Quận đầu tiên ở TPHCM mở cửa trở lại được kinh doanh những mặt hàng gì?

0:00 / 0:00
0:00
Sẽ có khoảng 150 loại hình sản xuất, kinh doanh ở quận 7, TPHCM hoạt động lại từ ngày 15/9.
Sẽ có khoảng 150 loại hình sản xuất, kinh doanh ở quận 7, TPHCM hoạt động lại từ ngày 15/9.
TPO - Ngày 11/9, UBND quận 7 thông tin, địa phương này đang tập trung đẩy nhanh mọi việc để sớm mở cửa trở lại vì được chọn làm thí điểm cho TPHCM. Bước đi đầu tiên của quận 7 là phải phục hồi sản xuất, các dịch vụ (ngân hàng, công chứng) và kinh doanh mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men...). Cụ thể, sẽ có khoảng 150 loại hình sản xuất, kinh doanh hoạt động lại từ ngày 15/9.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND quận 7 khẳng định, phải đảm bảo gần như tuyệt đối an toàn mới tính tới chuyện mở mửa. Quận 7 sẽ cố gắng mở cửa rất nhanh nhưng hết sức chắc chắn và mở từng bước, không làm đại trà. Hiện tại, quận 7 đã xây dựng các tiêu chí cụ thể đối với người dân được cấp thẻ xanh COVID-19 (cho người tiêm 2 mũi vắc xin, đủ thời gian tạo kháng thể; người nhiễm SARS-CoV-2 và khỏi trong vòng 6 tháng) cũng như tiêu chí cụ thể cho nhà xưởng, siêu thị, cửa hàng nào được hoạt động trở lại.

UBND quận 7 cho biết, điều kiện cơ bản nhất để các cửa hàng dịch vụ hay cơ sở sản xuất được hoạt động lại là phải "xanh". Để được mở cửa lại, cửa hàng phải đảm bảo các tiêu chí như không có F0; tất cả nhân viên đã tiêm vắc xin mũi 1, 30% mũi 2 theo tiến độ chung của quận; địa phương đó là “vùng xanh”.

Ngoài ra, cơ sở phải đạt một số tiêu chí của quận như tổ dân phố nơi đó phải kiện toàn tổ an sinh, tổ y tế. Nơi kinh doanh phải có tổ y tế hình thành trên cơ sở chính nhân viên của điểm kinh doanh đó (test nhanh 3 ngày một lần, đo thân nhiệt... cho nhân viên), phải kết nối phần mềm với Ban chỉ đạo để khi xảy ra tình huống có thể xử lý ngay.

Khi bắt đầu “mở cửa”, người dân ở quận 7 có thẻ xanh COVID-19 được đi lại ở những “vùng xanh” trên địa bàn quận. Địa phương đang xây dựng phần mềm để cảnh báo người có “thẻ xanh COVID-19” không được đi đến “vùng đỏ” hoặc ngược lại cảnh báo người đang ở “vùng đỏ” không ra khỏi khu vực này.

Để kiểm soát dịch trong thời gian tới, quận 7 đang tập huấn cho người dân tự test nhanh tại nhà. Sau đó, địa phương sẽ test lại toàn bộ người dân với chu kỳ 7 ngày một lần để làm “sạch” địa bàn bằng phương pháp test nhanh lẫn RT-PCR.

Hôm 5/9, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, quận 7 ghi nhận 10.828 ca nhiễm, xếp thứ 11/22 quận huyện tại TP.HCM nhưng hiện nay quận đã công bố kiểm soát được dịch COVID-19. Do đó, quận 7 đã lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn bình thường mới.

Điều kiện để mở cửa là tiêm 2 mũi vắc-xin, hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ” và tuân thủ 5K. Thời gian đầu, quận 7 cho phép hoạt động từ 6-18 giờ hàng ngày, khuyến khích bán hàng online, không phục vụ trực tiếp, chỉ bán mang về. Cửa hàng sau khi được thẩm định đạt tiêu chí sẽ gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn. Việc mở cửa trở lại thực hiện từng bước, từng ngành nghề theo lộ trình. Tương tự, chợ truyền thống khi mở bán trở lại cũng phải có phương án cụ thể, đảm bảo phân luồng, có thể hoạt động theo ngày chẵn, ngày lẻ.

Đi kèm với việc mở cửa lại, quận 7 đề xuất TPHCM xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm nay và quý 1/2022 để giúp doanh nghiệp và hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh. TPHCM tiếp tục hỗ trợ các gói an sinh cho công nhân và lao động; hỗ trợ các bộ kit test nhanh (3 ngày/lần) cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

TPHCM sớm phân bổ thêm vắc xin để quận kịp tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi theo khuyến cáo của Bộ Y tế với số lượng hơn 178.000 liều. Quận 7 cũng kiến nghị TPHCM bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; nhân lực y tế, máy móc, vật tư; tiếp tục có các gói hỗ trợ an sinh cho công nhân và lao động; hỗ trợ các bộ kit test nhanh cho hộ kinh doanh một tháng đầu khôi phục hoạt động.

MỚI - NÓNG