Xung đột công nông nghiệp ở nông thôn: Vướng cả chủ trương và cách thực hiện

Ông Hồ Xuân Hùng.
Ông Hồ Xuân Hùng.
TP - Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, việc giải quyết mâu thuẫn giữa công nghiệp và nông nghiệp ở nông thôn là vấn đề rất quan trọng, cần giải quyết trên cả phương diện chủ trương và quyết sách cụ thể.

Theo ông, việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở khu vực nông thôn thời gian vừa qua diễn ra như thế nào và có những bất cập gì?

Bên cạnh mặt tích cực như đã thấy, có nhiều mặt không tích cực. Áp lực lớn nhất hiện nay là thiếu quy hoạch bài bản. Thứ hai, công nghiệp khai khoáng nhiều nơi rất tùy tiện, ngay cả công nghiệp chế biến nông sản cũng vậy. Thứ ba, phát triển công nghiệp hiện nay lấy quá nhiều đất nông nghiệp. Thứ tư, rất nguy hiểm, là ô nhiễm môi trường. Không chỉ môi trường sinh thái mà còn là môi trường xã hội: nghiện hút, rượu chè, bài bạc từ những khu công nghiệp.

Nhiều hộ gia đình ở nông thôn rất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhưng không được. Phải chăng đó là nguyên nhân dẫn đến giằng xé tại nông thôn hiện nay?

Thứ nhất, Luật Đất đai chưa giải quyết được cơ bản những vấn đề bức xúc của quá trình phát triển. Thứ hai, lâu nay, chúng ta đang thực hiện 3 quy trình lớn, gồm dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất và lập trung tâm phát triển quỹ đất. Tuy nhiên, ở điểm thứ 3, hiện chúng ta chỉ có trung tâm phát triển quỹ đất đô thị mà chưa có trung tâm phát triển quỹ đất nông thôn, nông nghiệp. Nếu chúng ta có được trung tâm phát triển quỹ đất nông nghiệp sẽ giải quyết được bức xúc hiện nay, bao gồm cả việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Có nguyên nhân khác là cán bộ “non” trong công tác quy hoạch. Chúng ta quy hoạch không sát thực tiễn. Ngoài quan điểm trình độ cán bộ có thể do động cơ không tốt của cán bộ. Tuy nhiên, việc đó rất khó để chứng minh.

Chất lượng của các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và công nghiệp ở nông thôn là không cao, chủ yếu là nghề thu gom phế liệu. Phải chăng, Nhà nước chưa có định hướng cụ thể về việc này?

Đúng là như thế. Nếu phát triển theo ngành nghề truyền thống hoặc ngành nghề mới là quá tốt. Nhưng gần đây, chúng ta phát triển thu mua sắt vụn, bao ni lông. Loại hình này gây ô nhiễm môi trường mà không có lợi gì mấy về ngân sách.

 Trước đây, bộ tiêu chí nông thôn mới đặt ra mục tiêu giảm lao động trong lĩnh vực nông nghiệp xuống dưới 30% trong một xã nông thôn mới. Nay, tiêu chí này đã bỏ. Quyết định đó nói lên điều gì thưa ông?

Tôi không hiểu tại sao lại bỏ tiêu chí ấy. Dứt khoát chúng ta phải phấn đấu để giảm lao động trong nông nghiệp. Nếu chúng ta không đưa những chỉ tiêu cụ thể sẽ tạo ra sự tùy tiện. Chúng ta cần tăng thu nhập cho cư dân nông thôn, ngoài việc nâng cao năng suất lao động thì nhất định phải rút bớt lao động ra khỏi nông nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.