Quân đội Mỹ đã trút hơn 15 triệu tấn bom, đạn xuống Việt Nam

Quân đội Mỹ đã trút hơn 15 triệu tấn bom, đạn xuống Việt Nam
TPO - Việt Nam hiện là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn lớn và chịu hậu quả nặng nề nhất trên thế giới. Riêng số bom, đạn quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam khoảng 15,35 triệu tấn.

Những thông tin trên được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đưa ra tại Tọa đàm Báo chí Thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam, hoạt động hướng tới Ngày Thế giới phòng chống bom mìn (4/4).

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn lớn và chịu hậu quả nặng nề nhất trên thế giới. Ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, trên tổng diện tích khoảng 6,13 triệu ha (chiếm 18,82% tổng diện tích đất nước).

Bom mìn nằm rải rác ở tất cả các tỉnh thành cả nước, đặc biệt tập trung ở các tỉnh miền Trung.

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn sót lại phát nổ đã làm hơn 40.000 người chết, 60.000 người bị thương, trong đó chủ yếu là lao động chính trong gia đình và trẻ em. Nạn nhân chủ yếu tập trung tại một số tỉnh miền Trung, như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định.

Theo Bộ Tư lệnh Công binh, riêng số bom, đạn quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam khoảng 15,35 triệu tấn, Trong đó có 7,85 triệu tấn thả từ máy bay, và 7,5 triệu tấn sử dụng trên mặt đất. Tỷ lệ bom đạn chưa nổ chiếm khoảng 5% số lượng Quân đội Mỹ đã sử dụng (các tài liệu nước ngoài đưa ra con số khoảng 10%).

Trong nhiều năm qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực rà phá, khắc phục hậu quả do bom mìn gây ra, hỗ trợ nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng. Tuy vậy, công tác này còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về mặt tài chính.

Riêng tại Quảng Trị, đã thực hiện rà phá, làm sạch bom mìn, vật nổ trên tổng diện tích khoảng 690 ha, đã phát hiện và xử lý 1.645 quả bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại. Trong đó có nhiều loại bom nguy hiểm, như bom bi, bom cam, bom MK-82, đạn M79, đạn xuyên, đạn cối, đạn phốt pho, đạn chất độc…

Tại Hà tĩnh, tới nay đã rà phá tổng diện tích 905/2.550 ha đất bị ô nhiễm, phát hiện và phá dỡ nhiều loại bom mìn cỡ lớn, như: Bom MK 84, bom MI 17, bom MK 82, bom bi, đạn pháo, đạn cối...

Giai đoạn 2016 - 2025, Chính phủ đặt mục tiêu: Rà phá, làm sạch khoảng 800.000 ha đất bị ô nhiễm bom mìn cả nước; thực hiện tái định cư cho người dân vùng bị ô nhiễm bom mìn nặng; xây dựng Trung tâm Cơ sở dữ liệu bom mìn Quốc gia; xây dựng, triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ nạn nhân bom mìn; hỗ trợ sinh kế học nghề cho khoảng 500 nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cộng đồng…

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.