Quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép trong năm học 2020 – 2021

Năm học 2020 – 2021 diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, đòi hỏi ngành Giáo dục phải thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bước vào năm học mới, nhiều trường học đã chủ động xây dựng phương án phòng dịch trong khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Các biện pháp cụ thể được triển khai như vệ sinh trường lớp, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện khử khuẩn trường lớp. Học sinh được kiểm tra thân nhiệt đầu mỗi buổi học, thực hiện đeo khẩu trang ngoài lớp học, rửa tay bằng xà phòng. Nhân viên y tế nhà trường chủ động phối hợp cùng giáo viên theo dõi sức khỏe học sinh, xử lý kịp thời những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép trong năm học 2020 – 2021 ảnh 1 Học sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước khi vào trường

Ngày 09.09.2020, tại Quyết định số 2566/QĐ-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt “Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học” với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan tiềm ẩn của Covid-19 trong môi trường học đường, đồng thời giảm thiểu sự gián đoạn học tập và bảo vệ học sinh, giáo viên và nhân viên trong trường học.

Đại diện nhóm biên soạn tài liệu cho biết, sổ tay cung cấp các nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, cập nhật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học trên cơ sở các hướng dẫn chung của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo đó, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa dịch, toàn thể cán bộ nhân viên, giáo viên nhà trường, phụ huynh và học sinh cần chú trọng thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường học.

Trước khi học sinh đến trường, phụ huynh cần đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe học sinh. Chủ động cho học sinh nghỉ học và liên hệ để được tư vấn y tế khi thấy học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Phụ huynh cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Trường học phải thường xuyên vệ sinh, tổ chức khử khuẩn không gian, đồ dụng, dụng cụ học tập.

Quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép trong năm học 2020 – 2021 ảnh 2 Học sinh cần được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường

Trong thời gian học sinh học tập tại trường, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp; hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhà trường có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, giám sát các vấn đề sức khỏe của học sinh tại trường, đồng thời tích cực truyền thông phòng bệnh trong nhà trường.

“Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học” với nội dung chi tiết, hướng dẫn cụ thể sẽ góp phần không nhỏ giúp thầy và trò thuộc các trường trên cả nước thực hiện tốt mục tiêu kép trong năm học 2020 – 2021: Đảm bảo chất lượng giáo dục và thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho học sinh và đội ngũ cán bộ nhân viên, giáo viên các trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh cần học và được chơi trong “sân” đúng tuổi và năng lực của mình. Ảnh: Như Ý

Các cuộc thi có dấu hiệu bị lạm dụng

TP - Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh tăng, các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh THPT lùm xùm là do chính sách tuyển sinh của các trường đại học ưu tiên tuyển thẳng những đối tượng này.
Biểu đồ số lượng học sinh giỏi của TPHCM 5 năm qua. Biểu đồ: Nguyễn Dũng

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?

TP - Số lượng học sinh giỏi tăng đột biến, những lùm xùm liên quan cuộc thi Khoa học kỹ thuật là hai vấn đề đang khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không bàn tay tham gia của người lớn vào “sân chơi” của học sinh?
Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Ngày hội định hướng giáo dục thời đại 4.0 tại Hệ thống trường Khai Nguyên - ISP Schools

Vừa qua, Hệ thống Trường liên cấp chất lượng cao Khai Nguyên - The Inspire Schools đã tổ chức ngày hội OPEN DAY 2021, với mục đích tạo thêm nhiều cơ hội để phụ huynh và học sinh trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập năng động và hiện đại. Sự kiện này thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh và nhận được nhiều phản hồi tích cực.