Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc'

TPO - Có tới 3 đồi thông bị các đối tượng lén lút đầu độc, cưa hạ ngổn ngang. Ngay trên thân những cây thông bị cưa xẻ, các tấm bảng rao bán đất đua nhau “mọc” lên.

Chiều tối 18/2, theo hướng dẫn của người dân địa phương, chúng tôi leo lên 3 ngọn đồi thuộc tiểu khu 216 ( (thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý. Khu đồi này nằm cạnh quốc lộ 20, cách khu dân cư không xa nhưng bị tàn phá nặng nề như ở chốn không người.

Hàng trăm cây thông có đường kính gốc từ 10cm – 60cm, cao hàng chục mét bị đầu độc chết đứng; bị cưa hạ, cắt khúc mang đi hoặc đốt gốc, đốt cây để phi tang. Dưới những gốc thông bị cưa hạ, các hố đất được múc xuống để trồng cà phê, mắc ca…  

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 1 Rừng ở tiểu khu 216 bị tàn phá..
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 2 Cây thông có đường kính rất lớn bị cưa hạ.

Người dân địa phương bức xúc phản ánh bọn phá rừng hoạt động thường xuyên liên tục, có tổ chức (phân công nhau canh gác, cảnh giới, xẻ gỗ, vận chuyển, mua bán…). Mục đích sâu xa nhất của các đối tượng là lấn chiếm đất rừng để sang nhượng bởi các ngọn đồi này có mặt tiền hướng ra quốc lộ, kế cận với khu dân cư.

 Ngay trên những thân cây bị đầu độc chết khô hoặc các khúc thông bị cưa hạ, xẻ thịt xuất hiện nhiều tấm biển quảng cáo rao bán đất, vườn cà phê...

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 3 Bảng rao bán đất mọc nhan nhản trên đồi thông bị xâm hại.
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 4 Thông ngã xuống, cà phê mọc lên.
Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 5 Cây mác ca "mọc" trên đất rừng..

Sau khi ghi nhận hiện trường, chúng tôi đã liên hệ với UBND xã Phi Liêng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng, Ban lâm nghiệp xã... để tìm hiểu nguyên nhân rừng bị hủy hoại nghiêm trọng. Tuy nhiên, hầu như không thể tiếp cận với những cán bộ có trách nhiệm.

Rừng thông bị cưa hạ ngổn ngang, bảng quảng cáo bán đất đua nhau 'mọc' ảnh 6 Rừng thông bị đầu độc chết đứng.

Theo Chủ tịch UBND xã Phi Liêng Trần Đình Sơn, tiểu khu 216 là điểm nóng phá rừng diễn ra trong thời gian dài (từ năm 2016 đến nay). Các lực lượng chức năng cũng đã vào cuộc điều tra nhưng không hiểu sao người vi phạm chưa bị xử lý. “Tôi mới giữ cương vị chủ tịch xã hơn 1 tháng nay nên chưa thể bao quát hết tình hình”, ông Sơn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...