Quản lý thị trường kiểm tra cả phòng cháy chữa cháy

Quản lý thị trường kiểm tra cả phòng cháy chữa cháy
TP - Đó là vấn đề bức xúc được đại diện các khách sạn nêu ra trong buổi đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú du lịch ở TP Đà Nẵng sáng 18/4.

Ông Phạm Việt Cường (khách sạn Sea Phoenix) nêu thực trạng khách sạn ông và nhiều khách sạn khác rất mệt mỏi vì một năm phải đón tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra. Bức xúc nhất là đoàn có chức năng kiểm tra lĩnh vực này thì lại “bao sân” kiểm tra luôn những lĩnh vực không liên quan. “Quản lý thị trường thì kiểm tra về giá cả, hàng hóa, hóa đơn chứng từ…nhưng lại lấn sang kiểm tra cả PCCC, an ninh trật tự, nội quy khách sạn, an toàn thực phẩm nữa. Thử hỏi như vậy có đúng không? Tại sao các anh không lập luôn đoàn kiểm tra liên ngành để khỏi phiền phức, mất thời gian của doanh nghiệp?”, ông bức xúc.

Cùng nỗi bất bình trên, bà Dương Thị Thơ, Phó chủ tịch Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng, thẳng thắn: “Tuần vừa rồi các anh quản lý thị trường  đi kiểm tra 3 cơ sở lưu trú tôi quản lý, các anh kiểm tra cả PCCC, cả an ninh trật tự, rồi vào luôn bếp lôi tủ lạnh ra coi cái nọ cái kia. Nói chung là moi móc tìm cái sai của chúng tôi để phạt. Tôi đề nghị Sở Công Thương yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường khi đến kiểm tra phải có văn bản, nêu rõ được quyền kiểm tra lĩnh vực nào, không phải cứ tới rồi tùy tiện kiểm tra tất cả”.  Bà Thơ cho hay đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng nên lập đội kiểm tra liên ngành, cùng kiểm tra tất cả các lĩnh vực rồi chỉ ra sai sót để cho doanh nghiệp khắc phục luôn một lần. “Hãy coi chúng tôi là những doanh nghiệp kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển của thành phố. Đừng coi chúng tôi là “đối tượng” phạt”, bà nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Hậu, Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng khẳng định việc kiểm tra, kiểm soát đều tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nếu các cơ sở lưu trú thấy không đúng chức năng thì có quyền hỏi ngay đoàn kiểm tra hoặc kiến nghị với Chi cục. Ông cũng cho hay chưa phát hiện dấu hiệu nào trái với quy định thẩm quyền, vì vậy rất mong sự kết nối từ các doanh nghiệp để cùng phối hợp giải đáp, điều chỉnh nếu có sai sót.

Trong khi đó, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng nói Sở cùng các hiệp hội, các ngành liên quan đã kiến nghị thành phố giảm bớt kiểm tra đối với doanh nghiệp và nên kiểm tra liên ngành. “Chính phủ đã quy định kiểm tra một lần/năm, và chỉ kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm. Riêng Đà Nẵng  quy định việc kiểm tra kiểm soát phải có biên bản, phải chọn lọc, tập trung, không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy để tránh phiền hà, mất thời gian, các cơ sở lưu trú cần yêu cầu đoàn khi tới kiểm tra phải xuất trình giấy kiểm tra, lập biên bản, chỉ rõ vi phạm”.

“Hãy coi chúng tôi là những doanh nghiệp kinh doanh và đóng góp vào sự phát triển cuả thành phố. Đừng coi chúng tôi là đối tượng phạt”.

Bà Dương Thị Thơ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...