Xây dựng nông thôn mới:

Quan trọng nhất là cải thiện đời sống nông dân

Quan trọng nhất là cải thiện đời sống nông dân
TP - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, điều quan trọng trong xây dựng NTM là đời sống người dân nông thôn phải được cải thiện.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng phát động đã có tác động đến sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực cao và động viên tinh thần của toàn xã hội đối với nông dân, nông thôn. Bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, thu nhập và điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Đến thời điểm này đã có 185 xã đạt chuẩn NTM (đạt 19 tiêu chí) và gần 600 xã đạt từ 15-18 tiêu chí NTM. Đây là một khích lệ lớn đối với phong trào xây dựng NTM.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, mục tiêu tới năm 2015 có 20% số xã và tới năm 2020 có 50% xã đạt tiêu chí NTM; các xã chưa đạt chuẩn phải tăng từ 2 đến 3 tiêu chí/năm. Đến năm 2015 phấn đấu có huyện đạt NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng, phải coi lĩnh vực sản xuất là nhiệm vụ xuyên suốt trong xây dựng NTM. Do vậy, Hà Tĩnh đã xây dựng những mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nuôi tôm trên cát cho hiệu quả 2- 3 tỷ đồng/ha. Ông Sơn cho rằng, xây dựng NTM là một cuộc cách mạng trong nhận thức và hành động.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Võ Thành Hạo đồng tình cho rằng, điều cốt yếu nhất là chương trình phải giúp nâng cao thu nhập của người dân. Tỉnh Bến Tre đã chủ động kêu gọi doanh nghiệp về đầu tư tại nông thôn, tham gia chế biến các sản phẩm nông sản để nâng cao giá trị gia tăng.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Xuân Cường nhận định, công tác quy hoạch là nền móng xây dựng NTM nhưng vừa qua vẫn còn hạn chế cần phải điều chỉnh, bổ sung.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đã có nhiều ý kiến hay, sáng tạo trong xây dựng NTM và những kiến nghị rất thiết thực được đưa ra. Đó là từ thực tiễn cuộc sống, từ phong trào xây dựng NTM. Cho rằng xây dựng NTM chính là công nghiệp hóa nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, Thủ tướng đề nghị tập trung giải pháp đẩy mạnh đưa KHCN vào sản xuất nông, lâm, thủy sản để tăng năng suất, hiệu quả, từ đó nâng cao thu nhập của nông dân.

“Đúng là nhiều tiêu chí phải làm cùng lúc nhưng quan trọng là đời sống nông dân phải được cải thiện. Bây giờ đất đai của chúng ta chỉ có thế thôi nên không còn cách nào khác đưa KHCN vào để tăng năng suất, tăng hiệu quả, thu nhập”, Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.