[VIDEO] Bom đạn không ngớt ở chiến trường Deir ez-Zor, Syria

TPO - Quân đội Syria đã và đang chiến đấu với các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong chiến dịch nhằm giải phóng Deir ez-Zor khỏi tình cảnh bị vây hãm trong hơn 2 năm qua.

Những thước phim do Ruptly (RT, Nga) ghi lại từ hiện trường cho thấy rõ ràng, tình hình chiến đấu khốc liệt bên trong thành phố phía đông Deir ez-Zor của Syria, với tiếng súng xả liên hồi, rocket được khai hỏa, những cột khói và các công trình đổ nát do bom đạn tàn phá.

Khoảng 125.000 người được cho là vẫn còn trong thành phố kể từ khi bị IS vây hãm vào tháng 5/2015. Tin tốt duy nhất là IS không thể kiểm soát được toàn thành phố, mặc dù các phiến quân liên tục khủng bố bằng bom xe, đánh bom tự sát.

Tuy nhiên, công tác viện trợ nhân đạo ở Deir ez-Zor vẫn rất khó khăn, vì nguồn cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân chỉ có thể vận chuyển qua đường hàng không.

RT dẫn lời Ammar Waqqaf, chuyên gia về Trung Đông, nhận định, giải phóng thành công Deir ez-Zor sẽ có tác động to lớn đối với cả tinh thần và sự ổn định tài chính của chính phủ Syria.

“Những người dân đang mắc kẹt trong thành phố và từ chối quy thuận IS đang và sẽ đồng hành với quân đội Syria. Nếu họ được giải phóng, đó sẽ mang lại lợi thế tâm lý rất lớn cho phần còn lại của đất nước.

Deir ez-Zor cũng là nơi sản xuất dầu và khí đốt chủ yếu ở Syria. Nếu nhà nước Syria có thể khôi phục và vận hành các mỏ dầu, điều đó giúp thúc đẩy kinh tế hiệu quả”, ông Waqqaf nói.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG