Sao Hỏa tỏa sáng cùng với trăng máu dài nhất thế kỷ

Ảnh đồ họa cách mà trăng máu và Sao Hỏa sẽ cùng xuất hiện trên trời đêm - ảnh: Wire Feeds
Ảnh đồ họa cách mà trăng máu và Sao Hỏa sẽ cùng xuất hiện trên trời đêm - ảnh: Wire Feeds
Đêm 27-7 (giờ GMT, tức rạng sáng 28-7 giờ Việt Nam), người quan sát thiên văn sẽ có dịp chứng kiến cùng lúc 2 thiên thể đỏ rực trên bầu trời: mặt trăng máu dài nhất thế kỷ và Sao Hỏa với độ sáng gần cực đại.

Trăng máu hay nguyệt thực dài nhất thế kỷ, kéo dài hơn 5 giờ với phần nguyệt thực toàn phần khoảng 1 giờ 45 phút, là hiện tượng thiên văn được trông đợi nhất trong tháng 7 này. Tuy nhiên, theo tính toán của NASA, bầu trời đêm 27-7 còn đáng để chiêm ngưỡng bởi cuộc trình diễn đồng thời của Sao Hỏa, Sao Mộc và có thể là cả Trạm Không gian Quốc tế ISS.

Đáng chú ý nhất là Sao Hỏa, thiên thể màu đỏ thứ hai sẽ xuất hiện chếch phía dưới mặt trăng khi trăng máu đang nhạt dần, nhỏ hơn nhưng không kém phần rực rỡ. Hành tinh này sẽ vào giai đoạn tiến gần trái đất nhất trong suốt nhiều năm và lần đầu tiên kể từ năm 2003 đạt được độ sáng gần cực đại khi quan sát từ trái đất.

Sao Hỏa tỏa sáng cùng với trăng máu dài nhất thế kỷ ảnh 1 Trăng máu - ảnh: NASA

Ở nhiều góc độ, người quan sát còn có thể thấy Sao Mộc, cũng đang nằm ở vị trí gần trái đất, chếch về phía Tây Nam so với trăng máu. Sao Mộc sẽ sáng lên trong ánh sáng trắng như đa số các ngôi sao khác. Ngoài ra, hình dáng đồ sộ của Trạm Không gian Quốc tế ISS cũng có thể được quan sát từ nhiều khu vực.

Việt Nam may mắn nằm trong khu vực có thể chiêm ngưỡng trăng máu đầy đủ hàng thứ hai theo phân loại 5 khu vực có thể quan sát trăng máu từ toàn phần cho đến chỉ có thể thấy một phần nhỏ. Theo giờ Việt Nam, trăng máu sẽ bắt đầu xuất hiện từ 0 giờ 24 phút, kết thúc vào 5 giờ 43 phút ngày 28-7, trong đó giai đoạn toàn phần kéo dài từ 2 giờ 30 phút đến 4 giờ 13 phút, đạt đỉnh lúc 3 giờ 21 phút 44 giây.

Sao Hỏa tỏa sáng cùng với trăng máu dài nhất thế kỷ ảnh 2 Sao Hỏa - ảnh: NASA

Bạn có thể truy cập bản đồ 3D giúp xác định thời điểm quan sát trăng máu tùy theo nơi bạn sống tại đây.

Trăng máu hay còn gọi là nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm tuần tự trên một đường thẳng. Trái đất che bớt ánh sáng từ mặt trời đến mặt trăng, hắt bóng lên mặt trăng thành một màu đỏ như máu.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
TPO - Real Madrid đã có lần đầu tiên mất điểm từ đầu mùa giải khi họ bị Osasuna cầm hòa 1-1 tại vòng 7 La Liga rạng sáng nay. Đây là trận đấu đen đủi với Benzema khi anh 2 lần bị từ chối các bàn thắng, với một tình huống sút penalty hỏng ăn và một pha ghi bàn không được công nhận.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.