Xung đột công nông nghiệp ở nông thôn:

Quy hoạch chưa theo kịp thực tiễn

TP - Trên số báo ra ngày 17/7, Tiền Phong có chuyên đề: “Công và nông nghiệp ở nông thôn: Giằng xé và xung đột” nêu những bất cập trong phát triển các làng nghề hiện nay. Trao đổi với Tiền Phong, GS. Đặng Hùng Võ (ảnh), nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng việc người dân thiếu mặt bằng sản xuất phải xây dựng trên đất nông nghiệp là một thực tế, đòi hỏi phải thay đổi quy hoạch cho phù hợp.  

Ông đánh giá như thế nào về xung đột công nông nghiệp tại nông thôn hiện nay, thể hiện ở việc người dân xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp? 

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác, tốc độ đô thị hóa rất nhanh, kéo theo việc các xưởng sản xuất phát triển mạnh ở ngoại thành. Ở những nơi này, do canh tác nông nghiệp mang lại thu nhập thấp, trong khi làm những mặt hàng tiểu thủ công nghiệp hoặc công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần nên việc nhiều hộ dân mở ra các xưởng sản xuất là hệ quả tất yếu.

Quy hoạch chưa theo kịp thực tiễn ảnh 1 GS. Đặng Hùng Võ


Người dân cần làm nhà xưởng mà thiếu mặt bằng, trong khi đồng ruộng lại bỏ hoang dễ dẫn đến việc họ xây dựng trên đất nông nghiệp. Việc làm này, trước hết là vi phạm pháp luật khiến nhà nước không thu được tiền thuế, quy hoạch bị phá vỡ. Trong khi đó, do tâm lý bất an, nên các chủ nhà xưởng thường không dám xây dựng kiên cố, bởi phải tính chuyện nếu chính quyền cương quyết tháo dỡ thì sao? Hệ lụy của tình trạng này là tạo ra sản xuất tạm bợ, tạm thời, gây ô nhiễm môi trường, an toàn lao động không bảo đảm…

Thực tế đó đang đòi hỏi lượng đất phi nông nghiệp nhiều hơn quy hoạch hiện nay?

 Sản xuất mặt hàng công nghiệp phải có chỗ làm kho tàng và dịch vụ hỗ trợ nên cần mặt bằng rất lớn. Nếu cứ phá dỡ, cấm đoán việc xây dựng nhà xưởng thì người dân không sản xuất được, còn các cơ quan chức năng cũng gặp nhiều khó khăn để xử lý. Trước thực tế đòi hỏi lượng đất phi nông nghiệp nhiều hơn quy hoạch hiện nay, nhiều địa phương hiện đang rất lúng túng, chưa biết xử lý sao cho thật hiệu quả.

Sở dĩ có tình trạng trên là do quy hoạch chưa theo kịp thực tiễn, thưa ông?

Đúng vậy. Giải pháp cho vấn đề này là cần đánh giá lại thực tiễn để điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp với cuộc sống. Tuy nhiên, khi điều chỉnh quy hoạch cũng cần chú ý, tránh trường hợp lợi dụng biến đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp để trục lợi. Bởi khi nắm rõ được nhu cầu thực để phát triển sản xuất, rồi quy hoạch sát với thực tế thì mọi việc sẽ trong tầm kiểm soát. Như vậy, nhà nước sẽ có thêm nguồn thu, doanh nghiệp phát triển ổn định, sản xuất bền vững… Bên cạnh đó, khi quy hoạch đã khả thi, đối với trường hợp vi phạm, lợi dụng quy hoạch sẽ bị lật tẩy và xử lý dứt khoát. Như thế, sẽ không lẫn lộn trường hợp do thiếu đất sản xuất thật mà buộc phải làm sai với trường hợp lợi dụng việc này để trục lợi.

Khi tiến hành lập quy hoạch, có cần lấy ý kiến của cộng đồng dân cư tại địa phương không, thưa ông?

Theo kinh nghiệm của các nước phát triển, việc quy hoạch phải có ý kiến của cộng đồng dân cư, xem dân đang muốn gì để sử dụng đất làm sao có hiệu quả. Các nước vẫn coi quy hoạch là một bản khế ước xã hội giữa chính quyền và cộng đồng dân cư. Từ đó, lựa chọn nguyện vọng thực của người dân để đưa vào quy hoạch, còn điều không đúng thực tế sẽ bị gạt ra. Trong khi đó, ở ta thì nhiều khi thuê một tư vấn, vẽ xanh đỏ lên và thuyết minh bản quy hoạch rất hay nhưng chưa sát với thực tế. Việc quy định lấy ý kiến hiện nay gần như chỉ là làm phép, chứ không phải ý kiến thật để xem cư dân đang muốn gì trên phần đất tại địa phương mình. Hay nói cách khác, lấy ý kiến được đề cập trong luật, nhưng triển khai thực tế thì chưa tốt. Đây chính là vấn đề tồn tại của quy hoạch hiện nay.

Cảm ơn ông! 

MỚI - NÓNG
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA
Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan
TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ sau khi được kiện toàn. Ảnh: Nhật Minh

Xây dựng Chính phủ liêm chính, hiệu quả

TP - Ngày 15/4, kết luận phiên họp triển khai công việc sau khi Chính phủ kiện toàn nhân sự, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa, tập trung xây dựng Chính phủ và cơ quan hành chính các cấp đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ đi đôi với kỷ luật, kỷ cương; hành động thiết thực, hiệu lực, hiệu quả, không phô trương, hình thức và lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

COVID-19 bùng phát tại Ấn Độ, Bộ Công Thương khuyến cáo khẩn

Bộ Công Thương cho hay, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ vừa có khuyến nghị doanh nghiệp Việt Nam thường xuyên liên hệ với đối tác Ấn Độ để cập nhật diễn biến về tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ và tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thực hiện hợp đồng thương mại do nhiều bang và thủ đô New Delhi đã ban hành lệnh giới nghiêm, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà …
Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 9. Theo đó, kỳ họp diễn ra ngày 9/4, đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 01 và bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội.
Đường sắt Bắc - Nam đã quá cũ kỹ và lạc hậu so với nhu cầu phát triển. Ảnh: VNR

Đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Xây mới hay nâng cấp?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất đầu tư xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam với mong muốn tiến thẳng lên hiện đại. Trong khi đó, Bộ KH&ĐT và một số chuyên gia lại đề xuất nâng cấp đường sắt hiện hữu để chạy tàu nhanh hơn, huy động vốn trong nước, giảm vay ODA, trước khi nghĩ tới công nghệ hiện đại hơn.