Băng nhóm 'xã hội đen' tàn phá rừng thông để chiếm đất?

rừng thông 30 năm tuổi bị cưa hạ ngổn ngang
rừng thông 30 năm tuổi bị cưa hạ ngổn ngang
TPO - Các khu rừng bị phá hoặc đầu độc đều nằm ven đường, sát khu dân cư, cách UBND thị trấn Nam Ban chỉ khoảng trên dưới 1km. Cán bộ kiểm lâm địa bàn báo cáo rằng một băng nhóm “xã hội đen” đã tàn phá rừng để chiếm đất.

Ngày 5/9, Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng ở huyện Lâm Hà tiến hành thống kê số cây thông bị cưa hạ, tính trữ lượng gỗ và diện tích rừng bị thiệt hại tại các lô b và n, khoảnh 4, tiểu khu 270, thuộc địa giới hành chính thị trấn Nam Ban.

Tại lô b, có 30 cây thông đường kính gốc từ 30-45cm đã bị cưa ngang thân với diện tích rừng bị thiệt hại là 721m2, còn tại lô n cũng có hàng chục cây thông 30 năm tuổi bị cưa hạ với diện tích rừng bị phá là 488m2.

Băng nhóm 'xã hội đen' tàn phá rừng thông để chiếm đất? ảnh 1 Nhiều cây có đường kính gốc lên tới hơn 50cm

Trước đó tại thị trấn này cũng đã xảy ra một số vụ cưa hạ thông hoặc đầu độc bằng hóa chất khiến thông chết hàng loạt.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, các vụ phá rừng nêu trên có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và niềm tin của nhân dân đối với lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Mục đích của các đối tượng nhằm chiếm đất để cất nhà, sản xuất nông nghiệp, sang nhượng…

Cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn báo cáo rằng việc phá rừng do một băng nhóm xã hội đen tại thị trấn Nam Ban tổ chức, thường tiến hành vào ban đêm. Mỗi lần ra tay đều có từ 10 đến 20 người mang mã tấu vừa đứng canh chừng lực lượng chức năng vừa đe dọa để những người dân sống tại khu vực này không dám báo tin cho cơ quan chức năng.

Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban Nguyễn Phúc Thái cũng nhận định đây là những vụ phá rừng có tổ chức. Các ban ngành chức năng tại địa phương đang vận động người dân tố giác để giúp cơ quan công an lần ra manh mối các đối tượng vi phạm.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
Đà Nẵng bắt đầu gõ cửa từng nhà, phát tiền cho tất cả người dân vùng cách ly
TPO - Chiều nay 5/8, chính quyền phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bắt đầu tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ đợt 1 cho 100% hộ dân trên địa bàn để đang phải cách ly, phong tỏa phòng chống dịch COVID-19. Ước tính tại 5 phường của quận Sơn Trà đang thực hiện cách ly phong tỏa, số tiền cấp phát cho dân sẽ là khoảng 100 tỷ đồng. 

Có thể bạn quan tâm