Sẵn sàng cho chiến tranh, lính Triều Tiên mang cả giày đi ngủ?

Binh sĩ Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng ngày 15/4/2017. Ảnh: Reuters
TPO - Các quan chức Triều Tiên cực kỳ nghiêm túc về khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ. Vấn đề còn lại chỉ là thời gian.

Nhận định “lạnh người” trên được đưa ra bởi ông Alexander Vorontsov – người đứng đầu Viện Nghiên cứu Phương Đông của Học viện Khoa học Nga, sau chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 5 ngày hồi giữa tháng 11/2017.

Theo ông Vorontsov, các nhà ngoại giao Triều Tiên suy nghĩ rất nghiêm túc về khả năng xảy ra chiến tranh với Mỹ. “Vấn đề còn lại chỉ là thời gian”.

Những người này tiết lộ binh sĩ Triều Tiên từ lâu đã không còn thói quen tháo giày khi ngủ, vì luôn ở trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu.

Giới ngoại giao Bình Nhưỡng cho rằng những yếu tố mới xuất hiện trong các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vài tháng gần đây là nguyên nhân làm dấy lên mối quan ngại giờ G sẽ không còn xa. Đặc biệt là cuộc tập trận chung Vigilant ACE, có sự tham gia của 230 chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc.

Theo chuyên gia Nga, giới chức Triều Tiên bày tỏ sự ngạc nhiên trước quan điểm phổ biến ở Hàn Quốc, rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không bao giờ châm ngòi cuộc chiến tại bán đảo Triều Tiên, và rằng bầu không khí căng thẳng hiện tại là giả tạo.

“Các quan chức Bình Nhưỡng cho rằng, phần lớn dân thường Hàn Quốc dường như không hiểu được thực tế Mỹ đang tiến gần đến nguy cơ bùng nổ chiến tranh ở Triều Tiên”, ông Vorontsov nói.

Chuyên gia Nga cho biết Triều Tiên tiếp tục khẳng định cam kết của nước này trong việc đạt được sự đối trọng về năng lượng hạt nhân với Mỹ, và sẽ tiếp tục theo đuổi con đường hiện tại để bảo vệ sự sống còn của quốc gia.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG