Sao lại thế!

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.

Chỉ riêng việc cấp giấy đi đường thôi, lần nào Hà Nội cũng gặp vấn đề. Nếu soi vào từng khâu sẽ thấy đầy bất cập. Lần cấp trước, lần cấp này đều có điểm chung: Rối, phiền hà và tụ tập đông người. Mặc dù, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh có ý thanh minh rằng, đây là vấn đề mới, việc khó, chưa tiền lệ.

Chủ tịch Anh hẳn sớm quên, cấp lần này (lần 2) đáng lý phải rút kinh nghiệm từ lần 1 cách đây mấy tuần trên địa bàn mình quản lý. Nếu chịu khó, Hà Nội cũng có thể học tập Đà Nẵng tận dụng công nghệ. Theo đó, người dân chỉ ngồi nhà tạo giấy đi đường cho mình. Chủ tịch UBND TP Hà Nội chắc không khó khăn gì khi lĩnh hội cách làm của Vũ Hán (Trung Quốc).

Ở đó, từ lâu, người ta biết tận dụng bộ máy xuống tận tổ dân phố để giám sát và cấp QR code (mã nhận diện số) một cách dễ dàng. Với điện thoại thông minh, công dân trình QR code, nếu hiện lên màu xanh sẽ được lưu thông, màu vàng bị hạn chế và đỏ sẽ buộc ở nhà.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng và sẽ giúp liên thông dữ liệu từ tổ dân phố với hệ thống toàn quốc. Hẳn Chủ tịch Thành phố Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN rõ hơn ai hết về điều đó.

Nói về công nghệ ứng dụng, Hà Nội vừa có một ứng dụng liên quan thu thập sức khỏe, thêm cả “rừng” ứng dụng khác (Bluezone, Ncovi, sổ sức khỏe điện tử…) và khai báo qua trang điện tử. Chưa bao giờ việc thu thập dữ liệu cá nhân chi tiết lại tự nguyện dễ dàng đến thế.

Tuy nhiên, dường như có vấn đề trong tính liên thông (nên chỉ thu thập dữ liệu là chính, mà không ứng dụng nào hỗ trợ tối đa thành giấy đi đường điện tử hữu hiệu). Trong khi đó, Singapore chỉ 1 ứng dụng Tracetogether giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan.

Hiện nhiều quốc gia đã cho người tiêm đủ 2 mũi tự do lưu thông. Đồng Nai, Bình Dương cũng bắt đầu áp dụng. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhiều lần nhắc tới thông điệp thích ứng an toàn.

Đích thân Thủ tướng còn phát hiện nhiều bất cập chống dịch tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) - nơi cách đó không lâu, chính Chủ tịch Chu Ngọc Anh xuống làm việc tại phòng họp.

Cả nước vừa trải qua một buổi lễ khai giảng trực tuyến đặc biệt. Những đứa trẻ mắt trong veo đặt tay trên ngực hát quốc ca qua vô tuyến. Học sinh cấp 1 bây giờ đã sớm được học về sơ đồ tư duy để giúp tiếp cận vấn đề mạch lạc, giải phóng tiềm năng thực sự trong bộ não.

Oái ăm thay, các bậc phụ huynh của chúng lại đang đối mặt với một việc giản đơn, nhưng bỗng chốc biến thành “trận đồ” giấy đi đường ám ảnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.