Ra mắt 21 ấn phẩm đặc biệt về thiếu niên, nhi đồng

0:00 / 0:00
0:00
Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt và tái bản hình thức mới 21 ấn phẩm, phong phú về thể loại, đề tài, giúp các em thiếu niên, nhi đồng hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Đội.
Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt và tái bản hình thức mới 21 ấn phẩm, phong phú về thể loại, đề tài, giúp các em thiếu niên, nhi đồng hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Đội.
TPO - Nhân dịp kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/51941 – 15/5/2021), Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt và tái bản hình thức mới 21 ấn phẩm, phong phú về thể loại, đề tài, giúp các em thiếu niên, nhi đồng hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Đội.

Điểm đặc biệt trong loạt ấn phẩm chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh là những tác phẩm tranh truyện màu được kể lại súc tích, ngắn gọn, được đầu tư công phu về mỹ thuật, phù hợp với tâm lý tiếp nhận của lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

Đó là ấn phẩm Chuyện kể về 5 Đội viên đầu tiên, Vừ A Dính qua lời kể của tác giả Hoài Lộc, tranh minh họa của họa sĩ Bùi Việt Thanh. Là bộ 5 cuốn gương thiếu nhi làm theo lời Bác viết về những thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, làm theo Năm điều Bác Hồ dạy.

Ngoài việc tái bản tuyển tập ca khúc hay nhất dành cho thiếu nhi của nhạc sĩ Phong Nhã là “Cùng nhau ta đi lên”, năm nay, NXB Kim Đồng ra mắt tập hồi kí, di cảo của nhạc sĩ Phong Nhã là “Đời tôi sóng nhạc bay lên”.

Những trang hồi kí chân thật, giản dị, sâu nặng ân tình của nhạc sĩ Phong Nhã giúp bạn đọc hiểu hơn về cuộc đời và con đường đến với âm nhạc của ông, giúp bạn đọc có thông tin quý giá về những sự kiện lịch sử cách mạng và Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, “80 Câu Hỏi - Đáp Về Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh” là cuốn cẩm nang hữu ích, giúp các cơ sở Đội, phụ trách Đội và Đội viên, thiếu nhi cả nước có tư liệu phục vụ việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống của Đội.

Cùng với việc ra mắt các ấn phẩm mới, NXB Kim Đồng cũng tái bản hình thức mới những tác phẩm nổi tiếng, đã ghi dấu trong lòng bạn đọc nhiều năm qua. Đó là những tác phẩm kể về các gương thiếu niên anh hùng trên khắp mọi miền Tổ quốc qua lời kể của các nhà văn gạo cội, tiêu biểu như: Kim Đồng (Tô Hoài), Vừ A Dính (Tô Hoài), Tuổi nhỏ chí cao (Tô Hoài), Dương Văn Nội (Lê Vân), Phạm Ngọc Đa (Xuân Sách).

Và, không thể thiếu trong loạt ấn phẩm này là bộ ba truyện kể về các đội thiếu niên anh hùng đã ghi dấu ấn chói lọi trong những trang sử Đội, cũng như trong lịch sử đấu tranh chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Đó là Đội thiếu niên du kích Đình Bảng (Xuân Sách), Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt (Phạm Thắng), Đội thiếu niên du kích thành Huế (Văn Tùng).

Truyện kí “Những sư tử non” của nhà văn Đắc Trung và “Trên nẻo đường giao liên” của nhà văn Bùi Tự Lực sẽ đưa bạn đọc hôm nay “gặp lại” các bạn thiếu nhi cùng trang lứa đã theo bước cha anh trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đại diện NXB Kim Đồng cho biết, những ấn phẩm kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh sẽ giúp các em thiếu nhi hiểu thêm những trang sử vẻ vang của Đội, về những Đội viên đầu tiên của Đội ta; những gương Đội viên, thiếu niên anh hùng, là tấm gương sáng về sự thông minh, nhanh trí, quả cảm, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” góp phần vào sự nghiệp cách mạng, bảo vệ Tổ quốc.

Những ấn phẩm thắp lên ngọn lửa tự hào về truyền thống của Đội, về lịch sử cách mạng của dân tộc; bồi dưỡng lý tưởng sống cao đẹp và khát khao học tập, cống hiến cho công cuộc dựng xây nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

MỚI - NÓNG