại thông minh, công dân trình QR code, nếu hiện lên màu xanh sẽ được lưu thông, màu vàng bị hạn chế và đỏ sẽ buộc ở nhà.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng và sẽ giúp liên thông dữ liệu từ tổ dân phố với hệ thống toàn quốc. Hẳn Chủ tịch Thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN rõ hơn ai hết về điều đó.

Nói về công nghệ ứng dụng, Hà Nội vừa có một ứng dụng liên quan thu thập sức khỏe, thêm cả “rừng” ứng dụng khác (Bluezone, Ncovi, sổ sức khỏe điện tử…) và khai báo qua trang điện tử. Chưa bao giờ việc thu thập dữ liệu cá nhân chi tiết lại tự nguyện dễ dàng đến thế.

Tuy nhiên, dường như có vấn đề trong tính liên thông (nên chỉ thu thập dữ liệu là chính, mà không ứng dụng nào hỗ trợ tối đa thành giấy đi đường điện tử hữu hiệu). Trong khi đó, Singapore chỉ 1 ứng dụng Tracetogether giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan.

Hiện nhiều quốc gia đã cho người tiêm đủ 2 mũi tự do lưu thông. Đồng Nai, Bình Dương cũng bắt đầu áp dụng. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhiều lần nhắc tới thông điệp thích ứng an toàn.

Đích thân Thủ tướng còn phát hiện nhiều bất cập chống dịch tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) - nơi cách đó không lâu, chính Chủ tịch Chu Ngọc Anh xuống làm việc tại phòng họp.

Cả nước vừa trải qua một buổi lễ khai giảng trực tuyến đặc biệt. Những đứa trẻ mắt trong veo đặt tay trên ngực hát quốc ca qua vô tuyến. Học sinh cấp 1 bây giờ đã sớm được học về sơ đồ tư duy để giúp tiếp cận vấn đề mạch lạc, giải phóng tiềm năng thực sự trong bộ não.

Oái ăm thay, các bậc phụ huynh của chúng lại đang đối mặt với một việc giản đơn, nhưng bỗng chốc biến thành “trận đồ” giấy đi đường ám ảnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Đến trường để thích ứng

Đến trường để thích ứng

TP - Nguyễn Đức Toàn là học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, TPHCM. Trước khi thành phố thực hiện lệnh giãn cách bởi làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, Toàn và em gái được mẹ đưa về quê Quảng Ngãi tránh dịch.
Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.
Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Mù mờ vì đâu?

Mù mờ vì đâu?

TP - Sau 20 năm nuôi heo, bà Trần Thị Nhiệm (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đã phải đóng cửa chuồng trại. “Dịch bệnh và giá cả bấp bênh đã khiến người nuôi trắng tay”, bà Nhiệm nói với giọng buồn rầu.
Cẩn trọng

Cẩn trọng

TP - Từ những năm 30, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).