Quân đội Syria bao vây IS ở Akerbat, mở đường giải phóng Deir ez-Zor

Quân đội Syria xả súng về mục tiêu IS. Ảnh: Sputnik
Quân đội Syria xả súng về mục tiêu IS. Ảnh: Sputnik
TPO - Quân đội Syria đang thực hiện chiến dịch tấn công nhằm bao vây lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lớn ở thị trấn Akerbat, tỉnh miền trung tây Hama, với sự hỗ trợ từ các máy bay chiến đấu của Nga.

Cô lập hàng nghìn chiến binh IS

Sputnik đưa tin, với sự hỗ trợ từ không quân Nga, quân đội Syria đang tiến hành kế hoạch cắt đứt các tuyến đường chạy trốn của IS ở Akerbat. Ước tính, nếu chiến dịch thành công, hàng nghìn phiến quân thánh chiến bị cô lập trong thị trấn.

Sự hỗ trợ của không quân Nga đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch, bởi những kẻ khủng bố lợi dụng địa hình vùng núi để trốn, triển khai lại lực lượng và tiến hành phục kích.

Máy bay chiến đấu của Nga được giao nhiệm vụ phát hiện và phá hủy nơi ẩn náu của phiến quân.

“Để ngăn chặn các chiến binh IS trốn đến Deir ez-Zor, máy bay của Lực lượng Không quân Liên bang Nga đã tổ chức trinh thám trên không suốt ngày đêm bằng máy bay không người lái. Tiêm kích của Nga đang tấn công vào trang thiết bị của quân khủng bố, bao gồm vũ khí hạng nặng và xe bọc thép”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 18/8.

Bộ này cũng công bố đoạn video cho thấy, các cuộc không kích của Nga sử dụng vũ khí có độ chính xác cao để tấn công khủng bố gần Akerbat, trong đó có tên lửa dẫn đường và bom thông minh.

 Theo báo cáo, máy bay Nga không kích các cứ điểm của IS ở đồng bằng và cả khu vực miền núi. Các chuyên gia thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Nga dường như cũng tham gia vào chiến dịch này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, tổng công 730 mục tiêu của IS đã bị phá hủy, gồm hầm chứa, kho đạn, nhà máy vũ khí và các phương tiện thiết giáp. Với kết quả đó, máy bay Nga tiến hành 290 đợt bắn phá, trong đó 120 cuộc sử dụng máy bay trinh sát.

Chiến dịch quan trọng

Kế hoạch giải phóng Akerbat sẽ mở đường cho các cuộc tấn công sau này của quân đội Syria, kể cả ở Deir ez-Zor.

Tuy là một thị trấn nhỏ với dân số chưa đến 10.000 ở phía tây bắc thành cổ Palmyra, Akerbat có vị trí địa lý mang ý nghĩa chiến lược quan trọng, khi gần đường cao tốc kết nối Palmyra và Salamiyah.

Chưa kể, Akerbat còn nằm gần các mỏ khí đốt mà gần đây lọt tầm ngắm của IS. Ngoài ra, thị trấn này sẽ là căn cứ vững chắc cho chiến binh thánh chiến nếu chúng quyết định mở các vụ tấn công khác ở Palmyra.

Trên thực tế, Akerbat là thành trì cuối cùng của IS ở tỉnh Hama, với lối thoát hiểm về phía đông hướng đến Deir ez-Zor. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực gần đây của quân đội Syria, tuyến đường này đã bị chặn.

Quân đội Syria bao vây IS ở Akerbat, mở đường giải phóng Deir ez-Zor ảnh 1 Binh sĩ Syria xả súng về phía nhóm phiến quân IS khi chúng tiến gần mỏ dầu Hayyan, phía đông tỉnh Homs. Ảnh: AFP

“Giải phóng Akerbat sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria chuẩn bị mở đợt tấn công vào các mỏ dầu và khí đốt bị IS kiểm soát ở Hama và đông bắc Homs. Nguồn thu từ buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp đóng góp đáng kể cho tài chính của IS. Nếu Damascus tái chiếm được thị trấn, IS sẽ mất nguồn thu nhập quan trọng, và quân đội Syria sẽ có cơ hội tấn công Deir ez-Zor ", Andrei Kots, chuyên gia từ  RIA Novosti, nhận định trong một bài phân tích.

Theo ông Kots, kiểm soát Deir ez-Zor sẽ là thắng lợi quan trọng đối với Damascus trong việc loại bỏ hoàn toàn IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Siết chặt vòng vây Deir ez-Zor

Quân đội Syria bao vây IS ở Akerbat, mở đường giải phóng Deir ez-Zor ảnh 2 Quân đội chính phủ thả bom vào vị trí của IS gần Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik

Đầu tháng này, quân đội chính phủ đã chiếm được trấn al-Sukhnah, thành trì chính của IS ở Homs, nắm giữ đường cao tốc “huyết mạch” M-20 kết nối Palmyra và Deir ez-Zor.

Nhờ tuyến đường vận chuyển chính này, quân đội Syria sẽ có thể nhanh chóng di chuyển quân đội, thiết bị, đạn dược và thực phẩm sang phía đông của Syria.

Theo kế hoạch, quân đội Syria dự kiến tấn công Deir ez-Zor từ ba hướng: một lực lượng sẽ sớm bắt đầu một cuộc tấn công từ al-Sukhnah vào thành phố; đội quân khác cũng đang tiến về phía Deir ez-Zor từ phía bắc, dọc theo sông Euphrates; và sau khi giải phóng Akerbat, lực lượng ở đây cũng có thể sẽ tiến lên Deir ez-Zor từ phía tây. 

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG