Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam 'dằn mặt' Triều Tiên

Máy bay ném bom B-2 Spirit tại đảo Guam. Ảnh: Không quân Thái Bình Dương của Mỹ
Máy bay ném bom B-2 Spirit tại đảo Guam. Ảnh: Không quân Thái Bình Dương của Mỹ
TPO - Lầu Năm Góc thông báo đã điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, nơi vốn là căn cứ của các máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer.

Hãng tin Yonhap hôm nay, 11/1, dẫn nguồn lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, khoảng 200 phi công và 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của nước này đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman (Missouri) tới căn cứ không quân Andersen (đảo Guam).

Đây là một phần cuộc luân chuyển thường xuyên của các máy bay ném bom chỉ huy chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Trong thời gian triển khai ngắn hạn tại đảo Guam, các máy bay B-2 sẽ tiến hành chuyến bay huấn luyện và sẽ tích hợp các khả năng với những đối tác trong khu vực, nhằm đảm bảo đội ngũ máy bay ném bom luôn duy trì trạng thái sẵn sàng cao.

Hiện chưa rõ các máy bay B-2 sẽ đồn trú tại đảo Guam trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, đây được coi là một động thái mạnh mẽ của Mỹ, vì đảo Guam vốn được coi là một hòn đảo chiến lược của quân đội Mỹ đối với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Guam cũng luôn là mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên do vị trí địa lý và tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Trước đó, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa tấn công đảo Guam bằng hỏa lực.

Trong năm 2017, Mỹ từng nhiều lần điều máy bay ném bom B-1B từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên để đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

B-1B và B-2 là hai trong số ba loại máy bay ném bom chính của Không quân Mỹ. Loại còn lại là B-52 Stratofortress, cũ hơn và không có khả năng tàng hình.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.