Sao Hỏa tỏa sáng cùng với trăng máu dài nhất thế kỷ

Ảnh đồ họa cách mà trăng máu và Sao Hỏa sẽ cùng xuất hiện trên trời đêm - ảnh: Wire Feeds
Ảnh đồ họa cách mà trăng máu và Sao Hỏa sẽ cùng xuất hiện trên trời đêm - ảnh: Wire Feeds
Đêm 27-7 (giờ GMT, tức rạng sáng 28-7 giờ Việt Nam), người quan sát thiên văn sẽ có dịp chứng kiến cùng lúc 2 thiên thể đỏ rực trên bầu trời: mặt trăng máu dài nhất thế kỷ và Sao Hỏa với độ sáng gần cực đại.

Trăng máu hay nguyệt thực dài nhất thế kỷ, kéo dài hơn 5 giờ với phần nguyệt thực toàn phần khoảng 1 giờ 45 phút, là hiện tượng thiên văn được trông đợi nhất trong tháng 7 này. Tuy nhiên, theo tính toán của NASA, bầu trời đêm 27-7 còn đáng để chiêm ngưỡng bởi cuộc trình diễn đồng thời của Sao Hỏa, Sao Mộc và có thể là cả Trạm Không gian Quốc tế ISS.

Đáng chú ý nhất là Sao Hỏa, thiên thể màu đỏ thứ hai sẽ xuất hiện chếch phía dưới mặt trăng khi trăng máu đang nhạt dần, nhỏ hơn nhưng không kém phần rực rỡ. Hành tinh này sẽ vào giai đoạn tiến gần trái đất nhất trong suốt nhiều năm và lần đầu tiên kể từ năm 2003 đạt được độ sáng gần cực đại khi quan sát từ trái đất.

Sao Hỏa tỏa sáng cùng với trăng máu dài nhất thế kỷ ảnh 1 Trăng máu - ảnh: NASA

Ở nhiều góc độ, người quan sát còn có thể thấy Sao Mộc, cũng đang nằm ở vị trí gần trái đất, chếch về phía Tây Nam so với trăng máu. Sao Mộc sẽ sáng lên trong ánh sáng trắng như đa số các ngôi sao khác. Ngoài ra, hình dáng đồ sộ của Trạm Không gian Quốc tế ISS cũng có thể được quan sát từ nhiều khu vực.

Việt Nam may mắn nằm trong khu vực có thể chiêm ngưỡng trăng máu đầy đủ hàng thứ hai theo phân loại 5 khu vực có thể quan sát trăng máu từ toàn phần cho đến chỉ có thể thấy một phần nhỏ. Theo giờ Việt Nam, trăng máu sẽ bắt đầu xuất hiện từ 0 giờ 24 phút, kết thúc vào 5 giờ 43 phút ngày 28-7, trong đó giai đoạn toàn phần kéo dài từ 2 giờ 30 phút đến 4 giờ 13 phút, đạt đỉnh lúc 3 giờ 21 phút 44 giây.

Sao Hỏa tỏa sáng cùng với trăng máu dài nhất thế kỷ ảnh 2 Sao Hỏa - ảnh: NASA

Bạn có thể truy cập bản đồ 3D giúp xác định thời điểm quan sát trăng máu tùy theo nơi bạn sống tại đây.

Trăng máu hay còn gọi là nguyệt thực xảy ra khi mặt trời, trái đất và mặt trăng nằm tuần tự trên một đường thẳng. Trái đất che bớt ánh sáng từ mặt trời đến mặt trăng, hắt bóng lên mặt trăng thành một màu đỏ như máu.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Diều ăn rắn là loài duy nhất trong chi chim thuộc họ Sagittariidae. Chúng là một loài chim săn mồi to lớn, chủ yếu sống trên mặt đất. Cùng ngắm nhìn khoảnh khắc loài diều ăn rắn săn săn bắt thỏ rừng.
Tẩn thung lũng Silicon

Tẩn thung lũng Silicon

TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Con dấu hiện đại mô phỏng con dấu cổ đại.

Tìm thấy con dấu 7.000 năm tuổi ở Israel

TPO - Các nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện ra con dấu lâu đời nhất được biết đến của Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.
Loài Mang Trường Sơn quý hiếm, tưởng chừng tuyệt chủng vừa phát hiện bằng bẫy ảnh ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, TT-Huế. Ảnh: Khu BTTNPĐ cung cấp

Huế phát hiện loài thú cực hiếm, nhờ chuyên gia quốc tế đánh giá

TPO - Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, sau khi ghi nhận sự xuất hiện của loài thú móng guốc cực hiếm và tưởng chừng tuyệt chủng trên địa bàn, ông đã trực tiếp liên hệ với một chuyên gia hàng đầu thế giới về thú móng guốc để nhờ trao đổi thông tin, đưa ra đánh giá chính xác nhất.