Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc'

TPO - Có tới 3 đồi thông bị các đối tượng lén lút đầu độc, cưa hạ ngổn ngang. Ngay trên thân những cây thông bị cưa xẻ, các tấm bảng rao bán đất đua nhau “mọc” lên.

Chiều tối 18/2, theo hướng dẫn của người dân địa phương, chúng tôi leo lên 3 ngọn đồi thuộc tiểu khu 216 ( (thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý. Khu đồi này nằm cạnh quốc lộ 20, cách khu dân cư không xa nhưng bị tàn phá nặng nề như ở chốn không người.

Hàng trăm cây thông có đường kính gốc từ 10cm – 60cm, cao hàng chục mét bị đầu độc chết đứng; bị cưa hạ, cắt khúc mang đi hoặc đốt gốc, đốt cây để phi tang. Dưới những gốc thông bị cưa hạ, các hố đất được múc xuống để trồng cà phê, mắc ca…  

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 1 Rừng ở tiểu khu 216 bị tàn phá..
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 2 Cây thông có đường kính rất lớn bị cưa hạ.

Người dân địa phương bức xúc phản ánh bọn phá rừng hoạt động thường xuyên liên tục, có tổ chức (phân công nhau canh gác, cảnh giới, xẻ gỗ, vận chuyển, mua bán…). Mục đích sâu xa nhất của các đối tượng là lấn chiếm đất rừng để sang nhượng bởi các ngọn đồi này có mặt tiền hướng ra quốc lộ, kế cận với khu dân cư.

 Ngay trên những thân cây bị đầu độc chết khô hoặc các khúc thông bị cưa hạ, xẻ thịt xuất hiện nhiều tấm biển quảng cáo rao bán đất, vườn cà phê...

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 3 Bảng rao bán đất mọc nhan nhản trên đồi thông bị xâm hại.
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 4 Thông ngã xuống, cà phê mọc lên.
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 5 Cây mác ca "mọc" trên đất rừng..

Sau khi ghi nhận hiện trường, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Phi Liêng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng, Ban lâm nghiệp xã... để tìm hiểu nguyên nhân rừng bị hủy hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, hầu như không thể tiếp cận với những cán bộ có trách nhiệm.

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 6 Rừng thông bị đầu độc chết đứng.

Theo Chủ tịch UBND xã Phi Liêng Trần Đình Sơn, tiểu khu 216 là điểm nóng phá rừng diễn ra trong thời gian dài (từ năm 2016 đến nay). Các lực lượng chức năng cũng đã vào cuộc điều tra nhưng không hiểu sao người vi phạm chưa bị xử lý. “Tôi mới giữ cương vị chủ tịch xã hơn 1 tháng nay nên chưa thể bao quát hết tình hình”, ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng, đợi gần 2 giờ mới mua được bánh Trung thu
Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng, đợi gần 2 giờ mới mua được bánh Trung thu
TPO - Sáng nay 19/9, hàng trăm người dân Hà Nội đội nắng xếp hàng trước điểm bán bánh tập trung tại Trường tiểu học Chu Văn An, phố Thuỵ Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) để chờ mua bánh trung thu. Lực lượng chức năng đã huy động hơn 20 người đến giữ trật tự và hướng dẫn người dân mua bánh đứng giãn cách đảm bảo phòng, chống dịch. Trước đó các của hàng bánh truyền thống trên phố Thuỵ Khê nửa đóng nửa mở bán hàng gây ùn tắc giao thông trên phố.

Có thể bạn quan tâm

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

TPO - Sáng 19/9 Bộ Y tế thông tin về kết luận cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia. Theo đó, ngày 18/9, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vắc xin Nanocovax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 2/9.