[VIDEO] Bom đạn không ngớt ở chiến trường Deir ez-Zor, Syria

TPO - Quân đội Syria đã và đang chiến đấu với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch nhằm giải phóng Deir ez-Zor khỏi tình cảnh bị vây hãm trong hơn 2 năm qua.

Những thước phim do Ruptly (RT, Nga) ghi lại từ hiện trường cho thấy rõ ràng, tình hình chiến đấu khốc liệt bên trong thành phố phía đông Deir ez-Zor của Syria, với tiếng súng xả liên hồi, rocket được khai hỏa, những cột khói và các công trình đổ nát do bom đạn tàn phá.

Khoảng 125.000 người được cho là vẫn còn trong thành phố kể từ khi bị IS vây hãm vào tháng 5/2015. Tin tốt duy nhất là IS không thể kiểm soát được toàn thành phố, mặc dù các phiến quân liên tục khủng bố bằng bom xe, đánh bom tự sát.

Tuy nhiên, công tác viện trợ nhân đạo ở Deir ez-Zor vẫn rất khó khăn, vì nguồn cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân chỉ có thể vận chuyển qua đường hàng không.

RT dẫn lời Ammar Waqqaf, chuyên gia về Trung Đông, nhận định, giải phóng thành công Deir ez-Zor sẽ có tác động to lớn đối với cả tinh thần và sự ổn định tài chính của chính phủ Syria.

“Những người dân đang mắc kẹt trong thành phố và từ chối quy thuận IS đang và sẽ đồng hành với quân đội Syria. Nếu họ được giải phóng, đó sẽ mang lại lợi thế tâm lý rất lớn cho phần còn lại của đất nước.

Deir ez-Zor cũng là nơi sản xuất dầu và khí đốt chủ yếu ở Syria. Nếu nhà nước Syria có thể khôi phục và vận hành các mỏ dầu, điều đó giúp thúc đẩy kinh tế hiệu quả”, ông Waqqaf nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.
Mỹ và Hàn Quốc cần kế hoạch tác chiến mới để đối phó với hoàn cảnh mới. (Ảnh: CNN)

Mỹ - Hàn lên kế hoạch tác chiến mới

TPO - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phát triển một kế hoạch tác chiến mới để đối phó với mối đe doạ từ Triều Tiên, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang chuyển trọng tâm đến khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau khi hoàn tất đánh giá thế trận lực lượng toàn cầu.