Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương

Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương
Sau vài năm Robocon Việt Nam nằm dưới sự thống trị của ĐH Lạc Hồng từ phía Nam, giờ đây tới lượt phía Bắc lên tiếng với cái tên ĐH SPKT Hưng Yên.

Đầu tư mạnh mẽ, chiến thuật hợp lý, đã có tới 6 đội của trường ĐH SPKT Hưng Yên vượt qua vòng loại phía Bắc để tiến vào VCK Robocon Việt Nam 2016.

Robocon 2016 là năm thứ 15 được tổ chức tại Việt Nam, với sự gắn bó của nhà tài trợ Toyota Việt Nam. Mục đích của Robocon là khá rõ ràng: tạo sân chơi trí tuệ, thú vị và ý nghĩa cho những sinh viên đam mê khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là các robot tự động, bán tự động và robot điều khiển bởi con người.

Mỗi năm, Robocon lại tạo nên sự hấp dẫn khác nhau nhờ vào luật chơi và đề thi thay đổi. Sự thay đổi về luật chơi sẽ khiến các robot mỗi năm là hoàn toàn khác nhau, tạo nên sự đa dạng và độc đáo của Robocon mà hiếm sân chơi nào sở hữu. Năm nay, chủ đề của Robocon 2016 là “Đi tìm năng lượng sạch”, một chủ đề mang ý nghĩa toàn cầu, khá đặc biệt so với mọi năm chủ đề thường gắn liền với quốc gia đăng cai tổ chức Robocon Quốc tế.

Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 1

Robocon Quốc tế năm nay sẽ diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, và như thường lệ, Robocon Việt Nam là vòng loại cấp quốc gia để tìm ra đội xuất sắc nhất tham dự Robocon Quốc tế. Không phải quốc gia nào tham dự Robocon cũng có vòng loại trong nước, điều đó cho thấy Việt Nam với hàng trăm đội thi mỗi năm, có phong trào Robocon phát triển như thế nào.

Mỗi trận đấu sẽ diễn ra giữa 2 đội: Đội Xanh và Đội Đỏ trong thời gian tối đa là 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: Một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động. Nó sẽ hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot, ví dụ như bằng sức gió, bằng từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu.

Eco Robot mang theo 1 cánh quạt gió đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực Leo dốc và Lên đồi, khu vực Vượt sông, khu vực Xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó Hybrid Robot tự động leo lên cột tua bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai-Yo!

Theo nhiều ý kiến đánh giá, đây là đề thi vừa có tính cấp thiết cao vừa có tính mới mẻ trong luật thi đấu. Mặc dù ít có tính đối kháng trong thi đấu nhưng bài toán công nghệ để 2 robot (Eco Robot - Robot sinh thái và Hybrid Robot - Robot lai) rất ít có sự tham gia điều khiển của con người và cũng không có sự tiếp xúc vật lý (ngoại trừ khâu lấy cánh quạt gió) vẫn có thể hỗ trợ nhau để thực hiện nhiều bước như leo dốc, lên đồi, vượt sông đến xuống sườn và cuối cùng là leo lên cột tua bin gió để gắn cánh quạt là thử thách chính cho đề thi năm nay.

Có thể nói kỹ thuật điều khiển tự động là vấn đề công nghệ cốt lõi của đề thi năm nay. Một điểm khác với nhiều đề thi trước là robot tự động năm nay không bị giới hạn tối đa kích thước.

Những màn trình diễn công nghệ nào hấp dẫn và hiệu quả để giải quyết bài toán này sẽ là sức hút của các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra ngay sau lễ khai mạc. Và những đội nào sẽ “nhanh chân” gắn được cánh quạt gió trên cột tua bin gió để dành chiến thắng tuyệt đối Chay - Yo!

Vòng loại khu vực phía Bắc đánh dấu sự vươn lên mạnh mẽ của 3 trường, hứa hẹn vòng chung kết Robocon Việt Nam diễn ra tại Ninh Bình vào tháng 5 tới sẽ rất hấp dẫn. Trong đó, đương kim vô địch Robocon 2015 ĐH SPKT Hưng Yên có 6 đội, và ĐH Sao Đỏ và ĐH Công Nghiệp Hà Nội theo sau với 5 đội tham dự VCK Robocon Việt Nam 2016. Có lẽ miền Bắc đã sẵn sàng cho cuộc chiến giữ ngôi vô địch Robocon Việt Nam ở lại Ninh Bình.

Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 2

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Eriko Watanabe - Phó Giám đốc Khối Bán Hàng & Dịch vụ - Công ty ô tô Toyota Việt Nam, nói : “2016 là một năm đặc biệt, đánh dấu chặng đường 15 năm hợp tác giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Toyota Việt Nam nhằm tổ chức chương trình Robocon - một sân chơi hữu ích cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên trường kỹ thuật.  Chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến sự phát triển về chất lượng của cuộc thi cũng như khả năng tư duy sáng tạo của các bạn sinh viên tiến bộ theo từng năm. Chủ đề "Đi tìm năng lượng sạch" của Robocon Việt Nam 2016 sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai, qua đó khuyến khích cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm cũng như tìm kiếm và tối ưu hóa các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo và bù đắp”.

Chặng đường 15 năm gắn bó với Robocon Việt Nam cũng phần nào minh chứng cho phương châm “trở thành công dân tốt trong cộng đồng” của Toyota Việt Nam. Rất nhiều sinh viên sau khi trải qua những kỷ niệm Robocon đáng nhớ đã có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Vòng loại Robocon Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc:

Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 3
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 4
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 5
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 6
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 7
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 8
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 9
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 10
Robocon Việt Nam 2016: Khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vương ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm