Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam 'dằn mặt' Triều Tiên

Máy bay ném bom B-2 Spirit tại đảo Guam. Ảnh: Không quân Thái Bình Dương của Mỹ
Máy bay ném bom B-2 Spirit tại đảo Guam. Ảnh: Không quân Thái Bình Dương của Mỹ
TPO - Lầu Năm Góc thông báo đã điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, nơi vốn là căn cứ của các máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer.

Hãng tin Yonhap hôm nay, 11/1, dẫn nguồn lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, khoảng 200 phi công và 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của nước này đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman (Missouri) tới căn cứ không quân Andersen (đảo Guam).

Đây là một phần cuộc luân chuyển thường xuyên của các máy bay ném bom chỉ huy chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Trong thời gian triển khai ngắn hạn tại đảo Guam, các máy bay B-2 sẽ tiến hành chuyến bay huấn luyện và sẽ tích hợp các khả năng với những đối tác trong khu vực, nhằm đảm bảo đội ngũ máy bay ném bom luôn duy trì trạng thái sẵn sàng cao.

Hiện chưa rõ các máy bay B-2 sẽ đồn trú tại đảo Guam trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, đây được coi là một động thái mạnh mẽ của Mỹ, vì đảo Guam vốn được coi là một hòn đảo chiến lược của quân đội Mỹ đối với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Guam cũng luôn là mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên do vị trí địa lý và tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Trước đó, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa tấn công đảo Guam bằng hỏa lực.

Trong năm 2017, Mỹ từng nhiều lần điều máy bay ném bom B-1B từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên để đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

B-1B và B-2 là hai trong số ba loại máy bay ném bom chính của Không quân Mỹ. Loại còn lại là B-52 Stratofortress, cũ hơn và không có khả năng tàng hình.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.