Quản lý tốt thì không cần tiêu hủy

Quản lý tốt thì không cần tiêu hủy
TP- Vài năm trở lại đây, sau khi đã cơ bản xóa sổ gỗ trắc, lâm tặc tiếp tục săn lùng cành ngọn và gốc rễ loại gỗ quý hiếm này.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Gia Lai gửi UBND tỉnh  ngày 29/9/2008, từ đầu năm 2007 đến tháng  9/2008 các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm bắt giữ và xử lý tịch thu 453,14 ster gốc rễ trắc.

Số gốc rễ trên được quản lý tại sân bãi của 15 đơn vị trực thuộc Chi cục. Nhiều nhất là Đội kiểm lâm cơ động số 1 có 171 ster, Đội kiểm lâm cơ động số 2: 143,8 ster, Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa 49,22 ster…Do số lượng khá lớn nên chiếm rất nhiều diện tích kho bãi, khó khăn cho việc bảo quản và chiếm chỗ để của các phương tiện khác. Chi cục Kiểm lâm xin ý kiến UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý.

Ngày 13/10/2008, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn 2989 gửi Chi  cục Kiểm lâm nêu rõ: “Không đồng ý cho bán, giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các hạt kiểm lâm, các đơn vị trực thuộc lập biên bản xử lý tiêu hủy toàn bộ gốc rễ trắc đã xử lý tịch thu, hiện còn tồn kho để tránh lợi dụng đào tiếp”. Nhận được chỉ đạo này Chi cục Kiểm lâm Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đốt toàn bộ số gốc rễ gỗ trắc thu được.

Sau khi một số đơn vị tổ chức thuê xe đưa số gốc rễ gỗ trắc này đi đốt, mời nhiều ban ngành chức năng cơ quan thông tin địa phương chứng kiến, nhiều bạn đọc bức xúc gọi điện cho chúng tôi phản ánh rằng việc đốt số gốc rễ trắc này khác nào đốt tiền.

Bởi theo giá thị trường hiện nay 1 ster gốc rễ gỗ trắc tùy loại bình quân từ 7-10 triệu đồng, trước đây được giá từ 17-20 triệu đồng/ster. Cuối năm 2007, UBND tỉnh Gia Lai ban hành quy định giá bán tối thiểu các loại gỗ tịch thu trong đó cành ngọn gỗ trắc tận dụng có đơn giá 15 triệu đồng/ster. Nhiều người cho rằng gỗ cành ngọn chưa hẳn đã có giá hơn gốc rễ.

Lượng gốc rễ trắc này có được hầu hết đều được bắt trong quá trình vận chuyển, chúng trở thành hàng hóa. Người dân cho rằng đa số đều là gốc rễ trên nương rẫy cũ được đào lên. Loại gốc rễ này nếu làm hàng thủ công mỹ nghệ, hàng dân dụng rất tốt.

Ông  Lê Hồng Linh cho biết, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục chỉ đạo tổ chức đốt toàn bộ số gốc rễ trắc trước 30/10, tuy nhiên do thời tiết mấy tuần qua mưa nhiều, việc tìm được vị trí để tiêu hủy cũng như thuê các phương tiện vận chuyển đến nơi tiêu hủy gặp khó khăn nên đến ngày 3/11 mới có 4 Hạt kiểm lâm tổ chức tiêu hủy tổng cộng là 48 ster và 2.342kg gốc rễ trắc.

Nhẩm tính, nếu bán  toàn bộ số gốc rễ trắc trên và quản lý tốt quá trình sử dụng nó, ngân sách Gia Lai có thêm hàng tỷ đồng. Số tiền này có thể xây được nhiều ngôi nhà cho các hộ nghèo hiện rất cần chỗ ở.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.