Quân đội Syria đụng độ IS, kiểm soát 'cửa ngõ phía nam' của Deir ez-Zor

Xe tăng T-72 của quân đội Syria tham gia chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik
Xe tăng T-72 của quân đội Syria tham gia chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik
TPO - Quân đội Syria, với sự hỗ trợ của các đồng minh, đã kiểm soát được khu định cư Hameema, ngoại ô Deir ez-Zor, thành trì cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia Trung Đông này.

“Đã có những cuộc đụng độ khốc liệt ở vùng ngoại ô Deir ez-Zor. Các chiến binh IS đã sử dụng phần tử đánh bom liều chết và xe ô tô chứa chất nổ để cản bước tiến của quân đội đến giải phóng Hameema”, Sputnik dẫn nguồn tin riêng trong quân đội chính phủ Syria.

Theo nguồn tin, quân đội Syria tiến công vào khu định cư Hameema, giao giữa hai tỉnh Homs và Deir ez-Zor, từ ba hướng. Lợi dụng không gian rộng lớn, cộng với các tòa nhà thưa thớt, quân chính phủ nhanh chóng kiểm soát được khu vực này vì phiến quân hầu như không có chỗ để lẩn trốn, cũng như tập trung lực lượng.

Nguồn tin nói thêm, quá trình giải phóng Hameema rất thuận lợi, thậm chí không cần đến hỗ trợ từ máy bay chiến đấu của Nga và không lực Syria.

 Tái chiếm Hameema được đánh giá là phần quan trọng trong kế hoạch đẩy lùi chiến binh thánh chiến khỏi thành trì cuối cùng ở Syria. Nắm được Hameema, “cửa ngõ phía nam” của Deir ez-Zor, giúp lực lượng chống khủng bố giảm đáng kể tổn thất và sức lực trong chiến dịch giải phóng thành phố.

Đồng thời, sở hữu Hameema cũng mở đường cho quân đội tiếp cận dễ dàng hơn Abu Kamal và Mayadeen, hiện là 2 căn cứ chính của IS ở tỉnh Deir ez-Zor, gần biên giới Iraq.

Hôm thứ Sáu (25/8), Đại tá Sergey Rudskoy, người đứng đầu đơn vị tác chiến của Bộ Tổng tham mưu Nga, cũng cho biết, không quân Nga đã hỗ trợ quân đội Syria tập trung đánh bại nhóm khủng bố IS ở khu vực Deir ez-Zor.

“Phá bỏ thành công sự vây hãm ở Deir ez-Zor sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta đánh bại hoàn toàn những đội hình chiến đấu có hiệu quả nhất của IS ở Syria”, ông Rudskoy nhận định trong cuộc thảo luận bàn tròn tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự Quốc tế "Army-2017" ở Nga.

Theo ông Rudskoy, những kẻ khủng bố chạy trốn từ thành phố Raqqa và Mosul của Iraq đã tập trung về Deir ez-Zor, bàn tính kế hoạch trỗi dậy mới.

Thời gian quan, các lực lượng chính phủ Syria đã bỏ rộng đáng kể diện tích lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát từ tay IS, bao gồm tỉnh Homs, đã được giải phóng hoàn toàn khỏi sự vây hãm của quân khủng bố.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ronaldo bị thầy phạt, mất băng thủ quân?
Ronaldo bị thầy phạt, mất băng thủ quân?
TPO - HLV Fernando Santos có vẻ không hài lòng với cách xử sự của Cristiano Ronaldo trong trận thua Hàn Quốc 1-2. Nhiều khả năng nhà cầm quân của tuyển Bồ Đào Nha sẽ tước băng thủ quân của Ronaldo trong trận đấu vòng 1/8 với Thụy Sĩ vào đêm nay.