Đắk Nông:

Sai phạm trong sử dụng đất rừng, Chủ tịch và Bí thư huyện bị kỷ luật

TPO - Cả Bí thư và Chủ tịch huyện Tuy Đức đều bị UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị kỷ luật vì liên quan đến việc mất rừng, sử dụng rừng và đất rừng trái quy định. Những vụ sai phạm này đã được Tiền Phong phản ánh trong hai loạt bài về giao đất rừng 135 trái quy định và cấp sổ đỏ ngay trên đất rừng.
Sai phạm trong sử dụng đất rừng, Chủ tịch và Bí thư huyện bị kỷ luật ảnh 1 Gia đình ông K’Bốt nhận đất rừng để trồng cao su trái quy định

Cả bí thư và chủ tịch huyện bị kỷ luật

Trong hai ngày 16 và 17/5/2018, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã tổ chức kỳ họp kỳ thứ 21 và đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo huyện Tuy Đức liên quan đến những sai phạm về sử dụng đất rừng và cấp sổ đỏ ngay trên đất rừng.

Tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông đã đề Ban thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật ông K’Bốt (Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy huyện ủy Tuy Đức). Theo đó, ông K’Bốt đã thiếu gương mẫu, chưa thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên, nhiệm vụ cấp ủy viên trong việc cùng gia đình nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP ngày 8/11/2005 của Chính phủ không đúng đối tượng; thực hiện không đúng hợp đồng; quản lý, bảo vệ không tốt để mất diện tích rừng được giao tại xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức) và chuyển diện tích rừng bị phá sang trồng cây cao su, nhưng không phối hợp với đơn vị chủ rừng thực hiện đúng quy trình chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp theo quy định.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng đề nghị kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Long (Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) và đề nghị kỷ luật ông Phạm Ngọc Khoa (Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tuy Đức). Theo đó, ông Long có khuyết điểm, vi phạm trong việc ký quyết định sổ đỏ đất ở nông thôn khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất; có trách nhiệm liên đới trong việc để nhiều cán bộ cấp dưới vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai do mình phụ trách; ký bổ nhiệm một số cán bộ chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ và trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định, trong đó có trường hợp bổ nhiệm là em ruột.

Sai phạm trong sử dụng đất rừng, Chủ tịch và Bí thư huyện bị kỷ luật ảnh 2 Nhiều diện tích đất rừng đã bị huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ cho người dân trái quy định

Với trách nhiệm là Trưởng phòng TN-MT huyện Tuy Đức (giai đoạn 2007-2013), ông Kha có một số khuyết điểm, vi phạm quy định trong quản lý đất đai như: Tham mưu cho UBND huyện cấp sổ đỏ không đúng quy định, cấp sổ đỏ đất ở nông thôn khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất; cấp trên đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý; cấp cho một số hộ gia đình tại bon Philte 1, xã Đắk Ngo và bon Bu Brăng, bon Bu Krăk, bon Bu Sop, thôn 4 xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức) trước khi UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Kế hoạch số 437/KH-UBND, ngày 10/10/2014.

Nguyên bí thư huyện vi phạm nghiêm trọng

Liên quan đến nhiều sai phạm trong sử dụng đất đai và bổ nhiệm cán bộ trái quy định, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cũng xác định ông Trần Đình Mạnh (Phó Giám đốc Sở KH-CN tỉnh, nguyên Bí thư huyện ủy Tuy Đức) cũng có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Với trách nhiệm là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (nhiệm kỳ 2008-2013, nhiệm kỳ 2013-2015), ông Mạnh có khuyết điểm, vi phạm như: Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và để nhiều cán bộ cấp phó, cấp dưới của mình vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai; để cho cán bộ cấp dưới làm sai trong việc hợp thức hóa hồ sơ để vợ mình nhận chuyển nhượng từ người khác và được cấp 4 sổ đỏ ( diện tích 15,7 ha) từ diện tích đất mà gia đình đồng chí thuê của Nhà nước.

Ông Mạnh còn thiếu gương mẫu, có biểu hiện vun vén cho gia đình trong việc bổ nhiệm con và em ruột khi chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ và trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định; có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc cho chủ trương, quyết định đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn đi ngang qua đất chỉ có 3 hộ dân canh tác, trong đó có đất gia đình đồng chí dẫn đến hiệu quả không cao, gây thất thoát tài sản của Nhà nước, gây bất bình trong nhân dân.

Xét tính chất, mức độ và nguyên nhân vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông nhận thấy vi phạm của ông Mạnh là rất nghiêm trọng, làm mất niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Do đó, UBKT Tỉnh ủy thống nhất đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Mạnh theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...