Rắc rối 'Bộ trưởng mỹ nữ' làm người phát ngôn chính phủ

Rắc rối 'Bộ trưởng mỹ nữ' làm người phát ngôn chính phủ
TP - Thủ tướng Italia Silvino Berlusconi vừa quyết định cử bà Mara Carfagna, 32 tuổi, hiện là Bộ trưởng Bình đẳng giới làm người phát ngôn của chính phủ.

Với việc này, những tin đồn về mối quan hệ thân mật giữa bà với Thủ tướng Berlusconi lại trở nên ầm ĩ.

Rắc rối 'Bộ trưởng mỹ nữ' làm người phát ngôn chính phủ ảnh 1
Mara Carfagna trên cương vị người phát ngôn chính phủ Italia

Đối với chính trị gia xuất thân người mẫu đang lên như diều này, khó khăn lớn nhất hiện nay là làm thế nào để có được uy tín trên chính trường.

Theo “Thời báo Chủ nhật” của Anh số ra ngày 2/11 thì tin người đẹp 32 tuổi Mara Carfagna được bổ nhiệm làm người phát ngôn Chính phủ đã gây nên phản ứng với hai thái cực khác nhau.

Một số người hoan nghênh, trong khi một số khác lại lắc đầu ngao ngán. Các nữ nghị sỹ trong Quốc hội Italia cho rằng đây là thắng lợi của nữ quyền. 

Nữ nghị sỹ Daniera của đảng Sức mạnh đang cầm quyền nói: “Một phụ nữ được giao giữ chức vụ quan trọng như thế là thắng lợi của cuộc đấu tranh của chúng ta sau bao nhiêu năm phấn đấu”.

Tuy nhiên trong nội các đàn ông đóng vai trò chủ đạo của ông Berlusconi, việc một  phụ nữ trẻ xinh đẹp xuất thân người mẫu được giao giữ vai trò người phát ngôn thì diện mạo, giới tính và sự thiếu kinh nghiệm của Mara trở thành nguyên nhân khiến bà bị coi thường.

“Bà ấy cần mấy tháng để tìm hiểu công việc mới” -  một quan chức đảng Sức mạnh của ông Berlusconi nói. Còn với báo giới thì việc thăng quan của Mara là cơ hội để họ tiếp tục soi mói những tin đồn về quan hệ giữa bà với ông thủ tướng.

Mara từng là một người mẫu khoả thân, sau làm MC một chương trình truyền hình. Năm 2006, Mara được ông Berlusconi để mắt tới và trở thành nghị sỹ của đảng Sức mạnh.

Tháng 1/2007, ông Berlusconi tham gia một chương trình truyền hình, trước đông đảo khán giả, ông đã buông lời “Nếu tôi chưa kết hôn, tôi sẽ cưới cô ngay”, ông Berlusconi nói đùa với Mara khiến bà vợ Veronica nổi giận.

Bà đã cho đăng thư ngỏ trên tờ “Cộng hòa” chỉ trích hành vi của chồng là thiếu đứng đắn và yêu cầu ông phải công khai xin lỗi bà. Ngay trong đêm hôm đó, ông Berlusconi đã phải thông qua hãng ANSA xin lỗi vợ.

Rắc rối 'Bộ trưởng mỹ nữ' làm người phát ngôn chính phủ ảnh 2
Bà Mara Carfagna khi còn là người mẫu

Tuy nhiên, ông Berlusconi không vì chuyện đó mà ngán. Tháng 5 năm nay, sau khi trở thành Thủ tướng Italia lần thứ 3, ông đã bổ nhiệm Mara giữ chức Bộ trưởng Bình đẳng giới và là thành viên nội các trẻ nhất.

Do “bối cảnh và dung mạo đặc biệt”, nên sau khi được bổ nhiệm, Mara đã được gọi là “Bộ trưởng đẹp nhất thế giới”. Tuy nhiên chỉ 1 tháng sau thì xảy ra vụ “Bê bối điện thoại sex” của ông Berlusconi.

Trong cuộc điện đàm với một người bạn, Berlusconi đã có những lời nói thiếu thận trọng về đề tài tế nhị liên quan đến Mara và 2 nữ bộ trưởng khác. Không ngờ cơ quan tư pháp luôn giám sát các cuộc điện thoại của ông và tiết lộ nội dung cuộc điện thoại chứa đựng những ngôn từ bất nhã ấy cho báo chí.

Có tin, cơ quan tư pháp còn ghi được cả những cuộc điện thoại giữa ông Berlusconi với Mara với nội dung “rất gợi cảm”. Mặc dù nội dung cụ thể của cuộc điện đàm ấy không được tiết lộ và những người có liên quan đều ra sức phủ nhận, nhưng chuyện này đã gây nên những hoài nghi về năng lực thực tế của Mara.

Hồi tháng 7 vừa qua, báo chí Italia lại đưa tin Berlusconi có quan hệ vụng trộm với một nữ bộ trưởng và ví nó giống như vụ việc 10 năm trước giữa ông Clinton với Lewinski. Một nữ nghị sỹ đảng Sức mạnh đã úp mở nữ bộ trưởng ấy chính là Mara. Sau đó Mara đã đâm đơn kiện nữ nghị sỹ đó và đòi bồi thường 1 triệu euro.

Mara cho rằng, bà là nạn nhân của tệ kỳ thị giới ở Italia. Bà nói: “Nếu một người phụ nữ thành công về sự nghiệp sẽ lập tức bị nghi ngờ, bị “chăm sóc”. Nếu là đàn ông thì đó là chuyện đáng được, chả cần biết điều gì đã xảy ra”.

Thu Hoa
Theo Tân Hoa, 2/11

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm